TÚ PHƯƠNG -
Chuyên trang sức khỏe www.express.co.uk (Anh) dẫn các nghiên cứu khoa học trên thế giới để chỉ ra những loại thực phẩm giúp con người ngăn ngừa bệnh tim. Đây là những thực phẩm dễ tìm trong chế biến món ăn hàng ngày.
Bệnh tim là một trong những căn bệnh nguy hiểm nhất đối với tính mạng của con người và có nguy cơ gây tử vong cao. Vì thế chúng ta phải thường xuyên chú ý bảo vệ quả tim của mình.
Chất chống ô xy hóa được tìm thấy trong trà có thể giúp ngăn ngừa sự tích tụ mỡ trong động mạch và tăng lưu lượng máu, đồng thời còn góp phần làm chậm đi sự già cỗi của tế bào.
Cá thu, cá mòi, cá ngừ và cá hồi chứa axit béo omega-3 có tác dụng làm loãng máu ngăn chặn nguy cơ bệnh đông máu ở người. Ngoài ra chúng còn bổ sung cho cơ thể vitamin A, E… Tuy nhiên cần sử dụng đúng liều lượng và tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi dùng. Các loại dầu giàu omega-3 và omega-6 có trong bắp (ngô), đậu nành, hạt ô liu cũng giúp giảm lượng cholesterol xấu.
Trong rau quả và trái cây thường chứa nhiều chất xơ, khoáng chất vi lượng và vitamin tốt cho cơ thể. Các loại rau có màu xanh sậm thường chứa một lượng vitamin rất cao cùng với khoáng chất, chất chống ô xy hóa. Ăn rau xanh làm cho cơ thể giàu axit folic, đây là chất giúp giảm homocysteine để cơ thể chống lại bệnh tim mạch. Một số loại ngũ cốc nguyên hạt, trái cây và rau quả sẽ giúp duy trì một trái tim khỏe mạnh. Ở những người lớn tuổi tiêu thụ nhiều chất xơ làm giảm rủi ro mắc bệnh tim mạch.
Theo các nhà khoa học, uống một lượng nhỏ rượu vang đỏ được cho là cung cấp cho cơ thể thành phần polyphenol có tác dụng chống ô xy hóa. Nếu uống ở mức độ vừa phải còn có tác dụng ngăn chặn mạch máu khỏi bị tổn hại.
Nếu nồng độ cholesterol trong cơ thể cao thì protein có trong đậu nành có thể làm giảm cholesterol xấu. Theo nghiên cứu của một trường đại học ở Mỹ cho thấy, những người bị huyết áp cao sau một thời gian dùng đậu nành thì huyết áp giảm rõ rệt. Một trong những loại thực phẩm có lợi cho sức khỏe và giảm nguy cơ bệnh mạch vành.
Một loại gia vị rất phổ biến trong bếp của các gia đình là tỏi cũng có chức năng ngăn ngừa bệnh tim. Các Allicin có trong tỏi tươi được tìm thấy có thể giảm cholesterol trong máu. Ngoài ra còn có tác dụng chống tăng huyết áp là một trong những loại thực phẩm có chất chống ô xy hóa mạnh nhất trong số các loại gia vị thông thường.