(SGTTO) - Cơm trưa văn phòng sẽ bớt nhàm chán và tốt cho sức khoẻ hơn nếu chị em chọn được thực đơn phù hợp. Thịt gà ít mỡ áp chảo cháy cạnh hòa vào vị béo thơm của sốt mè rang, ăn cùng gạo lứt là một gợi ý hấp dẫn.
Nguyên liệu cần có trước tiên là thịt ức gà, bỏ da, không có mỡ. Ưu tiên chọn thịt gà ta, nhấn vào nghe đàn hồi chứ không mềm nhão, đó mới là thịt ngon. Để làm món này, thịt chỉ nên ướp đơn giản, đồng thời tránh nước mắm mà chỉ dùng hạt nêm và các gia vị dạng sốt. Bởi khi áp chảo cần nguyên liệu khô ráo, dầu hào hay mật ong giúp thịt có độ cháy xém để trông hấp dẫn hơn.
Sốt mè rang lại có phần béo ngậy hơn do hương vị tự nhiên của mè rang, mayonnaise. Thêm nữa là chút chua chua từ giấm gạo, the the tương ớt và khiến sốt mang màu cam nhẹ bắt mắt. Sốt dạng sệt, không quá loãng hay quá đặc, kết hợp ức gà giúp thịt không bị khô ngán. Lưu ý các chị em sử dụng mè trắng và không rang quá chín, chỉ cần màu vàng nhẹ thì tắt bếp, vừa đảm bảo thẩm mỹ món ăn, vừa tránh bị cháy, đắng.
Thịt trắng như thịt gà giàu protein và tốt cho sức khoẻ hơn các loại thịt đỏ. Chị em có thể thỉnh thoảng đổi sang thử món gà áp chảo sốt mè rang cho thực đơn ăn kiêng của mình. Kết hợp gạo lứt bổ dưỡng, salad rau trộn theo sở thích hay món canh bí đỏ ngọt thanh là đã có bữa trưa thơm ngon, hấp dẫn.
Tại TPHCM, bạn có thể món ăn này tại một số địa chỉ sau: bếp Sài Thành (quận Phú Nhuận), cơm gà út Hà (quận Tân Phú), La Table De Saigon (quận 1), Dì Mai - nhà hàng Việt Nam (quận 1), cơm gà Vy Vy (quận 7), Gia An quán 1 (quận 7), quán Như Ý (quận Bình Thạnh), A Phú - cơm gà (quận Bình Thạnh). Theo đó, một phần cơm cơm gà sốt mè rang có giá bán khoảng 40.000 – 65.000 đồng. Một số nơi chỉ có kèm cơm trắng thay vì gạo lứt.
Công thức món gà áp chảo sốt mè rang không hề phức tạp, thích hợp cho bạn tự làm tại nhà và thưởng thức:
Anh Quỳnh tổng hợp