(SGTTO) - Trong văn hóa ẩm thực của người miền Tây, món cá trê vàng nướng mọi dùng kèm nước chấm mắm gừng luôn luôn được nhắc tới bởi hương vị độc đáo, làm say lòng biết bao lữ khách phương xa và cả người bản địa.
Để làm ra được món ăn này điều đầu tiên phải chọn được đúng loại cá trê vàng. Loài cá được cắm câu trên những cánh đồng đang no nước từ sau những trận mưa dầm dề ngày mùa. Cách phân biệt loại cá trê vàng trong thiên nhiên dễ nhất là thân cá dài và thon, gọn. Từ vây trên đến vây dưới điều có những đốm sậm màu chạy dài dọc theo thân cá.
Sài Gòn Tiếp Thị Online xin gửi đến bạn đọc công thức làm món cá trê vàng nướng mọi của bạn Quách Khái Hưng, thành viên group Ăn ngon nấu khéo. Những lúc chiều hôm chạng vạng ngồi bên gia đình dưới tán dừa lao xao gió thoảng mà thưởng thức cá trê vàng nướng mọi thì cảm giác như ôm trọn cả vùng sông nước miền Tây vào lòng. Giờ thì xin mời bạn đọc cùng trổ tài đầu bếp ngay nhé!
Nguyên liệu
- Cá trê vàng: 2 con
- Gừng: 1/2 củ
- Ớt: 2 trái
- Tỏi: 3 tép
- Đường: 4 muỗng canh
- Chanh: 1 trái
- Nước mắm: 3 muỗng canh
- Rau luộc ăn kèm: rau muống, rau cải trời, rau lang
- Than gáo dừa hoặc than củi
Cách làm
Bước 1: Muốn làm sạch cá trê vàng phải nấu một nồi nước sôi để cạo sạch nhớt cá. Lấy hết tạp chất trong ruột cá và cục máu tanh hai bên ngạnh. Sau đó cho cá vào rổ để cho ráo nước.
Bước 2: Nhóm than củi hoặc than gáo dừa trong lò tầm hơn 20 phút. Cho đến khi than đỏ rực thì bắt đầu cho cá lên nướng. Trong lúc nướng nhớ chú ý đừng để lửa nổi lên sẽ làm cá bị khét. Trải than phủ khắp lò để cá được chín điều hơn.
Bước 3: Trong lúc cá được nướng trên lò thì phần tiếp theo sẽ là pha nước chấm. Gừng được cắt lát mỏng và cho vào tô để đâm nhuyễn cùng đường và ớt. Làm theo cách này khi đâm, gừng sẽ không bị văng khỏi tô. Sau khi hỗn hợp đã được trộn điều sẽ cho nước mắm vào và khuấy cho đến khi tan đường. Chanh được vắt nhẹ để tránh quá chua làm cho món nước chấm mất ngon. Nếu muốn nước chấm sóng sánh, đậm đặc thì không cần cho thêm nước lọc.
Bước 4: Trong lúc trở cá để chín điều mặt thì nấu nồi nước sôi để luộc rau. Muốn cho rau sau khi luộc vẫn còn xanh mơn mởn thì nhớ cho ít muối và nước thật sôi sau đó mới cho rau vào nồi. Độ chừng vài phút là nhắc xuống mà vớt rau ra đĩa.
Trình bày và thưởng thức
Xếp cá vào đĩa và rưới một chút nước mắm gừng lên trên để cá thấm trước khi dùng món. Phần nước chấm còn lại cho vào chén để dùng chấm cùng rau luộc. Thưởng thức món cá trê vàng kèm nước mắm gừng phải có nồi cơm củi cháy xém, hay còn gọi là cơm cháy mà nghe giòn rụm.
Quách Khái Hưng