(SGTT) - Vùng núi, rừng Trà My (Quảng Nam) nơi có nhiều suối, thác chảy róc rách có một loại sản vật là niềm tự hào của bà con nơi đây. Đó là cá niêng, loại cá nước ngọt mà thịt thơm, bùi bùi và ai ai cũng có thể thưởng thức.
- Lạ mà quen mì Quảng phiên bản khô tinh túy xứ Quảng
- Dân dã món cá “bay” kho mít non xứ Quảng
- Bản đồ ẩm thực: Cá ngừ “thả mắm lù”, món ngon Quảng Ngãi không phải ai cũng biết
Cá niêng có hình dáng thuôn dài, thân màu trắng bạc trong khi lưng màu xanh nhạt. Vào mùa hè, mọi người có thể bắt gặp cá ở mọi nơi, tuy nhiên, chuyện đánh bắt chúng thì không hề đơn giản. Cụ thể, do cá bơi nhanh nên ngư dân phải giăng lưới từ bờ này sang bờ kia ở một số khúc sông. Tiếp đến, dùng mái chèo vỗ vào mạn thuyền hay đập xuống nước để cá hoảng loạn và tự mắc vào lưới.
Ẩm thực từ cá niêng thì người dân nơi đây ưa thích nhất là đem luộc. Sau khi cá chín, kẹp thịt cá cùng rau rừng, thêm vài lát khế chấm nước mắm là đã đủ cho bữa ăn ngon miệng.
Ngoài món luộc, cá niêng nướng cũng có độ hấp dẫn không kém. Thay vì luộc, cá sau sơ chế đem xiên rồi nướng trên bếp than hồng. Từ món cá niêng, người dân Trà My còn biến tấu thêm món gỏi cá. Đó là thịt cá đem xé nhỏ rồi trộn với bắp chuối rừng, rau rừng, thêm ít ớt hiểm, tiêu chanh là đã có món ăn hấp dẫn. Trong bữa cơm gia đình, cá niêng có thể làm thành món canh, món kho, chiên giòn.
Đặc biệt, mật và ruột cá không quá tanh nên có thể giữ lại đem chưng với trứng gà hay làm một phương thuốc giải rượu hữu hiệu.
Hiện nay, cá niêng đã được các quán ăn, nhà hàng ở Trà My nói riêng và Quảng Nam nói chung đưa vào thực đơn như là món đặc sản của địa phương. Khách phương xa tới đây khi về sẽ không bao giờ quên được cái vị thơm tho, bùi bùi của thịt cá niêng; cái đắng nhẫn nhưng ngọt ngào nơi đầu lưỡi của mật và ruột cá.
Đăng Khoa