(SGTTO) - Yangnyeom Tongdak – gà rán sốt cay Hàn Quốc nổi tiếng bởi sự kết hợp của vị chua cay mặn ngọt. Phần thịt gà chiên giòn tan bên ngoài, phần thịt mềm thơm bên trong, phủ một lớp sốt gia vị khiến bạn không thể chối từ.
- Trưa nay ăn gì: bữa trưa lạ miệng với gà hầm Jjimdak
- Trưa nay ăn gì: Đổi vị bữa trưa với món ăn quốc dân của Hàn Quốc
Gà Yangnyeom là một loại gà rán của Hàn Quốc được ướp với nước sốt cay và ngọt của Gochujang, tỏi, đường và các gia vị khác. Nó được xem như món “đồ nhắm” dùng trong khi uống rượu ở Hàn Quốc.
Tùy sở thích mà bạn có thể lựa chọn cánh gà, đùi gà, hay ức gà để làm món gà rán sốt cay. Nhưng món này thích hợp với thịt má đùi gà, ăn sẽ ngon và hấp dẫn hơn. Để chọn mua phần thịt má đùi gà ngon chúng ta nên chọn thớ thịt săn chắc, độ đàn hồi cao khi ấn tay vào và thả tay ra thịt má đùi không biến dạng, da vàng tươi, thịt trắng, không có mùi hôi hay mùi gì khác lạ.
Để có được món gà được giòn tan như ý, bí quyết chính là vận dụng phương pháp chiên hai lần. Bạn chiên gà khoảng 10 phút với lửa lớn rồi vớt gà ra để vài phút cho nguội. Sau đó, bạn lại cho gà vào chiên lần nữa khoảng 10 phút cho đến khi gà chuyển màu vàng nâu và giòn tan. Khi chiên gà phải chờ cho dầu thật sôi mới chiên gà, dầu phải ở nhiệt độ 100 độ C, thì mới bỏ gà vào chiên, dầu mà chưa sôi bỏ gà vào sẽ làm bung hết lớp bột bám lên gà. Lưu ý chiên lửa vừa để gà không bị cháy và không chiên quá lâu gà sẽ bị khô.
Đặc trưng của món ăn này là sốt gia vị làm bằng tương ớt Gochujang với mật ong và những nguyên liệu khác. Gochujang được dùng làm sốt, dùng để ướp và tạo ra màu đỏ đặc trưng cho các món ăn. Rất khó để làm ra món ăn Hàn Quốc chuẩn vị mà không có Gochujang.
Khi cho gà vào nước sốt, bạn có thể cho thêm đậu phộng hoặc hạt điều đã rang vàng vào. Khi ăn cũng rất ngon vì có vị mặn, ngọt, bùi bùi của đậu phộng, vị cay của ớt gừng... rắc lên một ít vừng rang sẵn xung quanh, và để lên trên vài lát hành paro cắt sợi cho đẹp mắt.
Chua, cay, mặn, ngọt, tất cả đều có mặt đầy đủ ở gà sốt cay Yangnyeom Tongdak – món gà rán được tẩm ướp nhiều loại gia vị đậm đà của xứ sở kim chi. Vẫn là lớp vỏ giòn rụm và vị ngọt của thịt gà bên trong mềm ẩm, lại có thêm lớp sốt Gochujang óng ánh bên ngoài trông vừa bắt mắt lại thơm ngon. Món ăn có thể ăn riêng hoặc cũng rất thích hợp ăn cùng cơm nóng đổi vị cho bữa ăn hằng ngày. Vị cay cay của nước sốt hòa cùng vị ngọt của thịt gà tạo nên một món gà thật hấp dẫn.
Giờ trưa cuối tuần đã gần đến, bạn có thể thưởng thức món ăn này tại một số địa chỉ sau: Mom’s Chicken - món gà Hàn Quốc (quận 1), Ăn vặt Busan - gà cay Hàn Quốc (quận Phú Nhuận), Cocodak Restaurant - gà Hàn Quốc (quận 1), Okkudak - nhà hàng gà Hàn Quốc (quận 7), Chivago Chicken - gà rán Hàn Quốc (quận 1), Oven Maru Chicken (quận 1), Don Chicken - nhà gàng gà Nướng Hàn Quốc (quận 1), Papas' Chicken - gà rán Hàn Quốc (quận Phú Nhuận), Otoké Chicken - gà rán Hàn Quốc (quận Bình Thạnh), Hẻm Fast Food - món Hàn Quốc (quận Tân Bình)… Theo đó, một phần gà sốt cay có giá bán khoảng 120.000 – 250.000 đồng.
Bạn cũng có thể làm món ăn này tại nhà theo công thức sau:
Lâm Như tổng hợp