(SGTT) – Chả cá là phần thực phẩm được tạo nên từ thịt một số loại cá đem xay nhuyễn và ướp thêm gia vị. Khi kết hợp cùng bánh canh, món ăn thật sự trở nên đặc sắc và thơm ngon.
- Trưa nay ăn gì: Mát lòng bữa cơm văn phòng vị quê với tép đồng rang lá chanh
- Trưa nay ăn gì: Thử một lần cảm nhận cơm trộn thịt bò sống Hàn Quốc
- Trưa nay ăn gì: Bún tôm tích thanh ngọt cho bữa trưa giữa tuần
Ẩm thực vùng miền luôn là phương diện thu hút những thực khách trong nước và cả quốc tế. Theo đó, tùy vào sản vật mỗi địa phương mà món ăn được hình thành bởi người dân bản địa. Hôm nay, Trưa nay ăn gì chọn giới thiệu món bánh canh chả cá phảng phất nền văn hóa ẩm thực nơi đất biển Phan Rang.
Thật sự, một tô bánh canh thì có thể kiếm ở nhiều nơi, từ quán ăn vỉa hè cho đến nhà hàng sang trọng. Vậy bánh canh chả cá có điều gì cuốn hút những thực khách yêu thích ẩm thực vùng miền. Theo các chuyên trang ẩm thực, sự khác biệt đầu tiên của món ăn này nằm ở sợi bánh canh. Cụ thể, sợi bánh canh ở Phan Rang có hai cách chế biến từ bột lọc hoặc bột gạo nhưng điểm nhận diện dễ thấy nhất là sợi bánh nhỏ cỡ sợi bún tươi.
Điểm nhấn tiếp theo chính là phần nước dùng (có nơi gọi là nước lèo), linh hồn của bất kỳ món nước nào và bánh canh chả cá không là ngoại lệ. Theo đó, nước dùng nấu hoàn toàn từ xương cá nên có vị thanh tao và đậm đà hơn cách nấu từ xương heo. Bằng sự chỉn chu trong công đoạn chế biến cá mà nồi nước thành phẩm không bị lợn cợn bởi xương hay còn mùi tanh đặc trưng của cá.
Nguyên liệu tiếp theo là chả cá, phần thức ăn kèm như chính tên gọi định hình nên món ăn. Dù cách làm chả cá đơn giản khi chọn lọc thịt phi lê một số loại cá rồi quết cùng hành, tỏi, tiêu nhưng độ dày, độ giòn hay xốp của miếng chả cá cho thấy tài năng của người quết cá. Tùy mỗi quán ăn chọn phong cách ẩm thực của mình mà chả cá có khi đem hấp hoặc đem chiên. Dù cách làm nào thì độ ngọt của từng thớ thịt chả cá vẫn cứ lưu luyến thực khách không thể dừng đũa.
Khi ba thành phần quan trọng trên đã sẵn sàng thì mọi người chỉ cần đợi người bán trụng bánh canh, cho vào tô, chan nước dùng, thêm chả cá và rắc ít hành ngò, tiêu lên mặt trên là món ăn hoàn tất. Đầu bếp chuyên nghiệp nhận định thành phẩm một tô bánh canh chả cá ngon là khi thưởng thức mọi người cảm nhận vị thơm của bột gạo, vị thanh của nước lèo và độ tơi xốp của chả cá.
Nếu như người dân Phan Rang có thể thưởng thức món ăn này bất kể giấc nào trong ngày thì mọi người thử một lần chọn chúng cho bữa trưa nay. Tin chắc rằng sự “hoàn hảo” từ hương vị, màu sắc sẽ mang lại cho mọi người bữa trưa ngon miệng và ấn tượng mãi về một món ăn nổi tiếng ở thành phố biển Phan Rang.
Gia Hân tổng hợp