(SGTT) - Thịt heo là thực phẩm phổ biến để quán ăn chọn làm nguyên liệu chế biến; trong đó, sườn heo nấu đậu trắng là món ăn vừa thơm ngon vừa dinh dưỡng.
- Trưa nay ăn gì: Lạ mà quen món salad xúc xích bò
- Trưa nay ăn gì: Bữa trưa đầu tuần tròn vị cùng bánh canh bò viên
- Trưa nay ăn gì: Bữa trưa tròn vị cùng cơm thố bào ngư
Điểm qua sườn heo trong cơm trưa văn phòng thì có thể nhắc đến sườn heo rim nước mắm, sườn heo ram chua ngọt, sườn non kho trứng cút, sườn non nướng sốt BBQ. Không chỉ thế, tại các quán ăn Hàn Quốc, sườn heo được ưa thích không kém thịt bò và nhiều thực khách cũng nướng sườn rồi cuốn rau, bánh tráng ăn kèm.
Quay lại món sườn heo nấu đậu trắng giới thiệu trưa nay thì nó được cấu tạo từ các thành phần là sườn heo, đậu trắng, một số loại rau củ quả… chế biến theo phương pháp hầm. Đối với sườn heo, quán ăn có một số sự lựa chọn là sườn non phần có sụn trắng hay sườn thông thường có lẫn xương. Theo đó, sườn non có sụn trắng phù hợp cho những ai ưa thích độ giòn của sụn lẫn trong thịt; còn sườn có xương phù hợp cho ai thích thịt mọng nước, thêm vị thơm béo tiết ra từ xương.
Ngoại trừ sườn heo nướng, các món ăn còn lại từ sườn heo đều phải trải qua bước ướp gia vị một khoảng thời gian ngắn để thịt dậy mùi. Cách làm này còn giúp món ăn khi nấu cùng nguyên liệu khác hòa quyện vị hơn. Cơ bản nhất vẫn là hạt nêm, tỏi băm, hành tím băm, nước mắm, ít dầu ô liu.
Về đậu trắng, đây là nguồn thực phẩm được biết nhiều hơn ở các món ngọt, món chè như chè đậu trắng nước cốt dừa, chè đậu trắng khoai môn, mứt đậu trắng hay sữa đậu trắng. Vậy nhưng, nguồn thực phẩm này qua tay các đầu bếp lại trở thành một nguyên liệu chính như sườn heo nấu đậu trưa nay. Nếu bạn thử trổ tài đầu bếp tại gia thì đầu bếp chia sẻ mẹo chọn đậu ngon là đậu có lớp vỏ trơn bóng, không xuất hiện vết ti li. Khi ấn vào hạt đậu thấy chắc chắn, không bị bở.
Còn lại, một số nguyên liệu cần có trong món ăn này ngoài sườn heo và đậu trắng là cà rốt, khoai tây, cà chua bi, cần tây. Chính sự đa dạng nguyên liệu này mà nhiều thực khách nhầm món sườn heo nấu đậu là cà ri heo hay bò kho. Thực tế, phần nước của sườn non nấu đậu ít và sánh hơn hai món vừa kể nên nó phù hợp cho cơm trưa văn phòng. Đặc biệt, nếu bạn ngán cơm thì vẫn có thể dùng bánh mì thay thế và thưởng thức chúng như một món nước.
Mang hương vị khác biệt so với món ăn chế biến từ sườn heo trong thực đơn cơm trưa văn phòng, sườn heo nấu đậu là một trải nghiệm mà mọi người nên chọn cho bữa trưa thứ Tư.