(SGTTO) - Nếu Caesar salad là món salad huyền thoại của Ý thì Niçoise salad là món salad đặc trưng cho văn hóa ẩm thực Pháp. Nguyên liệu chính là rau xà lách giòn ngọt, kết hợp với cá ngừ và nước sốt béo thơm đặc trưng hương vị hài hòa, thanh mát vùng Địa Trung Hải.

Cái tên Nicoise dịch ra nghĩa là “kiểu Nice”, tức chỉ món salad ăn theo kiểu của xứ Nice nước Pháp. Salad theo kiểu Nice gồm cà chua, cá ngừ, trứng luộc, ô liu vùng Nice và cá cơm biển trộn với dầu giấm. Ngoài các thành phần kể trên, món salad này có thể có thêm ớt chuông, hành khô và hoa atiso sống.
Món ăn không có một công thức chính thức, do vậy mỗi người đều có thể quyết định công thức riêng của mình. Đối với cá có thể thay thế cá ngừ thành cá anchovy ngâm dầu, cá thu nướng... Cá ngừ có thể được áp chảo hoặc dùng loại đóng hộp cũng đều giữ được hương vị chính gốc.
Hai nguyên liệu làm nên sự đặc trưng của món Niçoise salad là mù tạt Dijon và giấm rượu trắng. Mù tạt Dijon là một loại mù tạt truyền thống của Pháp, được làm từ các loại hạt mù tạt nâu, rượu vang trắng hoặc hỗn hợp giấm rượu, nước và muối. Giấm rượu trắng có hương vị ngọt dịu, có độ axit thấp hơn giấm trắng. Giấm rượu ngoài vị hơi chua thì còn có hương rượu, độ cồn còn ít nên dễ đánh bay mùi tanh của một vài loại cá.
Để món salad thơm ngon tròn vị, chỉ nên trộn sốt 5 phút trước khi dùng, sau đó bày ra đĩa và dùng ngay. Có thể trộn tất cả các loại rau với sốt chung hoặc trộn riêng từng loại. Bạn có thể bổ sung thêm một số loại rau quả khác như dưa leo, ớt chuông, hành tây, bơ, củ cải đỏ… bày các nguyên liệu salad lên đĩa theo ý thích. Tất cả chúng được trộn dầu giấm để giữ được độ tươi ngon nhất, sau đó xếp trứng và cá ngừ lên trên. Món salad này theo truyền thống thường được khuyên dùng với vang hồng, vang trắng hoặc vang đỏ.
Đây là một món salad khá đặc biệt vì sử dụng nguyên liệu chính là hai loại cá: cá ngừ và cá cơm biển, thêm cà chua, trứng luộc, ô liu, sau đó trộn với dầu giấm. Chính sự giản đơn đó đã làm cho món ăn này độc đáo và hấp dẫn hơn. Với nguyên liệu chính là các loại rau củ xanh mát, giòn ngọt được trộn kèm với cá ngừ cùng với loại nước sốt ngon tuyệt sẽ tạo nên vị ngon bất ngờ cho thực khách.
Giờ trưa đã gần đến, bạn có thể thưởng thức món salad mang hương vị nước Pháp này tại một số địa chỉ sau: La Plancha - món ăn Pháp (quận 2), WowBox salad - Đề Thám (quận 1), The Elephant - Pub & Restaurant (quận 7), sông Hàn quán - cá biển Đà Nẵng (quận 2), Deku salad (quận 2), Pedal - Bistro & café (quận Bình Thạnh), The coffee club - Hàn Thuyên (quận 1), Downtown steakhouse (quận Phú Nhuận), 8Ielts café (quận 1), October pasta bistro (quận Tân Bình), Heart of darkness (quận 1)… Theo đó, một phần salad này có giá bán khoảng 75.000 – 125.000 đồng.
Bạn cũng có thể nấu salad này tại nhà với công thức sau:
Lâm Như tổng hợp