(SGTT) - Lẩu gà thuốc bắc là sự lựa chọn thích hợp để giúp bữa ăn ngày cuối tuần trở nên bổ dưỡng, lôi cuốn hơn. Món lẩu không chỉ hấp dẫn vị giác nhờ độ ngọt từ thịt gà mà còn ở mùi thơm đặc trưng của vị thuốc bắc.
- Trưa nay ăn gì: trưa cuối tuần đãi cả nhà món lẩu mực nấu chao lạ miệng
- Trưa nay ăn gì: đánh thức vị giác với lẩu cá bống mú chua cay
- Trưa nay ăn gì: tăng cường sức đề kháng mùa dịch với lẩu trái cây bò Mỹ
Bên cạnh lẩu gà hầm sả, lẩu gà ớt hiểm, lẩu gà lá giang quá đỗi quen thuộc thì lẩu gà thuốc bắc cũng được nhiều người ưa chuộng vì vừa ngon, vừa tốt cho sức khỏe. Món lẩu này có cách chế biến đơn giản với nguyên liệu chính là thịt gà, vị thuốc Bắc cùng bún và các loại rau ăn kèm.
Muốn có nồi lẩu gà thơm ngon thì việc lựa gà là quan trọng. Theo đó, nên mua cả con gà còn sống, loại gà thả vườn vì chất xương ngọt và thịt vẫn giữ được dai giòn sần sật mà không bị bở sau khi nấu. Trong thời điểm giãn cách như hiện nay thì mọi người có thể chọn mua gà đã qua sơ chế nhưng nên là gà ta để bảo đảm chất lượng cho món ăn.
Sau khi sơ chế gà thì dùng muối sát lên da để khử mùi hôi. Sau đó, đem gà đi luộc đến lúc chín tới, vớt ra, ngâm với nước lạnh rồi chặt thành từng miếng vừa ăn. Điểm nổi bật của lẩu gà thuốc bắc là phần nước dùng được nấu từ nước luộc gà và các loại thuốc bắc gồm nhân sâm, táo tàu, hạt sen, kỳ tử, ý dĩ...
Để món lẩu gà này ngon chuẩn vị, cần cân đong khối lượng mỗi vị thuốc bắc theo hàm lượng cụ thể, tránh cho quá nhiều khiến nước dùng có mùi quá nồng và khó ăn. Hiện gói tiềm thuốc bắc cũng được bán khá phổ biến, mọi người có thể chọn mua để tiết kiệm thời gian.
Ngoài ra, một nồi lẩu gà thuốc bắc thường có thêm đĩa rau nhúng như nấm kim châm, ngải cứu, cải cúc, rau muống khiến món lẩu thêm đa dạng, hoàn hảo hơn về hương vị cũng như hình thức. Tùy theo sở thích mà lựa chọn bún tươi hay mì tôm ăn kèm, cả hai đều giúp món lẩu thêm tròn vị.
Đối tượng sử dụng tiềm gà thuốc bắc là người có sức đề kháng yếu, thường xuyên mắc một số bệnh tật, người mới khỏi sau cơn bệnh, phụ nữ sau sinh, trẻ chậm tăng cân hay người bình thường muốn bổ sung dinh dưỡng để phòng chống bệnh tật
Khi thưởng thức, mùi thơm đặc trưng của thuốc ết hợp với thịt gà ngọt thanh khiến ai ăn cũng phải tấm tắc khen ngon. Món lẩu sẽ ngon hơn khi có thêm một chén muối ớt hoặc muối tiêu chanh để chấm thịt gà với các loại rau nhúng. Không những thế, kết hợp khoai môn, cà rốt, củ sen, đậu phụ để nấu lẩu gà với thuốc bắc sẽ góp phần tăng hương vị món ăn lên một bậc.
Thuốc bắc thường có mùi hắc và vị đắng đặc trưng, thế nhưng nếu được chế biến khéo léo sẽ tạo thành món ăn thơm lừng, dễ chịu và bổ dưỡng. Món lẩu gà này thường được dùng để bồi bổ cho những người bệnh, hậu phẫu hay sức khỏe yếu, ngủ không ngon giấc, đặc biệt là phụ nữ mang thai.
Dạo quanh một vòng chợ trực tuyến ghi nhận giá gà ta đã sơ chế loại 1,5kg giá 219.000 đồng/con; gói tiềm thuốc bắc giá 55.000 đồng/gói; các loại rau, củ như khoai môn, cà rốt, củ sen... cũng tìm mua khá dễ dàng tới từ khóa liên quan.
Lẩu gà thuốc bắc là món lẩu đậm đà, hấp dẫn nhưng cách chế biến lại không quá phức tạp, bất cứ ai cũng có thể thực hiện. Do đó, còn gì tuyệt vời hơn khi vào ngày cuối tuần, quây quần bên cả nhà, xì xụp nồi lẩu gà thuốc bắc đậm đà, nóng hổi, phảng phất mùi hương thơm ngon.
Sau đây là công thức chi tiết thực hiện món ăn này tại nhà.
Quỳnh Hân tổng hợp