(SGTTO) – Trong các món mì Nhật Bản, udon cũng có cho riêng mình những tín đồ “trung thành”. Ngoài udon thịt heo hay thịt bò thì udon gân bò cũng là một sự lựa chọn ẩm thực thú vị.
- Trưa nay ăn gì: nhẹ nhàng mì udon đậu hũ Nhật Bản
- Trưa nay ăn gì: cảm nhận tinh hoa ẩm thực Nhật Bản qua món mì Udon
- Trưa nay ăn gì: mì udon xào thịt bò cho bữa trưa đổi vị
Thưởng thức ẩm thực Nhật Bản không chỉ là thưởng thức hương vị thông thường của đồ ăn, mà còn chính là cảm nhận trái tim của người nấu trong từng chi tiết nhỏ. Từng sợi mì udon được làm thủ công từ bàn tay tài hoa khéo léo của người đầu bếp, đạt đến độ hài hòa và cân bằng về hương vị nhờ tỷ lệ pha giữa bột mì, nước và muối cùng quá trình lên men, chế biến đặc biệt. Một mẻ udon dai, mịn, hòa trộn giữa vị mặn và ngọt thanh là quá trình làm việc kỳ công của người đầu bếp, bởi sợi mì chính là linh hồn của món ăn.
Bên cạnh đó, điều đặc sắc của tô mì udon gân bò chính là nguyên liệu đặc biệt gân bò. Nhờ cái dai giòn đặc trưng mà gân bò đã trở thành món ăn khoái khẩu của nhiều người. Tuy nhiên đây cũng chính là nhược điểm, gây khó khăn cho người chế biến. Nếu không biết cách nấu, bạn sẽ khiến gân bò bị dai và mất đi dưỡng chất vốn có. Theo đó, bạn có thể sử dụng nồi áp suất để nấu, gân bò sẽ nhanh mềm hơn. Sau khi luộc xong, bạn xả gân bò qua nước lạnh, gân bò sẽ không bị dai và bề mặt bên ngoài cũng không bị khô.
Nước dùng cũng đến từ sự lựa chọn kỹ càng của nước tương Nhật, mirin và dashi, qua bàn tay chế biến của người nghệ sĩ tạo thành loại nước dùng vừa dậy lên vị ngọt ngào, vừa cân bằng với vị đậm đà thanh mát.
Mirin là một trong 7 loại gia vị cơ bản của bếp Nhật. Mirin thực chất là một loại rượu gạo của Nhật nhưng có độ cồn thấp và hàm lượng đường cao hơn rượu gạo thông thường nên có vị ngọt hơn rượu thông thường. Vì vậy đây là loại gia vị giúp tạo vị ngọt thanh, hương thơm tinh tế và độ bóng bẩy bắt mắt cho món ăn, khác hẳn vị ngọt gắt của đường hay bột ngọt.
Còn dashi là gia vị được chiết xuất từ các loại thịt cá, rau củ, tảo biển, dùng để làm nên nhiều phiên bản nước dùng cho nhiều món ăn nước súp Nhật Bản. Dashi tạo vị mặn ngon, giúp món ăn trở nên đậm đà, ngon miệng.
Sợi mì tươi tinh túy cùng nước dùng ngọt thanh ăn cực hợp với gân bò được hầm và chế biến công phu, đủ độ dai, mềm vừa vặn. Đây là món ăn thích hợp để đưa vào thức đơn đổi vị cho bữa trưa thơm ngon, lạ miệng, phong phú hơn.
Tại TPHCM, bạn có thể thưởng thức món ăn này tại một số địa chỉ sau: Marukame Udon - Udon & Tempura - Lý Tự Trọng (quận 1), Ebisu - Udon & món Nhật (quận 1), Udon - quán mì Nhật (quận Tân Bình), Kohaku Udon & Ramen - Vincom Center (quận 1), Kyushu Udon Hitoyoshi - nhà hàng Nhật (quận 1), Kukai Udon - Bắc Hải (quận 10), Agata Japan Café - mì udon & matcha Nhật Bản (quận 1), Suizan - Udon - Saigon Center (quận 1)… Theo đó, một phần mì udon có giá bán khoảng 75.000 – 95.000 đồng.
Bạn có thể tìm mua các loại gia vị liên quan ở các cửa hàng chuyên bán đồ Nhật Bản và tự làm món ăn này tại nhà theo công thức sau:
Lâm Như tổng hợp