Thứ sáu, Tháng mười một 22, 2024

Trưa nay ăn gì: Mê mẩn hương vị chua ngọt, thanh mát của lẩu cá thu

(SGTT) - Lẩu cá là một trong những lựa chọn thích hợp cho buổi trưa quây quần bên gia đình ngày cuối tuần. Trong đó, lẩu cá thu với phần thịt cá béo mềm, đặc trưng vị biển cả cộng hưởng với các loại rau thanh mát, nước lẩu chua ngọt đậm đà luôn được các tín đồ ẩm thực ưu ái.

Cá thu không chỉ là hải sản có hương vị độc đáo mà còn chứa nhiều chất dinh dưỡng như chất đạm, chất béo, có công dụng tốt cho sức khỏe. Chính vì thế, đây là nguyên liệu thường xuyên được sử dụng để chế biến các món ăn trong bữa cơm gia đình với biến tấu đa dạng như cá thu sốt cà chua, cá thu kho thơm, canh chua cá thu… và không thể thiếu lẩu cá thu.

So với những món lẩu khác, nguyên liệu nấu lẩu cá thu không quá phức tạp, dễ dàng tìm mua tại các khu chợ, cửa hàng hay siêu thị. Khi mua cá thu, cần chọn cá tươi ngon có phần mắt sáng, trong, độ lồi nhẹ cùng phần mang đỏ tươi, dùng tay ấn nhẹ thân cá thì cảm nhận được độ đàn hồi rõ ràng. Chất lượng của cá thu là yếu tố quan trọng giúp mùi vị của lẩu được trọn vẹn và hấp dẫn.

Để món lẩu cá không bị tanh, với từng giai đoạn, sơ chế, tẩm ướp và chế biến cũng phải thực hiện sao cho phù hợp. Theo đó, cá thu mua về, dùng một ít muối và chanh chà xát lên cá rồi rửa sạch lại với nước để loại bỏ chất dơ và khử mùi tanh. Tiếp đó, cắt cá thành từng khoanh dày khoảng một đốt ngón tay, để ráo. Tiếp đến, ướp cá với gia vị trong thời gian nhất định rồi chiên cá đến lúc thịt hơi rắn lại và vàng hai mặt. Bước này sẽ giúp cho cá không bị nát khi nấu và tăng tính thẩm mĩ.

Đối với phần nước lẩu, yêu cầu thiết yếu là không có mùi tanh cũng như mùi vị phải đạt sự chua cay, đậm đà. Đầu tiên, phi thơm hành tím băm nhỏ, cà chua thái múi cau và dứa cắt lát rồi đổ nước hầm xương hoặc nước luộc đầu cá vào. Nước sôi thì nêm nếm gia vị cho vừa ăn, thêm sả cây cho dậy mùi thơm, rắc ngò gai thái nhuyễn là hoàn thành phần nước lẩu.

Tùy theo sở thích mà kết hợp với các loại rau ăn kèm khác nhau để tăng sự thanh mát cho nồi lẩu. Phổ biến nhất là rau cải xanh, nấm sò trắng, cải thảo, mướp… Muốn thưởng thức nồi lẩu hài hòa về hình thức lẫn hương vị, khi ăn, xếp rau nhúng lẩu, cá và bún ra đĩa xung quanh nồi nước lẩu đặt trên bếp nhỏ, ăn tới đâu nhúng tới đó. Tránh để lẩu bị tanh, cần lưu ý thêm đợi nước sôi thì mới thả cá vào. Ngoài ra, một chén nước mắm mặn với ít ớt xắt cay cay sẽ nâng chất lượng món lẩu lên một bậc.

Nồi lẩu cá thu nóng hổi với màu sắc bắt mắt cộng với nước dùng đậm đà và thịt cá thu săn dai, bổ dưỡng chắc chắn sẽ khiến bất kỳ ai cũng phải gật gù khen ngon. Với những điếm sáng đó, món lẩu vừa đơn giản, vừa cuốn miệng này luôn phù hợp để thưởng thức trong mọi mùa.

Quỳnh Hân tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Bữa trưa văn phòng dân dã với cà tím bung thịt

0
(SGTT) – Mang phong vị ẩm thực dân dã, vùng miền, cà tím bung thịt là lựa chọn mọi người nên thử trong bữa...

Bữa trưa dinh dưỡng với bún gạo lứt lườn ngỗng

0
(SGTT) – Trong xu hướng ẩm thực lành mạnh, bún gạo lứt là lựa chọn mang đến cho thực khách bữa trưa ngon miệng,...

Bữa trưa đầu tuần với miến nấu kim chi

0
(SGTT) – Kết hợp sợi miến dai giòn và kim chi đậm đà hương vị, đầu bếp sáng tạo thành món miến nấu kim...

Thử vị phần ăn trưa với các món kiểu ‘tam bảo’

0
(SGTT) – Tại một số nhà hàng Trung Hoa, các món ăn kiểu "tam bảo" luôn thu hút thực khách bởi sự đa dạng...

Đổi vị bữa trưa với đậu rồng xào mực

0
(SGTT) – Đều có độ giòn sần sật đặc trưng, đậu rồng kết hợp cùng thịt mực tạo nên món cơm trưa văn phòng...

Bữa trưa đầu tuần với mì gói xào xúc xích

0
(SGTT) – Biến tấu món mì gói quen thuộc với xúc xích thơm ngon, đầu bếp khéo léo xào cùng rau củ tươi và...

Kết nối