(SGTT) – Hải sản ngoại nhập luôn là niềm cảm hứng cho các đầu bếp chế biến thành các món ăn ngon miệng, hấp dẫn. Theo đó, món lẩu tam vị giới thiệu hôm nay là sự kết hợp của ốc bulot Pháp, vẹm xanh New Zealand và sò điệp Nhật Bản.
- Trưa nay ăn gì: Lên mây thưởng thức tiệc trưa, ngắm khinh khí cầu nhân kỳ nghỉ lễ 2-9
- Trưa nay ăn gì: Bữa tiệc trưa thịnh soạn với mì cua tuyết cho ai còn đi làm ngày lễ
- Trưa nay ăn gì: Salad bí ngò, chút mới lạ cho bữa trưa thanh đạm
Nước lẩu hầm từ hải sản, xương cá hồi và một số gia vị như gừng, sả, lá chanh, ớt. Tổng thể nước lẩu mang đủ các tầng hương vị chua, mặn, the, ngọt và kết thúc vị cay nơi đầu lưỡi. So với hương vị nước dùng các món lẩu khác thì đây là sự sáng tạo khá thú vị trong ẩm thực. Về hải sản nấu kèm, hôm nay chọn ốc bulot của Pháp, thêm vẹm xanh New Zealand và sò điệp Nhật Bản.
Đây là hải sản nổi tiếng của quốc gia Pháp, thường chế biến cùng bơ, tỏi theo phong vị châu Âu. Tại Việt Nam, ốc bulot ví như ốc hương bởi hương thơm đặc trưng dù vẻ ngoài không quá bóng bẩy. Thông thường, ốc nhập về dạng đông lạnh, trước đó đã được sơ chế, hấp qua để giữ độ ngọt. Thế nên, mọi người chỉ việc rã đông, rửa sạch ốc và lột lấy thịt cho vào lẩu.
Đến từ vùng biển lạnh New Zealand, vẹm xanh là hải sản được đánh bắt, sơ chế, đóng gói theo quy trình cẩn thận. Cụ thể, sau khi đánh bắt, vẹm xanh cho vào dây chuyền để tách vỏ, hấp và cấp đông theo quy trình cẩn thận. Chính vì vậy, khi chúng đến tay người tiêu dùng thì vẫn bảo đảm chất lượng. Ngoài hấp, nướng, nấu cháo thì vẹm xanh còn phù hợp làm lẩu hải sản tam vị.
Sò điệp xuất hiện ở nhiều vùng biển, trong đó Việt Nam cũng khai thác và đưa đến các quán ốc để chế biến món ăn. Tuy nhiên, thịt sò điệp Nhật Bản được đánh giá cao bởi chúng sống ở độ sâu 10m, gần các rạn đá nên thịt ngọt vị đặc trưng, chắc, dai giòn. Với kích cỡ lớn hơn sò điệp Việt Nam, sò điệp Nhật Bản dần được người tiêu dùng Việt ưa chuộng.
Ngoài nước lẩu và ba loại hải sản kể trên, lẩu tam vị hôm nay còn có set rau ăn kèm gồm cải thảo, cải xanh, cải thìa, rau mồng tơi. Gia vị cho thêm vào lẩu có cà chua, thơm, ớt. Món ăn kèm tùy chọn mì vàng, mì gói, phở, hủ tiếu. Cuối cùng là nước chấm muối ớt xanh, nước mắm mặn xắt vài lát ớt. Giá cho phần lẩu tùy vào lượng người dùng, dao động từ 400.000 – 700.000 đồng.
Để thưởng thức nồi lẩu này, mọi người có thể đến các quán ăn sau, tuy nhiên, thời gian đợi để món ăn phục vụ tận bàn mất từ 15- 30 phút.
Gia Hân tổng hợp