(SGTT) - Lẩu cá hồi chanh dây là sự kết hợp hài hòa giữa thịt cá hồi mềm ngon, vị chua nhẹ của chanh dây cùng các loại rau củ thanh mát.
- Trưa nay ăn gì: cơm cá hồi sốt phô mai béo ngậy thơm lừng
- Trưa nay ăn gì: cá hồi nướng sốt teriyaki đậm chất Nhật Bản
- Trưa nay ăn gì: “hao cơm” với cá hồi áp chảo
Cá hồi được biết đến là thực phẩm giàu dinh dưỡng và chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn như cá hồi áp chảo, sashimi cá hồi, cháo cá hồi… Trong đó, lẩu cá hồi chanh dây là món ăn không thể bỏ lỡ đối với những “tín đồ” ẩm thực bởi hương vị mới lạ, độc đáo.
Khâu lựa chọn nguyên liệu đóng vai trò quan trọng để chế biến một nồi lẩu cá hồi chanh dây thơm ngon. Nếu chọn mua cá nguyên con thì cần chọn những con tươi, màu xám, vảy bóng và bám chặt trên mình, phần thịt sống lưng chắc chắn khi cầm đuôi cá lắc mạnh. Đối với cá xẻ thịt sẵn, nên mua cá có phần thịt màu cam tươi, chắc thịt, vân mỡ phân bố đều, trắng sáng, mịn màng, không bị thâm đen và có mùi hôi.
Bên cạnh đó, chanh dây đã chín, ngon và ngọt là quả có màu đỏ tím, màu sắc đồng đều, vỏ có độ bóng, mang mùi thơm đặc trưng. Ngoài ra, các loại rau củ ăn kèm cũng cần đạt độ tươi ngon, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Lẩu cá hồi chanh dây có chuẩn vị hay không phụ thuộc phần lớn vào việc sơ chế. Theo đó, cá hồi mua về phải làm sạch với rượu (chanh hoặc sữa tươi) để loại bỏ mùi tanh. Sau đó, cắt cá hồi thành các miếng vừa ăn, ướp với gia vị, nước cốt chanh dây, hành boaro khoảng 30 phút rồi xếp ra đĩa, rắc hành tây lên trên.
Cách chế biến nước lẩu không quá cầu kỳ nhưng mang hương vị đậm đà, lạ miệng. Đầu tiên, phi thơm hành boaro và cà chua, thêm nước vào nồi. Khi nước bắt đầu sôi, cho nấm rơm vào rồi nêm nếm gia vị vừa miệng. Cuối cùng, hạ nhỏ lửa rồi thêm nước cốt chanh dây và đầu hành lá là hoàn thành phần nước lẩu.
Một số loại rau như cải xanh, bắp cải, bông bí, giá… là nguyên liệu không thể thiếu khi ăn lẩu cá hồi chanh dây. Món lẩu này có thể sử dụng bún hoặc bánh phồng tôm ăn kèm đều rất ngon và tròn vị. Lúc thưởng thức, nên đặt nồi nước lẩu lên bếp với lửa nhỏ, ăn tới đâu nhúng tới đó để cá, rau không bị bở, giữ trọn vị ngon của món lẩu.
Để đặt mua thịt cá hồi trong thời điểm TPHCM giãn cách xã hội theo chỉ thị 16, mọi người có thể lên các ứng dụng đặt thức ăn trực tuyến, chọn phần đi chợ-siêu thị-thực phẩm và đặt mua cá hồi với từ khóa "thịt cá hồi". Theo đó, giá bán 1kg phi lê cá hồi khoảng 500.000 - 700.000 đồng tùy nơi bán.
Nồi lẩu cá hồi chanh dây nóng hổi với nước dùng có vị chua thanh, thịt cá hồi béo thơm, ngon ngọt và không có mùi tanh, kết hợp các loại rau tươi mát giúp kích thích vị giác là món ăn thích hợp cho cả nhà vào dịp cuối tuần.
Quỳnh Hân tổng hợp