(SGTTO) - Lẩu bạch tuộc là món lẩu ngày càng chiếm được cảm tình của đông đảo tín đồ ẩm thực nhờ hương vị đậm đà, chua cay, thơm ngon khó cưỡng. Bạch tuộc tươi ngon, giòn sần sật được nhúng trong nước lẩu chua cay sẽ khiến bất kỳ ai dù nhai mỏi miệng mà vẫn còn muốn ăn hoài không dừng đũa.
Bạch tuộc là nguyên liệu chính của món lẩu này, vì thế cần chọn mua được bạch tuộc tươi ngon. Nên mua những con còn sống, di chuyển nhanh, linh hoạt. Nếu mua bạch tuộc đông lạnh, cần chọn con có da lưng màu nâu xám, mắt trong, da trơn mịn, thân không bị phình là bạch tuộc còn mới, tránh mua phải loại bạch tuộc ngâm nước hoặc đông đá vừa nhiều nước, nhạt thịt lại còn tốn thêm chi phí vì trọng lượng bạch tuộc bị ngâm nước tăng lên rất nhiều. Có thể chọn mua loại bạch tuộc con lớn hoặc bạch tuộc baby tùy theo sở thích của mỗi người.
Để khử mùi tanh, bạch tuộc cần được rửa sạch bằng rượu và gừng. Bạch tuộc rửa sạch, cắt bỏ mắt, răng, giữ lấy phần thân của bạch tuộc cho mắt hướng xuống đất. Sau đó, luồn kéo song song với mặt đất và đưa vào sau gáy rồi cắt. Tiếp đến, xẻ đôi phần nội tạng bên trong rồi dùng dao cắt bỏ phần nội tạng đó, đem bạch tuộc bóp với chút muối rồi xả lại thật sạch dưới vòi nước để khử nhớt và mùi tanh.
Lẩu bạch tuộc phải đi kèm nước lẩu chua cay, có thể là vị lẩu chua cay truyền thống hoặc kết hợp kim chi Hàn Quốc. Với nước lẩu truyền thống, ngoài vị ngọt thanh chiết xuất từ xương ống hầm, thành phần quan trọng nhất chính là sa tế giúp kích thích vị cay và cà chua để tạo màu đỏ đẹp mắt. Khi nấu nước dùng nên cho thêm hành tây, gừng nướng giúp nước dùng để càng tăng thêm mùi thơm và vị ngọt. Nồi nước lẩu vị chua cay với lớp sa tế sả nổi trên mặt, vừa nhìn đã đủ kích thích cả vị giác lẫn thính giác.
Nguyên liệu nấu lẩu bạch tuộc khá đa dạng, bạn có thể chọn lựa nhiều nguyên liệu khác nhau để kết hợp tạo nên một nồi lẩu bạch tuộc với hương vị hấp dẫn hơn. Bên cạnh bạch tuộc, tùy theo khẩu vị thực khách có thể thêm vào các loại hải sản khác nhau như tôm, nghêu… cùng các loại rau, nấm để cân bằng nồi lẩu dinh dưỡng, tròn vị, hấp dẫn không kém nhà hàng.
Nồi lẩu nghi ngút khói, thơm ngon đậm đà với bạch tuộc dai dai, ăn cùng nấm và rau tươi ngon với nước dùng chua cay hảo hạng. Để thêm đậm đà và tròn vị, có thể pha thêm chút muối chanh ớt hoặc sa tế để chấm cùng, ăn kèm với mì hoặc bún đề rất ngon. Bạch tuộc dai giòn sần sật được nhúng trong nước lẩu chua cay sẽ khiến cho bất kỳ ai nếm thử cũng phải thích mê.
Tại TPHCM bạn có thể tìm đến các địa chỉ sau để thưởng thức lẩu bạch tuộc: Tứ Đại Mỹ Nhân - Miến Trộn Hàn Quốc (quận Gò Vấp), Seoul Restaurant (quận 7), Đặc Sản Plus (quận Tân Bình), Lắc Kiu - Bạch Tuộc Cay Phô Mai (quận 6), Home Kitchen (quận 1), No.96 - Quán 96 Lẩu (quận 3), Nari - Quán Hàn Quốc (quận Tân Bình)… Theo đó, một phần lẩu bạch tuộc có giá bán khoảng 150.000 – 300.000 đồng.
Bạn cũng có thể làm món lẩu này tại nhà với công thức sau:
Lâm Như tổng hợp