(SGTT) - Thịt heo ướp cùng hỗn hợp sốt được pha theo công thức của người Nhật Bản, đem đến hương vị thơm ngon. Rượu mirin ngọt ngọt, gừng cay nồng là nguyên liệu khiến thịt heo xào gừng trở thành món ăn được yêu thích ở xứ sở hoa anh đào.
Gừng là gia vị quen thuộc trong căn bếp của mỗi gia đình, thường được thêm vào món ăn để tăng hương vị, đôi khi dùng khử mùi thịt cá rất hiệu quả. Không chỉ vậy, gừng còn có vai trò như thuốc trong Đông y, thường chữa khó tiêu, cảm lạnh và hỗ trợ giảm cân. Thịt heo khi kết hợp với gừng thì hài hòa về hương vị, cách làm cũng đơn giản. Vì thế người Nhật rất ưa chuộng, thường ăn kèm món này với bắp cải sống thái sợi hoặc cơm trắng.
Theo đó, có thể chọn mua thịt vai hoặc mông vì phần này có cả nạc lẫn mỡ, ăn không bị khô và cắt lát mỏng, to mới đúng điệu. Sốt ướp món này không thể thiếu gừng tươi, băm nhỏ, tiếp đến là rượu mirin, nước tương. Ở Nhật Bản, hầu hết các món ăn đều được nêm rượu mirin, đây là loại rượu dùng trong nấu ăn, có vị ngọt, mùi thơm và thêm nước tương vừa tạo màu, vừa tăng độ đậm đà. Bên cạnh đó, dầu mè, rượu sake cũng thường dùng để thịt thơm và trông bóng bẩy, hấp dẫn.
Tuy có hai kiểu xào thịt với sốt gừng nhưng hương vị không quá khác biệt. Một là ướp thịt với sốt khoảng 15 phút rồi mới đem áp chảo, cách này giúp thịt được thấm gia vị hơn. Hoặc xào thịt sơ rồi mới thêm sốt vào, đun cho thịt chín và nước sốt sánh lại là được. Lưu ý, dù với cách nào thì cũng nên rắc thêm lớp bột mì mỏng lên thịt rồi mới xào, để giữ cho thịt mọng nước, vị ngọt, mằn mặn và cay nồng cũng ngấm vào thịt hơn.
Vì là thịt heo xào kiểu Nhật nên phong cách trang trí cũng đậm chất Nhật Bản. Nên chuẩn bị hộp cơm trưa nhiều ngăn, cho thịt xào cùng vài lá xà lách, bắp cải vào. Ngăn khác để cơm, ngăn thì thêm há cảo, trứng cuộn, rau sống… cho bữa trưa đa dạng. Có thể mang thêm canh rong biển hoặc canh súp miso để thưởng thức, kích thích vị giác ngày hè nắng nóng.
Giờ cơm trưa đã gần đến, mọi người có thể thưởng thức món ăn này tại một số địa chỉ sau: Osaka - Cơm thố Nhật Bản (quận 5), Nhà hàng Unatoto (quận 1), Abura Soba Kirinji (quận 7), AKA house (quận Tân Phú), Tokori BBQ - Nhà hàng nướng Nhật Bản (quận 7), Kadohachi - Nhà hàng Nhật Bản (quận 7), Wadeli - Bento Nhật Bản (TP Thủ Đức), Yellow Tail Sushi (TP Thủ Đức), MANMARU - Ẩm thực Nhật Bản (quận 1), Arigato - Quán ăn Nhật Bản (TP Thủ Đức), Japanese Udon Donnosuke (quận 7), Uncle Tetsu Vietnam (quận 1), Sunny - Ẩm thực Nhật Bản (TP Thủ Đức), Agata Japan Café (quận 1)… Theo đó, một phần cơm thịt heo xào gừng có giá bán khoảng 75.000 – 115.000 đồng.
Đây cũng là món hợp khẩu vị người Việt, cách làm lại đơn giản nếu muốn tự nấu tại nhà.