Thứ ba, Tháng mười một 26, 2024

Trưa nay ăn gì: Giòn rụm, vàng ươm nem cua bể Hải Phòng

(SGTTO) - Trong các món ăn đặc sản của người dân Hải Phòng, không thể không nhắc đến nem cua bể. Món ăn này chinh phục thực khách bởi vị ngọt hải sản trong nhân, cùng lớp vỏ nem vàng giòn, ăn kèm bún tươi và nước chấm chua ngọt.

Một phần nem của bể thường gồm nem, bún, rau, nước chấm. Ảnh: dauhandmade

Nem là món dễ làm, dễ ăn và có nhiều biến tấu từ các nguyên liệu khác nhau. Ngay cả tên gọi cũng đa dạng như miền Bắc gọi là nem, miền Trung gọi là ram, còn miền Nam thường gọi là chả giò. Nhân món ăn thường có thịt heo xay, nấm mèo, củ sắn, cà rốt, tiêu, hạt nêm... được gói trong bánh tráng được làm ướt từ trước.

Theo đó, nem cua bể ngoài những nguyên liệu kể trên thì còn có thịt cua bể để tạo nên một hương vị khó thể quên cho những ai đã thưởng thức qua. Cua ở Hải Phòng không to như ở các tỉnh khác, nhưng thịt rất chắc và thơm ngon. Phải lựa cua nhiều gạch, mình dày rồi đem luộc, gỡ lấy thịt. Sau đó, đem trộn với các nguyên liệu đã chuẩn bị, thêm tôm tươi và trứng vịt để tạo độ kết dính.

Bánh tráng cũng phải là loại bánh đa nem làm từ bột gạo theo phương pháp truyền thống, khi chiên sẽ vàng giòn hơn hẳn. Cách cuốn nem cũng khác lạ, không phải hình trụ thường thấy mà là hình vuông độc đáo.

Dù với hình dạng nào thì nem cua bể cũng phải đạt được tiêu chuẩn chất lượng. Đó là nem không bị bung khi chiên, thịt cua có mùi thơm mà không lẫn với nguyên liệu khác và vỏ bánh phải vàng đều, giòn rụm.

Bí quyết ở đây là khi chiên đợi dầu nóng mới bỏ nem vào, lượng dầu ngập nem, khi chiên xong thì lót giấy thấm dầu để nem ăn không bị ngán. Nước chấm pha phải dùng nước mắm ngon, thêm chút ớt cay cay, đu đủ xanh, ra vị chua, mặn, ngọt thanh là đúng điệu. Ăn kèm bún tươi sợi nhỏ và rau sống.

Giờ cơm trưa đầu tuần đã đến, bạn có thể cùng các đồng nghiệp của mình thưởng thức nem cua bể thơm ngon tại một số địa chỉ sau: Nem cua bể Phan Văn Trị (quận Gò Vấp), nem cua bể Thu Hương (quận 2), nem cua bể Đắc Minh (quận 7), bà Hoan quán (quận 2), bún mẹt Bảo Khanh (quận 3), Quỳnh quán (quận 10), Hai Khánh quán (quận Bình Thạnh), bún chả Xưa (quận Phú Nhuận)... Theo đó, một phần nem cua bể có giá bán khoảng 45.000 - 65.000 đồng.

Bạn cũng có thể tự làm nem cua bể tại nhà theo công thức sau:

Anh Quỳnh tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Làm mới bữa trưa với sandwich tôm

0
(SGTT) – Sandwich là món ăn phù hợp để thưởng thức vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày. Thông thường, sandwich được bổ...

Bữa trưa đầu tuần nhiều năng lượng với miến xào cua,...

0
(SGTT) – Kết hợp cả hai loại hải sản giá trị, đầu bếp đã chế biến thành món miến xào cua và bào ngư...

Kết hợp gân bò, vị tiềm thuốc Bắc trong nồi lẩu...

0
(SGTT) – Các món lẩu với nước dùng tiềm thuốc Bắc được nhiều thực khách yêu thích nhờ màu sắc và hương vị đậm...

Bữa trưa quốc tế cùng món bánh Shawarma

0
(SGTT) – Có những nét tương đồng bánh mì Doner Kebab của Thổ Nhĩ Kỳ, món bánh Shawarma của người Ấn Độ vẫn có...

Bữa trưa văn phòng dân dã với cà tím bung thịt

0
(SGTT) – Mang phong vị ẩm thực dân dã, vùng miền, cà tím bung thịt là lựa chọn mọi người nên thử trong bữa...

Bữa trưa dinh dưỡng với bún gạo lứt lườn ngỗng

0
(SGTT) – Trong xu hướng ẩm thực lành mạnh, bún gạo lứt là lựa chọn mang đến cho thực khách bữa trưa ngon miệng,...

Kết nối