Thứ ba, Tháng mười hai 3, 2024

Trưa nay ăn gì: giải nhiệt trưa hè với lẩu Yosenabe Nhật Bản

(SGTT) - Tại Nhật Bản, món lẩu truyền thống Yosenabe được người dân ưa chuộng bởi vị ngọt thanh của nước dùng và các nguyên liệu ăn kèm đa dạng.
Ảnh minh họa: thespruceeats.com

Từ xưa đến nay, Nhật Bản nổi tiếng với những món ăn thanh đạm và bổ dưỡng. Vì vậy, phong cách lẩu Nhật thường chú trọng sử dụng các nguyên liệu có tính giải nhiệt và thanh mát để khi thưởng thức không bị đầy bụng hay nhanh ngán. Lẩu Yosenabe mang hương vị truyền thống nhận được sự yêu thích của nhiều “tín đồ” ẩm thực tại Nhật cũng như trên khắp thế giới.

Cụm từ “Yose” mang ý nghĩa “đặt cùng nhau”, theo đó, tất cả nguyên liệu của món lẩu đều được nấu chung trong một nồi. Điểm đặc biệt của lẩu Yosenabe nằm ở phần nước lẩu thanh đạm nhưng đậm đà, chế biến từ cá bào bonito Nhật Bản, khi thưởng thức dùng kèm với nước tương miso.

Lẩu Yosenabe có hương vị đa dạng và sử dụng nhiều nguyên liệu phong phú như thịt gà, cá hồi, tôm, đậu hũ... Dù thêm các nguyên liệu tùy thích khác, hương vị món lẩu vẫn không bị ảnh hưởng. Cách chế biến không quá phức tạp nhưng để lẩu Yosenabe chuẩn vị, cần lựa chọn nguyên liệu tươi để đảm bảo độ ngon.

Đầu tiên, sử dụng nước hầm xương làm nước lẩu, chú ý vớt bọt lúc hầm xương thường xuyên để nước lẩu trong và có vị ngọt thanh. Khi nước lẩu sôi, thêm thịt gà chặt khúc vừa ăn, tôm, nấm hương vào nấu chín rồi múc ra để riêng. Để có một nồi lẩu Yosenabe bắt mắt, cần chuẩn bị một chiếc nồi khác, xếp thịt gà, tôm cùng rau, nấm, đậu hũ vào trước, chế nước lẩu rồi đun sôi lên thưởng thức.

Theo truyền thống, lẩu Yosenabe được người Nhật dùng kèm với mì udon. Tuy nhiên, cũng có thể thay thế bằng bún hay mì tôm cũng rất ngon. Những loại rau ăn kèm thích hợp của món lẩu này phải kể đến như cải thảo, nấm kim châm, rau tần ô... chấm cùng nước tương miso. Với hương vị thanh mát, nguyên liệu đa dạng, bổ dưỡng, lẩu Yosenabe sẽ là món ăn thú vị để chiêu đãi cả nhà dịp cuối tuần.

Với gói lẩu bán sẵn trên các trang thương mại điện tử, mọi người còn ngần ngại gì mà không vào bếp để chế biến lẩu Yosenabe thơm ngon để chiêu đãi người thân dịp cuối tuần.

Quỳnh Hân tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Thanh ngọt nồi lẩu mực nhồi thịt trưa cuối tuần

0
(SGTT) - Khác với các loại lẩu mực thông thường, món lẩu mực hôm nay trở nên đặc biệt hơn nhờ mực nguyên con...

Độc đáo món mì dùng cọng hành gắp thay đũa ở...

0
(SGTT) - Bắt nguồn từ vùng Aizu, tỉnh Fukushima, Nhật Bản, mì Negi Soba gây thích thú cho thực khách khi dùng cọng hành...

Chua chua, ngọt ngọt nồi lẩu cua lá me trưa cuối...

0
(SGTT) – Trong nhiều phiên bản lẩu cua, lẩu cua lá me tạo nên sự thích thú cho thực khách bởi vị chua dịu...

Thân quen nồi lẩu cá lăng om chuối đậu

0
(SGTT) – Om chuối đậu là kiểu chế biến món ăn với sắc vàng đặc trưng nước dùng, chút béo thơm từ chuối và...

Quen mà lạ với lẩu phá lấu bò

0
(SGTT) – Phá lấu là món ăn được bày bán từ đường phố cho đến quán ăn, nhà hàng sang trọng. Từ món ăn...

Chọn nồi lẩu cá kèo dậy vị mắm cho trưa cuối...

0
(SGTT) - Trong nhiều món ăn kèm lẩu mắm, cá kèo là thực phẩm kết hợp cùng khá bắt vị. Qua đó, tạo nên...

Kết nối