Thứ bảy, Tháng mười một 23, 2024

Trưa nay ăn gì: gà nướng muối ớt thơm cay nồng căn bếp cuối tuần

(SGTT) - Bên trong thịt gà mềm mọng nước, bên ngoài da gà vàng giòn, đậm đà và có vị cay nhẹ của muối ớt, bò xào hoa thiên lý và canh rau củ giúp cân bằng lại cả về hương vị lẫn dinh dưỡng, thêm chất xơ cần thiết cho bữa cơm.

 

Bữa cơm trông đơn giản mà ngon miệng chiêu đã cả nhà. Ảnh: Lê Hiền.
Muối ớt thường dùng để chấm trái cây, nay trở thành gia vị ướp cho các món ăn thêm phần độc đáo. Điển hình như gà nướng muối ớt, kết hợp những nguyên liệu quen thuộc với nhau và cho ra món ăn mới. Đây là món ăn hút khách ở các nhà hàng, quán ăn. Nay, Sài Gòn Tiếp Thị gửi đến bạn đọc công thức chế biến món ăn hấp dẫn này tại nhà.
Theo đó, chọn gà nên lựa gà tơ, cho thịt mềm, không bị dai, nếu mua gà đã mổ sẵn phải lưu ý chọn gà có da vàng, lớp mỡ vừa phải. Gia vị ướp gà rất đơn giản, chỉ cần muối và ớt, nhưng sẽ ngon hơn khi thêm ngũ vị hương. Để thêm phần bắt mắt cho món ăn, bạn đọc nên sử dụng thêm nghệ hoặc dầu màu điều. Tùy khẩu vị mỗi gia đình mà nêm cay nhiều hoặc ít cho phù hợp, sau đó ướp từ 30 phút trở lên trong ngăn mát tủ lạnh.
Vì làm tại nhà nên có thể nướng gà trên than sẽ có hương thơm đặc trưng hoặc dùng lò nướng, nồi chiên không dầu để tiết kiệm thời gian. Món ăn sau khi hoàn thành sẽ có mùi thơm đặc trưng khó cưỡng, da gà vàng giòn, óng ánh phần mỡ chảy ra, thịt mềm, cay cay vị muối ớt. Nên chấm cùng muối tiêu chanh sẽ khiến món gà thêm đậm đà hơn.
Mâm cơm gợi ý còn có bò xào hoa thiên lý, món ăn quen thuộc đối với người Việt. Thịt bò chứa nhiều chất sắt, kẽm, thích hợp với người thiếu máu, hỗ trợ tăng sức đề kháng. Kết hợp cùng hoa thiên lý giúp làm mát cơ thể và tốt cho giấc ngủ. Thịt bò xào hoa thiên lý có mùi thơm đặc trưng, thịt được xào vừa chín tới nên mềm, hoa thì giòn ngọt, ăn rất bắt cơm. Canh thịt băm rau củ đem đến vị ngọt thanh, cân bằng sự cay nồng của gà nướng muối ớt. Thêm vào đó, nấu củ dền và cà rốt cho màu canh đỏ tía bắt mắt, tô điểm mâm cơm.

Anh Quỳnh tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Bữa trưa quốc tế cùng món bánh Shawarma

0
(SGTT) – Có những nét tương đồng bánh mì Doner Kebab của Thổ Nhĩ Kỳ, món bánh Shawarma của người Ấn Độ vẫn có...

Bữa trưa văn phòng dân dã với cà tím bung thịt

0
(SGTT) – Mang phong vị ẩm thực dân dã, vùng miền, cà tím bung thịt là lựa chọn mọi người nên thử trong bữa...

Bữa trưa dinh dưỡng với bún gạo lứt lườn ngỗng

0
(SGTT) – Trong xu hướng ẩm thực lành mạnh, bún gạo lứt là lựa chọn mang đến cho thực khách bữa trưa ngon miệng,...

Bữa trưa đầu tuần với miến nấu kim chi

0
(SGTT) – Kết hợp sợi miến dai giòn và kim chi đậm đà hương vị, đầu bếp sáng tạo thành món miến nấu kim...

Thử vị phần ăn trưa với các món kiểu ‘tam bảo’

0
(SGTT) – Tại một số nhà hàng Trung Hoa, các món ăn kiểu "tam bảo" luôn thu hút thực khách bởi sự đa dạng...

Đổi vị bữa trưa với đậu rồng xào mực

0
(SGTT) – Đều có độ giòn sần sật đặc trưng, đậu rồng kết hợp cùng thịt mực tạo nên món cơm trưa văn phòng...

Kết nối