Thứ sáu, Tháng mười một 22, 2024

Trưa nay ăn gì: đổi vị bữa trưa với mì xào tôm Phúc Kiến

(SGTT) - Mì xào là món ăn bình dân quen thuộc, nhưng với phiên bản xào kiểu Phúc Kiến thì thực khách sẽ được trải nghiệm thêm về văn hóa ẩm thực Trung Hoa.

Ảnh minh họa: Klook

Đúng như tên gọi, mì xào tôm kiểu Phúc Kiến là một món ăn do người Phúc Kiến - một tỉnh nằm ở phía Đông Nam Trung Quốc sáng tạo. Trải qua thời gian dài đến nay thì món ăn này đã trở nên phổ biển ở những nơi có người Hoa sinh sống như Singapore, Việt Nam, Malaysia…

Theo đó, món mì này được làm từ miến và mì lúa vàng. Từng sợi mì vàng, dai hấp dẫn hơn so với món mì thông thường. Với sợi mì vàng, dai và béo, mì Phúc Kiến về cơ bản đã ngon, nên khi được kết hợp chế biến với các nguyên liệu càng thêm hòa quyện đặc sắc.

Thành phần nguyên liệu trong món mì xào Phúc Kiến thường là hải sản đặc biệt là tôm và mực ống. Còn có một số thành phần nguyên liệu khác tạo nên hương vị của mì xào Phúc Kiến đó là trứng, một chút ớt xanh, ớt đỏ. Gia vị dùng trong món mì này sẽ có chút muối, tỏi, dầu hào, nước tương, tương ớt, một chút bột bắp, một ít nước dùng. Nước dùng cho món mì xào Phúc Kiến là nước nấu từ đầu tôm, nghêu và ít cá khô.

Một trong những yếu tố làm nên sức hấp dẫn cho món mì xào tôm Phúc Kiến chính là nước dùng. Để có nước dùng ngon cần hầm kỹ các loại hải sản như tôm, nghêu và cá khô trong một nồi nước dùng lớn. Sau đó cho mì vào nước dùng, rồi cho thêm hải sản, xào đến khi cạn nước.

Món mì xào tôm kiểu Phúc Kiến sẽ không hoàn chỉnh nếu chưa có thêm sambal (tương ớt) và một chút chanh. Món mì xào thơm ngậy kết hợp với vị chua và cay nồng của ớt sambal và chanh tạo nên hương vị thơm ngon đặc trưng sẽ níu chân những ai đã từng thưởng thức qua.

Giờ trưa đã gần đến, mọi người có thể thưởng thức món ăn này tại một số địa chỉ sau: Chú Phúc - Mì xào (quận 1), Phúc Ký - Cơm, mì (quận Tân Phú), Hùng Phúc quán (quận Gò Vấp), Quán ăn Diễm Phúc (quận Tân Phú), Hưởng Phúc Ký (quận Tân Bình), Sala Quán - Bún gạo - Nui & Mì xào (quận 7), Hùng Ký - Hủ tiếu mì, Nui xào (quận 11), Bina - Mì xào (quận Gò Vấp), Phát Tấn - Mì xào (quận Tân Phú)… Theo đó, một phần mì xào có giá bán khoảng 45.000 – 65.000 đồng.

Với công thức sau đây, mọi người có thể chiêu đãi người thân, bạn bè mì xào Phúc Kiến tại nhà.

Lâm Như tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Trưa nay ăn gì: Đầu tuần thử ngay món mì xào...

0
(SGTT) – Xào giòn là phương thức chế biến thường thấy trong các hàng quán của người Hoa. Theo đó, họ dùng sợi mì...

Bữa sáng Sài Gòn: Nhất vị gia truyền 40 năm hủ...

0
(SGTT) - Hủ tiếu là món ăn sáng thân quen của nhiều người dân Sài Gòn. Nếu như đã quá quen vị hủ tiếu...

Tìm hiểu món mì áp chảo độc đáo được yêu thích...

0
(SGTT) - Chow mein là món ăn rất phổ biến đối với cộng đồng người Hoa cũng như thường xuất hiện trong thực đơn...

Trưa nay ăn gì: mát lòng lẩu trường thọ ngọt thanh,...

0
(SGTT) - Nếu là “tín đồ” của lẩu thì bữa trưa cuối tuần với món lẩu trường thọ độc đáo nhưng không kém phần...

Ẩm thực TPHCM thời “ông bà anh hồi nẫm”

0
(SGTT) - Không chỉ nổi tiếng về sự hiện đại, tiện ích, TPHCM còn là nơi có một nền ẩm thực đa dạng và...

Thưởng thức món xôi khâu nhục tại cửa hàng bán xôi...

0
(SGTT) - Xôi khâu nhục (còn gọi là khâu dục) là món ăn nổi tiếng của người Việt gốc Hoa ở TPHCM. Nằm trong...

Kết nối