Thứ hai, Tháng mười một 25, 2024

Trưa nay ăn gì: đánh thức vị giác với lẩu Tứ Xuyên cay nồng

(SGTTO) - Khi nhắc về món lẩu đại diện cho nền ẩm thực Trung Hoa, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến lẩu Tứ Xuyên. Đây là món lẩu có thể mang lại cho thực khách nhiều xúc cảm khi thưởng thức bởi vị cay nồng đặc trưng.

Ảnh: Shutterstock

Năm 2012, thành phố Thành Đô, tỉnh Tứ Xuyên được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hiệp Quốc (UNESCO) công nhận là “Thành phố ẩm thực” thứ hai của thế giới và đầu tiên của Châu Á. Năm 2015, tờ Telegraph của Anh đặc biệt nhấn mạnh về văn hóa ẩm thực nổi tiếng của Tứ Xuyên với vị cay đặc trưng và món lẩu nổi tiếng “mà ai cũng phải ăn một lần trong đời”. Nổi tiếng với các món ăn đậm vị, cay nồng, Tứ Xuyên là một trong 8 trường phái đặc trưng nổi tiếng của ẩm thực Trung Quốc và lẩu chính là “hồn cốt” của văn hóa ẩm thực nơi này. Lẩu Tứ Xuyên có hương vị đặc biệt và đi kèm với đó là những bí quyết chế biến công phu khiến cho du khách không thể nhầm lẫn lẩu Tứ Xuyên với bất kỳ loại lẩu nào khác.

Lẩu Tứ Xuyên là một hình thức ẩm thực kết hợp giữa truyền thống với khoa học, vừa có hương vị thơm ngon lại bổ dưỡng. Ngoài sự phong phú của nguyên liệu, thực phẩm tươi ngon, nồi lẩu Tứ Xuyên có thêm các gia vị nằm trong danh mục vị thuốc bổ đông y như bạch đậu khấu, cam thảo, nguyệt quế… tốt cho sức khỏe người dùng.

Phần nước lẩu là chắt lọc tinh túy từ xương bò được hầm trong nhiều giờ liền để làm dậy lên mùi thơm đặc trưng. Bên cạnh đó, có thể dùng thêm xương heo và xương gà để nước dùng thêm phần ngọt thanh. Vị cay của ẩm thực Tứ Xuyên chính là tinh túy làm nên thương hiệu của mỗi món ăn ở vùng đất này. Nhưng đặc biệt, vị cay Tứ Xuyên không chỉ xuất phát từ ớt, mà nó còn có sự góp mặt của hạt tiêu, hoa hồi cùng một số loại gia vị khô khác. Chính điều này đã tạo nên nồi nước lẩu thơm nồng cay cay tê tê đầu lưỡi, đánh thức mọi giác quan nhờ hương vị cay nồng.

Xốt tương Tứ Xuyên truyền thống là linh hồn của món lẩu Tứ Xuyên. Cụ thể, các nguyên liệu làm xốt Tứ Xuyên phải được bắc lên chảo xào cho đến khi thơm cay nức mũi. Lẩu Tứ Xuyên thường dùng kết hợp cùng một loại nước lẩu khác có vị thanh ngọt không cay với màu trắng trong để cho ra nồi lẩu Uyên Ương đẹp mắt, cân bằng vị. Khi ăn, người ta chỉ cần nhúng đồ ăn kèm (thịt heo, bò hoặc các loại rau củ) vào nước lẩu sôi cho chín, gắp ra và chấm sốt bơ lạc vừng. Vị cay nồng của nước lẩu kết hợp với xốt bơ lạc ngọt bùi khiến người ăn càng xuýt xoa không dứt đũa. Đây là món ăn ưa chuộng của người Trung Quốc và được người sành ăn ở khắp nơi yêu thích. Chính vì vậy mà người ta thường ví von “thực tại Trung Quốc, vị tại Tứ Xuyên”.

Lẩu Tứ Xuyên với màu sắc và hương vị hấp dẫn sẽ là món ăn đổi vị lý tưởng vào dịp cuối tuần. Đặc biệt, vị cay nồng, ấm nóng của món lẩu này cũng vô cùng thích hợp để thưởng thức vào những ngày mưa.

Ngày trưa cuối tuần, bạn có thể xuống bếp thử làm món lẩu này cho cả nhà cùng thưởng thức nhé!

Lâm Như

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Bữa trưa đầu tuần nhiều năng lượng với miến xào cua,...

0
(SGTT) – Kết hợp cả hai loại hải sản giá trị, đầu bếp đã chế biến thành món miến xào cua và bào ngư...

Kết hợp gân bò, vị tiềm thuốc Bắc trong nồi lẩu...

0
(SGTT) – Các món lẩu với nước dùng tiềm thuốc Bắc được nhiều thực khách yêu thích nhờ màu sắc và hương vị đậm...

Bữa trưa quốc tế cùng món bánh Shawarma

0
(SGTT) – Có những nét tương đồng bánh mì Doner Kebab của Thổ Nhĩ Kỳ, món bánh Shawarma của người Ấn Độ vẫn có...

Bữa trưa văn phòng dân dã với cà tím bung thịt

0
(SGTT) – Mang phong vị ẩm thực dân dã, vùng miền, cà tím bung thịt là lựa chọn mọi người nên thử trong bữa...

Bữa trưa dinh dưỡng với bún gạo lứt lườn ngỗng

0
(SGTT) – Trong xu hướng ẩm thực lành mạnh, bún gạo lứt là lựa chọn mang đến cho thực khách bữa trưa ngon miệng,...

Bữa trưa đầu tuần với miến nấu kim chi

0
(SGTT) – Kết hợp sợi miến dai giòn và kim chi đậm đà hương vị, đầu bếp sáng tạo thành món miến nấu kim...

Kết nối