Thứ ba, Tháng mười một 26, 2024

Trưa nay ăn gì: đậm đà hương vị miền Trung với bún xào nghệ đuôi bò

(SGTT) - Bún xào nghệ đuôi bò sẽ hấp dẫn mọi người ngay từ cái nhìn đầu tiên nhờ màu vàng tươi bắt mắt cùng đuôi bò dai giòn, béo ngậy, vị the the ở đầu lưỡi từ nghệ và mùi thơm đặc trưng của mùi tàu.
Ảnh minh họa: maggi

Từ lâu, bún xào nghệ đã trở thành một trong những món ăn dân dã, quen thuộc của người dân miền Trung. Thay vì sử dụng bộ lòng của gà hay heo, bún xào nghệ kết hợp với đuôi bò đã được hầm mềm mang đến cảm giác lạ miệng nhưng không kém phần lôi cuốn. Dần dần, bún xào nghệ đuôi bò cũng được nhiều người biết đến và yêu thích vì không chỉ thơm ngon mà còn bổ dưỡng.

Cách làm món bún này không quá phức tạp nên bất kỳ ai cũng có thể thực hiện. Tuy nhiên, món ăn chỉ ngon nhất khi được chế biến đúng cách và các nguyên liệu được lựa chọn phù hợp. Theo đó, đuôi bò cần được sơ chế kỹ để loại bỏ mùi hôi rồi đem ninh đến khi mềm.

Tiếp đến, dùng tay rũ bún tươi tơi ra thành từng sợi để lúc xào bún không bị dính vào nhau. Phi thơm tỏi, thêm nghệ đã giã rồi cho đuôi bò vào đảo thật đều tay để nghệ thấm với đuôi bò, nêm nếm gia vị cho vừa miệng. Cho bún vào xào đến khi thấy sợi bún hơi khô và cháy cạnh, tỏa thơm nồng thì tắt bếp. Người chế biến cần lưu ý tránh đảo quá nhiều lần và mạnh tay vì bún sẽ bị nát, ăn không ngon. Chút ngò rí, mùi tàu vàt sợi ớt tươi thái lát sẽ giúp bún xào nghệ đuôi bò dậy vị và hấp dẫn hơn.

Đuôi bò là bộ phận hội tụ đủ xương, tủy, gân và thịt. Chính vì thế, phần đuôi bò được sử dụng để chế biến thành nhiều món ăn ngon như đuôi bò hầm, lẩu đuôi bò... chứa rất nhiều chất dinh dưỡng và có tác dụng tốt trong việc cải thiện sức khỏe.

Hiện đuôi bò được bán trên các cửa hàng trực tuyến liên kết với ứng dụng đặt thức ăn trực tuyến như ShopeeFood, Grab, Gojek… với mức giá 260.000 đồng/kg; bún tươi đa dạng thương hiệu với mức giá trung bình khoảng 20.000 đồng/kg; trong khi đó, nghệ tươi có giá bán là 40.000 đồng/kg.

Ngoài những món ăn quen thuộc từ đuôi bò, bún xào nghệ đuôi bò là sự hài hòa giữa nhiều nguyên liệu thơm ngon, nồng đậm hương vị miền Trung, tạo cảm giác độc đáo cho người thưởng thức.

Với cách chế biến đơn giản, nguyên liệu gần gũi, món bún xào đuôi bò là món ăn dễ hợp khẩu vị người Việt, thích hợp “đổi món” cho bữa trưa thêm thú vị.

Quỳnh Hân tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Bữa trưa đầu tuần nhiều năng lượng với miến xào cua,...

0
(SGTT) – Kết hợp cả hai loại hải sản giá trị, đầu bếp đã chế biến thành món miến xào cua và bào ngư...

Kết hợp gân bò, vị tiềm thuốc Bắc trong nồi lẩu...

0
(SGTT) – Các món lẩu với nước dùng tiềm thuốc Bắc được nhiều thực khách yêu thích nhờ màu sắc và hương vị đậm...

Bữa trưa quốc tế cùng món bánh Shawarma

0
(SGTT) – Có những nét tương đồng bánh mì Doner Kebab của Thổ Nhĩ Kỳ, món bánh Shawarma của người Ấn Độ vẫn có...

Bữa trưa văn phòng dân dã với cà tím bung thịt

0
(SGTT) – Mang phong vị ẩm thực dân dã, vùng miền, cà tím bung thịt là lựa chọn mọi người nên thử trong bữa...

Bữa trưa dinh dưỡng với bún gạo lứt lườn ngỗng

0
(SGTT) – Trong xu hướng ẩm thực lành mạnh, bún gạo lứt là lựa chọn mang đến cho thực khách bữa trưa ngon miệng,...

Bữa trưa đầu tuần với miến nấu kim chi

0
(SGTT) – Kết hợp sợi miến dai giòn và kim chi đậm đà hương vị, đầu bếp sáng tạo thành món miến nấu kim...

Kết nối