(SGTT) – Nếu bạn là tín đồ món phở bò nhưng ngại khi dùng lâu nước lèo mau nguội, đóng váng mỡ thì hãy thử hay phiên bản khá thú vị - “phở bò khô”.
- Trưa nay ăn gì: Món cơm văn phòng ‘quốc dân’ nay cho thêm thịt tôm làm mới
- Trưa nay ăn gì: Mát lạnh ‘cả người’ cùng salad trái cây Mexico
- Trưa nay ăn gì: Miến măng vịt cho bữa trưa đầu tuần
Ẩm thực Việt những năm gần đây được các đầu bếp chuyên nghiệp chú trọng làm mới, nâng cấp thông qua sự thay đổi nguyên liệu hay cách chế biến. Và món ăn hôm nay mang đầy đủ tiêu chí này khi món phở bò có nước lèo thay thế bằng sợi bánh phở cuốn cùng thịt bò thơm mềm, ăn đến đâu, chấm nước mắm chua ngọt hết đến đó.
Về sợi phở, người nấu dùng bột gạo tráng trên nồi chuyên dụng, tựa như cách làm bánh ướt, bánh cuốn. Kỹ thuật quyết định miếng bánh phở chuẩn để cuốn là không quá mỏng cũng như quá dày. Nếu quá mỏng, khi cuốn dễ bị vỡ; còn quá dày thì không cảm nhận được vị thịt cũng như nguyên liệu cuốn cùng.
Khi phần vỏ đã hoàn hảo thì phần nhân cũng cần phù hợp cho món ăn tròn vị. Với phở cuốn thịt bò hôm nay, nguyên liệu cuốn cùng sẽ là thịt bò, rau xà lách, rau thơm và giá. Không có quy định người nấu phải dùng phần thịt bò nào nên tùy theo gu thưởng thức của thực khách và phong cách quán ăn mà có thể chọn thăn, ba chỉ, bắp, nạm hay vè. Mỗi phần thịt có sự chênh lệch giữa tỷ lệ mỡ và nạc, nên thích ăn nạc thì là thăn, bắp; còn chút mỡ thêm beo béo thì là nạm, vè và nhiều mỡ nhất là ba chỉ.
Dù chọn phần thịt nào thì thịt cũng qua bước sơ chế và xào cùng ít tỏi. Các loại rau cuốn chung có thể là húng quế, kinh giới, ngò gai… Chính phần rau cuộn kèm sẽ cân bằng độ đạm của thịt, nên dùng nhiều cuốn phở thực khách vẫn không có cảm giác bị ngấy.
Cuối cùng, đến cách pha nước chấm, sợi dây gắn kết hương vị của nguyên liệu, thực phẩm món ăn. Thông thường, đầu bếp hay pha nước mắm chua ngọt từ nước mắm nhĩ, thêm ít dấm, tỏi, ớt băm nhuyễn để vị phong phú hơn.
Khác với cách cuốn gỏi, sợi bánh phở mềm và dai hơn nên khi cuốn cần trải bánh ra mặt bàn đĩa phẳng, lần lượt cho thịt, rau vào và cuốn theo chiều dọc bánh. Có như vậy, thành phẩm từng cuốn phở bò khô mới chắc chắn, khi chấm cùng nước mắm sẽ không bị nát, rơi nguyên liệu ra.
Giờ trưa giữa tuần đã gần đến, cùng nhanh tay đặt món phở cuốn bò trên các ứng dụng đặt thức ăn trực tuyến hoặc hẹn hò đồng nghiệp đến nhà hàng dùng bữa sẽ là một bữa trưa thú vị, khó quên.
Gia Hân tổng hợp