(SGTT) – Trong các món lẩu ngon từ giấm thì mực là một nguyên liệu hứa hẹn tạo nên bữa trưa thú vị cho cả nhà ngày cuối tuần.
Để món lẩu ngon, trước tiên, cần chú ý trong khâu mua mực. Chọn mực có da sáng, không lem, bám chặt vào thịt, thịt mực trong, đầu dính chặt vào thân. Mực tươi ngon thì đầu sẽ có màu nâu đậm chứ không nhợt nhạt, phần thân sẽ có màu trắng đục như sữa và thường có da sáng bóng. Phần xúc tu mực phải còn nguyên vẹn và chắc chắn. Râu mực phải dính chặt vào phần đầu, nếu mềm và dễ rời ra thì mực đã bị ươn.
Có thể chọn loại mực ống hoặc mực lá loại dày, hay mua mực làm sẵn, sau đó về chỉ việc rửa sạch rồi chế biến. Bóc bỏ túi mực, lớp màng bọc bên ngoài, rửa bằng rượu loãng pha chút gừng. Mực nên cắt sọc ngang dọc để khi mực chín trông thịt mực dày và bắt mắt hơn. Bên cạnh đó, món ăn cần có thêm các nguyên liệu như giấm chua, hành tím, các loại rau tùy thích như bún, bánh tráng, nước mắm chua cay, đường, nước dừa xiêm, bột nêm…
Nước lẩu chua ngọt đậm đà là nhờ làm từ nước dừa tươi nguyên chất nêm nếm vừa vặn giấm, đường, muối, bột nêm. Chua nhiều hay ít tùy khẩu vị. Sau đó, thái hành tím mỏng phi với dầu ăn rồi cho vào nồi nước cho thơm, đun sôi nhẹ cho nước nhúng hòa đều.
Rau ăn kèm món này thường là cần nước, cải cúc, cải xanh… Món ăn sẽ không hấp dẫn nếu thiếu nước chấm chua ngọt cay kèm theo. Mọi người thường dùng các loại rau cuộn tròn mực lại rồi chấm cùng nước chấm và thưởng thức. Khi nhúng mực, nước giấm phải thật sôi để mực nhanh chín, giòn, giữ vị ngọt và không mất nước.
Nhúng những miếng mực tươi ngon vào nổi lẩu đang bốc khói nghi ngút, rồi cuộn với các loại rau ăn kèm, kết hợp với nước chấm chua cay… mang đến những trải nghiệm ẩm thực độc đáo và mới lạ. Từng miếng mực trắng giòn, sần sật hòa quyện với lẩu chua thanh sẽ mang lại cảm giác thú vị cho bữa ăn cuối tuần.
Tại TPHCM, mọi người có thể thưởng thức món lẩu này tại một số địa chỉ sau: Quán ăn Tấn Lực (quận Tân Bình), Quán ăn gia đình Cây Dừa (huyện Nhà Bè), Đồng Xanh - Quán ăn sân vườn Thanh Đa (quận Bình Thạnh), Quán ăn Thái Bình (quận 9), Ẩm thực Nam Đô 4 (TP Thủ Đức), Lẩu mực King (TP Thủ Đức), Mực 280 (quận 3), Hai Song - Quán ăn gia đình (TP Thủ Đức)… Theo đó, một phần lẩu mực nhúng giấm có giá bán khoảng 150.000 – 250.000 đồng.
Với công thức sau, món lẩu này sẽ tạo nên thú vị cho bữa cơm của gia đình bạn ngày cuối tuần.
Lâm Như tổng hợp