(SGTT) – Sanma là một trong những loài cá thường được dùng làm nguyên liệu cho các món ăn của Nhật, ngon nhất là món cá Sanma nướng muối ớt với hương vị đậm đà.
Sanma tạm dịch sang tiếng Việt là cá thu đao vì đây là loại cá đặc trưng cho mùa Thu và hình dạng cơ thể của nó giống như một con dao hoặc một thanh kiếm. Cá thu đao có bụng màu trắng bạc, lưng màu đen xám, nhiều mỡ tốt giàu omega-3 và ít tanh, thớ thịt mềm ngon.
Có nhiều cách để chế biến cá thu đao Nhật, nhưng để thưởng thức chất lượng cơ bản của cá tươi tự nhiên thì phổ biến nhất là rắc muối lên cá và nướng. Đây được cho là cách giữ hương vị tươi ngon của cá.
Để món ăn thơm ngon chuẩn vị, nên nướng cá trên than củi. Chính các lớp khói khi nướng sẽ làm tăng hương vị của món ăn. Sanma thường nướng nguyên con với muối và nướng ngay cả khi ruột còn nguyên vẹn, dùng kèm với củ cải bào và nước tương để tăng thêm hương vị của cá. Phần ruột khi nướng xong sẽ có vị hơi đắng nhưng vẫn được nhiều thực khách yêu thích.
Để sơ chế cá, người nấu cần rửa cá thật sạch nhưng không làm mất đi lớp da bóng mềm, sau đó chà muối biển và cho lên vỉ nướng với than. Đợi cá chín, chuyển sang màu vàng đồng và da hơi phồng lên một chút thì trở mình cá.
Khi nướng cá phải phải nướng khô hoàn toàn một mặt rồi mới lật cá để tránh tình trạng nứt vỡ thịt cá. Nếu nướng trên vỉ thì phết một lớp dầu ăn lên vỉ nướng để tránh phần da cá bị dính vào vỉ. Tùy vào kích thước cá khác nhau mà có thể tự điều chỉnh thời gian nướng cho phù hợp. Có thể sử dụng lò nướng, lò vi sóng, bếp than, bếp nướng điện, nồi chiên không dầu để nướng cá đều được.
Cá thu đao Nhật Bản nướng ăn cùng cơm béo thơm, nhâm nhi kèm củ cải bào, chanh tươi và chấm với nước tương càng thêm tròn vị. Hương vị thanh đạm của cá thu đao sẽ góp phần làm nên trải nghiệm ẩm thực Nhật Bản khó quên cho thực khách.
Giờ trưa đã gần đến, mọi người có thể thưởng thức món ăn này tại một số địa chỉ sau: Kadohachi - Nhà hàng Nhật Bản (quận 7), Kissho - Nhà hàng Nhật Bản (quận 1), Indigo - Nhà hàng Nhật Bản (quận 3), OREI - Nhà hàng Nhật Bản (quận 1), Ajido - Nhà hàng Nhật Bản (TP Thủ Đức), Nhà hàng Nhật Bản – Izumo (quận 1), Kyushu Udon Hitoyoshi (quận 1), Nhà hàng Unatoto (quận 1), Nhà hàng Nhật Ootoya (quận 1), Nhà hàng Hương Vị Nhật (quận 1)… Theo đó, một phần cơm cá sama Nhật Bản nướng muối ớt có giá bán khoảng 55.000 – 75.000 đồng.
Với công thức sau đây, mọi người có thể làm món cơm này tại nhà để chiêu đãi người thân, bạn bè.
Lâm Như tổng hợp