Chủ Nhật, Tháng mười một 17, 2024

Trưa nay ăn gì: bún gạo chiên giòn sốt nấm thanh đạm

(SGTT) - Sợi bún gạo được biến tấu trở nên giòn tan, trông như chiếc bánh chiên nhưng hương vị hấp dẫn hơn. Kèm thêm đó là sốt nấm nấu theo kiểu mới lạ, vừa bổ dưỡng vừa thanh đạm, thích hợp cho bữa trưa đổi vị giữa tuần.
Ảnh minh họa: ngotuyetphuong

Bún gạo ngoài để xào, nấu bún nước, còn có thể đem chiên giòn, biến tấu thành món mới. Thoạt nhìn, món này như chiếc bánh pizza vì được tạo hình tròn, phần sốt nấm chan trên mặt đủ màu sắc từ các nguyên liệu ăn kèm.

Theo đó, bún gạo được thấm dầu kỹ càng, trở nên giòn chứ không dai mềm giống những món khác, sốt nấm thêm các loại rau củ, đem đến vị ngọt tự nhiên, kích thích vị giác. Món này không quá khó làm và nguyên liệu cũng dễ tìm kiếm, luôn có sẵn trong căn bếp mỗi gia đình.

Nguyên liệu đầu tiên là bún gạo, thường đóng gói dạng khô nên ít khi bị chua, đổi màu. Chính vì thế, có thể lựa chọn loại bún chất lượng cho gia đình, chẳng hạn màu bún hơi ngà, nấu chín sẽ có màu trắng đục, nước luộc cũng hơi sánh lại, có mùi thơm của hạt gạo. Trong món ăn hôm nay, bún gạo chỉ cần ngâm mềm rồi cho vào chảo chiên giòn với dầu ăn.

Nếu thích ăn giòn thì trải lớp mỏng bún ra mặt chảo, còn thích cảm nhận hương vị bún thì cho nhiều bún hơn, để bên ngoài giòn, bên trong bún mềm vừa tới. Lưu ý, nên dùng chảo chống dính, không cho quá nhiều dầu và thấm bớt dầu khi chiên bún xong.

Sốt nấm ăn kèm món này khác với loại sốt dành cho beefsteak. Thay vì nấu nấm mỡ với sữa, kem béo thì sốt nấm này xào với nấm đông cô, nấm đùi gà hoặc nấm mèo tùy sở thích. Bên cạnh đó, cà rốt, bắp được thêm vào để bổ sung chất dinh dưỡng cho cơ thể, đồng thời tạo màu sắc bắt mắt hơn. Biến tấu sốt nấm theo cách này không chỉ thanh đạm, dễ ăn, mà còn phù hợp dùng vào những ngày ăn chay.

Ngoài ra, bún gạo chiên còn có tương chấm cho những ai thích sự đậm đà. Chỉ cần đun sôi hỗn hợp tương ớt, nước mắm, đường cho quyện đều vào nhau. Tương chấm vừa mặn vừa ngọt, thêm vị cay nhẹ, giúp đỡ ngán những món chiên dầu mỡ.

Nếu đã “ngán thịt thà”, mọi người có thể làm mới vị giác của mình qua món ăn thanh đạm này. Dưới đây là công thức chi tiết món ăn để thực hiện tại nhà.

Anh Quỳnh tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Trưa nay ăn gì: Bữa trưa thanh đạm với bún gạo...

0
(SGTT) – Bún gạo lứt kết hợp cùng nước lèo thanh ngọt từ xương heo hoặc gà mang đến cho thực khách bữa trưa...

Thưởng thức món bún num-bo-chóc lạ miệng ở Sài Gòn

0
(SGTT) - Bún cá Campuchia hay bún Num-bo-chóc là đặc sản của người Khmer tại khu vực Tây Nam Bộ. Nấu bằng mắm bò...

Trưa nay ăn gì: Đầu tuần thưởng thức bún gạo xào...

0
(SGTT) – Từ hai nguyên liệu là bún gạo và lạp xưởng, đầu bếp đã kết hợp cùng ít gia vị đem xào để...

EC kiểm tra dư lượng thuốc trừ sâu trong bún, bánh...

0
Ủy ban châu Âu (EC) đã tiếp nhận hồ sơ về việc kiểm tra hoạt chất 2-chloroethanol (dư lượng thuốc trừ sâu) có trong...

Trưa nay ăn gì: Bữa trưa đầy sắc màu cùng bún...

0
(SGTT) – Khi dư âm của những buổi tiệc cuối tuần vẫn còn, một chút thanh đạm và chất xơ từ rau củ phối...

Trưa nay ăn gì: Miến xào nấm, chút dư vị thanh...

0
(SGTT) – Vào giữa tuần, mọi người thường có xu hướng chọn món ăn thanh đạm, ít sử dụng thịt động vật hay hải...

Kết nối