Thứ tư, Tháng mười hai 18, 2024

Trưa nay ăn gì: bữa trưa thanh mát với salad đậu Hà Lan

(SGTT) - Đậu Hà Lan là một trong những loại thực phẩm “vàng” chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Thực đơn bữa trưa với món salad từ loại đậu này mang hương vị bùi bùi, ngọt ngọt cuốn hút khiến bạn không thể ngừng thưởng thức.

Đậu Hà Lan có hàm lượng chất béo thấp nhưng giàu chất xơ và vitamin cùng với nhiều khoáng chất thiết yếu cho cơ thể. Ngoài nguyên liệu chính là đậu hà lan, có thể kết hợp nhiều loại rau củ tùy thích cho món ăn thêm đa dạng, theo đó hợp vị nhất là xà lách, bơ, măng tây, rau mầm… Ngoài ra để bổ sung thêm chất đạm có thể sử dụng một số loại thực phẩm như trứng, thịt xông khói, xúc xích tùy thích.

Nước sốt dùng kèm với salad đậu hà lan là sốt dấm kết hợp cùng dầu ô-liu. Vị chua nhẹ béo thơm của loại sốt này khi hòa quyện cùng vị bùi bùi của đậu Hà Lan rất trọn vị, ăn hoài không ngán. Với những người thích vị ngọt béo có thể thêm ít mayonnaise cũng rất phù hợp.

Không quá cầu kỳ để thực hiện, món salad măng tây và đậu Hà Lan mang tới cho bạn và người thân một chút gì đó lạ miệng, tươi ngon, một chút mát lành của rau củ và đặc biệt không lo bị tăng cân.

Qua ghi nhận giá thực phẩm chế biến món ăn cho thấy đậu Hà Lan có giá 80.000 đồng/kg; nước sốt trộn salad đa dạng mùi vị có giá bán 90.000 đồng/chai/250ml; trứng gà giá 40.000 đồng/vỉ/10 trứng; thịt xông khói loại đặc biệt giá bán 200.000 đồng/500g… Sau đây là công thức thực hiện món salad này tại nhà trong mùa dịch.

Ngoài làm salad, đậu Hà Lan còn có thể chế biến một số món ăn/thức uống sau:

  • Nấu đậu Hà Lan thành nước để uống thay trà: Rửa sạch 300g đậu rồi giã nhỏ, cho vào túi gạc, đun với nước trong nửa giờ, dùng nước này để uống thay trà.
  • Uống bột đậu Hà Lan: Nếu không có thời gian để tự tay làm món trà đậu Hà Lan như trên, bạn có thể nghiền đậu thành bột và mỗi ngày pha vài muỗng để uống. Cách này không chỉ tiện lợi hơn mà còn giúp cơ thể hấp thụ các chất dinh dưỡng có trong đậu Hà Lan dễ dàng.
  • Đậu Hà Lan sấy giòn: Ngâm đậu Hà Lan trong nước khoảng 3-4 giờ với tỷ lệ 1/3: 100g đậu ngâm với 300ml nước. Sau đó, vớt đậu ra rổ để cho ráo nước. Trước khi bỏ đậu vào trong khay, có thể thêm chút muối và chút dầu ăn để hạt đậu có vị đậm đà hơn. Khi xếp vào khay, không nên xếp dày quá để cho nhiệt lưu thông tốt. Bạn cài đặt nhiệt độ sấy khoảng 50-55 độ C rồi sấy trong khoảng thời gian từ 6-8 giờtùy vào khẩu vị. Sấy xong để đậu nguội rồi cho vào túi hút chân không hoặc hũ thủy tinh để sử dụng được lâu.

Lâm Như tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Mới nhất

Tép đồng rang tỏi ớt cho bữa trưa văn phòng thêm vị thanh ngọt

(SGTT) – Tuy không quá cầu kỳ về nguyên liệu cũng như cách chế biến, nhưng món tép đồng rang tỏi ớt lại rất bắt vị khi dùng kèm cơm trắng. Đây là gợi ý cho bữa trưa văn phòng ngày thứ Tư. Trưa nay ăn gì: Salad thập...

Bữa trưa thanh ngọt với salad đậu rồng thịt bò

(SGTT) – Trong bữa trưa hôm nay, đậu rồng kết hợp với thịt bò tạo nên món ăn vừa thơm ngon, vừa giàu dinh dưỡng. Trưa nay ăn gì: Salad thập cẩm, đủ đầy dư vị từ thịt đến rau củ Trưa nay ăn gì: Bữa trưa đơn giản...

Bữa trưa đầu tuần thanh ngọt với bún riêu ghẹ

(SGTT) – Bún riêu là món dễ ăn, phù hợp đổi vị mỗi khi ngán cơm. Hôm nay, món bún này được làm mới hơn khi có thêm thịt ghẹ. Trưa nay ăn gì: Salad thập cẩm, đủ đầy dư vị từ thịt đến rau củ Trưa nay ăn...

Mâm tiệc cơm niêu với thịt heo làm điểm nhấn

(SGTT) – Không quá cầu kỳ trong nguồn thực phẩm từ thịt, mâm tiệc hôm nay chọn điểm nhấn ở phần thịt heo, kết hợp một số món ăn kèm mang phong vị ẩm thực dân dã. Mâm tiệc cơm niêu món chay cho ngày 1-11 Âm lịch Mâm...

Nồi lẩu cuối tuần dậy vị với lẩu ba ba om chuối đậu

(SGTT) – Mang phong vị ẩm thực vùng miền, lẩu ba ba om chuối đậu hứa hẹn mang đến cho thực khách bữa trưa cuối tuần thú vị, sum vầy. Kết hợp gân bò, vị tiềm thuốc Bắc trong nồi lẩu cuối tuần Nồi lẩu cuối tuần có sá...

Chọn cá mú hấp tàu xì cho bữa trưa quốc tế

(SGTT) – Tàu xì là một loại gia vị đặc trưng trong ẩm thực Trung Hoa, ứng dụng với một số món ăn như hấp, xào. Theo đó, bữa trưa hôm nay gồm cá mú hấp tàu xì, dùng kèm cơm trắng hoặc bún tươi. Trưa nay ăn gì:...

Lạ mà quen món hoành thánh lá sườn heo

(SGTT) – Với lá hoành thánh nguyên bản được nấu cùng nước dùng xương heo đậm đà, món hoành thánh lá mang đến một trải nghiệm ẩm thực mới lạ. Thêm vào đó, những miếng sườn giòn sần sật càng làm tăng thêm sự hấp dẫn cho món ăn...

Bữa trưa văn phòng thơm lừng với chả cá kết hợp thì là

(SGTT) – Thì là - một loại rau gia vị quen thuộc trong ẩm thực miền Bắc, hôm nay sẽ được kết hợp với chả cá và chế biến theo hình thức chiên. Trưa nay ăn gì: Salad thập cẩm, đủ đầy dư vị từ thịt đến rau củ ...

Cùng chuyên mục

Chia sẻ

Xem nhiều

Các chuyên mục