Thứ sáu, Tháng mười một 22, 2024

Trưa nay ăn gì: Bữa trưa no bụng mà ngon với bún riêu giò heo

(SGTT) – Trong nhiều phiên bản bún riêu, bún riêu giò heo được thực khách nhớ đến bởi vị béo của phần mỡ hòa quyện cùng thịt nạc dạng bắp gân giò. Cùng cách nấu bún riêu truyền thống, món ăn hứa hẹn mang đến cho mọi người sự thú vị trong ẩm thực trưa thứ Năm.

Theo thông tin trên các trang web ẩm thực vùng miền, bún riêu là món ăn dân dã, có mặt ở hầu hết các tỉnh, thành Việt Nam. Đặc trưng của bún riêu là sợi bún dạng mảnh, nước dùng màu đỏ, thức ăn kèm trọng điểm là phần riêu cua. Còn lại một số món ăn thêm như giò heo, chả lụa, chả cây, chả huế, chả cua… tùy thuộc mỗi quán.

Cũng tùy văn hóa ẩm thực vùng miền mà bún riêu giò heo có hương vị khác biệt. Cụ thể, bún riêu ở miền Nam thiên nhiều về vị ngọt; miền Bắc và Trung chú trọng ở khâu riêu cua phải đậm đà. Từ tên gọi món ăn, có thể suy ra thành phần nguyên liệu gồm sợi bún, riêu cua, giò heo.

Tuy điểm qua đơn giản nhưng thực tế phải có đến hàng chục loại gia vị, thực phẩm mới tạo nên tô bún riêu giò heo thành phẩm bắt mắt, thơm ngon. Bước đầu tiên là sơ chế nguyên liệu thực phẩm, sau đó phân loại để nấu nước dùng. Hầu như nước dùng bún riêu đều hầm từ xương ống heo, hớt bọt liên tục để có nước trong. Còn riêu cua thả vào để nước thêm vị đậm đà và đúng kiểu thuần túy món ăn.

Giò heo trong món ăn hôm nay cũng được phân chia thành nhiều loại, thế nên, đến quán ăn mọi người phải dặn nhân viên chọn đúng phần giò. Như giò nạc nhiều thịt, ít mỡ; giò gân giòn sần sật bởi phần gân nhiều. Trong khi đó, giò móng tuy ít thịt nhưng lại có vị thơm đặc trưng nhất.

Khi thực khách gọi món, người bán trụng bún cho vào tô, chan nước dùng, thêm các món ăn kèm và cuối cùng dọn lên cùng đĩa rau sống. Thực khách trong lúc chờ đợi pha nước chấm từ mắm ớt hay mắm tôm tùy khẩu vị.

Theo amthucvungmien, cachnaubunrieu, shopeefood

Gia Hân

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Trưa nay ăn gì: Đậm đà vị cà ri mực trưa...

0
(SGTT) – Cà ri là món ăn được một số thực khách yêu thích bởi hương vị đậm đà từ bột cà ri, kết...

Bánh khoái cá kình, kẹo cau dẫn đầu bình chọn ‘Top...

0
(SGTT) – Bánh khoái cá kình, thịt luộc tôm chua, kẹo cau… là những món ăn đang dẫn đầu bình chọn “Top 9 món...

Trưa nay ăn gì: Bữa trưa đầu tuần chọn bánh ướt...

0
(SGTT) – Bánh ướt là món ăn có thể thưởng thức cả ngày, nhất là vào giấc trưa đầu tuần cần bữa ăn nhanh...

Đổi vị bữa trưa với bún gà lá é

0
(SGTT) - Lá é là một loại rau vị phổ biến ở một số tỉnh, thành miền Trung, được người dân ứng dụng trong...

Đổi vị bữa trưa cùng tép rong cuốn rau rừng

0
(SGTT) – Không chỉ mang đến vị thanh ngọt bởi tép rong, món ăn hôm nay còn bổ sung cho thực khách chất xơ...

Trưa nay ăn gì: Đơn giản mà bắt vị món phở...

0
(SGTT) – Chỉ từ hai nguyên liệu là trứng và sợi phở, đầu bếp đã chế biến thành món phở xào trứng, đơn giản...

Kết nối