(SGTT) – Do vẫn còn trong kỳ nghỉ lễ với những đêm tiệc tùng, nên buổi trưa của mọi người chỉ cần chọn món ăn chơi với cầu gai, vẹm, bào ngư hay tuỷ xương bò.
- Trưa nay ăn gì: Bữa trưa kỳ nghỉ lễ chọn miến xào tam vị
- Trưa nay ăn gì: Bữa trưa thơm lừng cùng diềm bò nướng rau củ
- Trưa nay ăn gì: Giòn sần sật món đậu que xào tôm
Theo đó, "Trưa nay ăn gì" gợi ý bốn món ăn sau đây với đa dạng nguyên liệu, gia vị và phong cách nấu, cùng một điểm chung là không quá no bụng sau thưởng thức.
Cầu gai nướng: Cầu gai hay còn gọi là nhum biển, được ví như “nhân sâm” biển bởi những công dụng hữu ích cho sức khỏe người dùng. Hiện, cầu gai được nhiều nhà hàng đưa vào thực đơn để làm món khai vị hay ăn chơi. Cụ thể, cầu gai được sơ chế, cho mỡ hành hoặc phô mai lên mặt trên phần thịt rồi đem nướng chín. Món này có thể ăn không hoặc dùng kèm bánh mì nướng bơ tỏi.
Vẹm sốt kem: Món ăn mang phong vị châu Âu và xuất hiện trong nhiều thực đơn nhà hàng là vẹm sốt kem. Hầu hết, nhà hàng đều chọn lựa vẹm xanh nhập khẩu New Zealand cho chất lượng thịt lớn và ngon. Sau đó, người nấu pha chế hỗn hợp sốt kem béo bùi rồi cho lên thịt vẹm. Món này có hai kiểu chế biến: một là xào chung vẹm và sốt kem; hai là cho sốt kem lên mặt trên vẹm và nướng chín. Món này có thể ăn không hoặc kèm mì Ý.
Bào ngư sốt dầu hào: Bào ngư là thực phẩm có giá trị đắt đỏ nhưng hiện nay đã có mức giá giảm tốt hơn bởi sự đa dạng chủng loại hàng nhập khẩu và kể cả đông lạnh. Một trong những món ăn truyền thống nhất của loại thực phẩm này là sốt dầu hào. Theo đó, bào ngư đem luộc chín rồi xào với hỗn hợp sốt dầu hào, thêm ít rau cải thìa và nấm đông cô. Món này có thể ăn không hoặc kèm bánh mì.
Tủy xương bò nướng: Sau khi thực phẩm ngoại nhập, nhất là thịt bò xuất hiện nhiều thì phần tủy xương bò lại được đem bán như một phần thịt. Từng ống xương bò to được cắt làm đôi, lộ ra phần tủy bên trong xương thơm béo bùi. Món này chỉ có một cách chế biến là nướng cùng sốt mỡ hành, muối tiêu hoặc bơ tỏi. Món này ăn không hoặc dùng kèm bánh mì bơ tỏi.
Qua khảo sát, các món ăn kể trên có mức giá khoảng 120.000 – 200.000 đồng/phần tùy thương hiệu bán và định lượng món ăn. Nước uống gợi ý: Trà thanh nhiệt cho món bào ngư, rượu vang cho vẹm và nước ngọt cho cầu gai hoặc tủy xương bò.