(SGTT) - Không chỉ là một loại trái cây, dưa hấu nay được kết hợp cùng các nguyên liệu khác để trở thành món khai vị trong các bữa tiệc. Nước sốt đúng điệu cũng góp phần làm tăng hương vị món salad này.
- Trưa nay ăn gì: mâm cơm ấm áp cho những ngày Sài Gòn mưa bất chợt
- Trưa nay ăn gì: cá chẽm hấp tàu xì đậm đà vị Trung Hoa
Dưa hấu là một trong những loại trái cây được ưa chuộng nhất ở Việt Nam, bởi giá bán hợp lý và vị ngọt mát vốn có. Bên cạnh đó, dưa hấu còn chứa vitamin A, C, B5 hữu ích, cũng như bù nước mỗi khi cơ thể cần. Nhưng nếu dưa sau khi cắt ra không được bảo quản đúng cách sẽ mất đi chất dinh dưỡng, vị ngon cũng giảm bớt. Thông thường, mọi người ướp lạnh dưa để thưởng thức trực tiếp hoặc ép nước uống, nếu muốn mới lạ hơn thì nên thử salad dưa hấu.
Món này nghe có vẻ kỳ lạ nhưng lại đem đến trải nghiệm thú vị bằng những hương vị trong công thức. Cụ thể, tùy cách biến tấu mà dưa được kết hợp với nhiều loại rau củ và nước sốt khác nhau. Có món vị béo ngậy do trộn phô mai, thơm mát vì có bạc hà hoặc giòn ngọt khi cho thêm ớt chuông. Dưa hấu không quá kén nguyên liệu nên hầu như loại rau củ quả nào cũng kết hợp được.
Tương tự các món salad, dưa hấu cũng cần sốt trộn nhằm tăng hương vị. Sốt đơn giản chỉ gồm muối và nước cốt chanh, tùy công thức cho thêm mật ong, ớt bột, dầu ô liu. Không nên pha sốt nhiều gia vị, khiến vị đặc trưng của các nguyên liệu mất đi, bị lấn át. Ngoài ra, khi nào thưởng thức thì mới cho sốt vào, tránh để salad trộn quá lâu không còn cảm giác tươi mới.
Salad ngon là dưa và rau củ phải còn giòn, mọng nước, nước sốt áo bên ngoài chua nhẹ, vị mặn hòa cùng vị ngọt tự nhiên vừa đủ, không gắt họng. Dưa sau khi cắt ra nên bảo quản trong hộp kín hoặc dùng màng bọc thực phẩm bọc lại, để trong ngăn mát tủ lạnh.
Giá dưa hấu hiện nay từ 10.000 – 20.000 đồng/kg tùy loại, ớt chuông cũng dao động 30.000 – 60.000 đồng/500g. Vào những ngày nắng nóng, mọi người có thể làm thử salad dưa hấu để bù nước, giải nhiệt và giữ gìn vóc dáng.
Anh Quỳnh tổng hợp