Thứ tư, Tháng mười một 6, 2024

Trở về tuổi thơ cùng mắm kho quẹt dân dã thôn quê

(SGTT) - Trong chúng ta, ắt hẳn ai cũng có giai đoạn tuổi thơ lớn lên cùng món mắm kho quẹt, cơm cháy và rau luộc dân dã. Ngày nay, giữa bộn bề lo toan cuộc sống, giữa những nỗi trăn trở về dịch bệnh thì một chút mắm kho quẹt dùng kèm cơm cháy và rau củ luộc sẽ giúp mọi người nhẹ nhàng hơn.

Theo đó, chị Quyên Phạm đã chế biến món ăn thân thương này và gửi dự thi trong minigame Món ngon mùa dịch do nhóm ẩm thực Ăn ngon nấu khéo tổ chức vừa qua. Dù là trong mùa dịch, nhưng các nguyên liệu cũng có thể tìm mua trên các ứng dụng đặt thức ăn trực tuyến với từ khóa liên quan. Cùng Sài Gòn Tiếp Thị khám phá công thức món ăn dân dã, bình dị này ngay nhé!

Nguyên liệu

  • 4 muỗng ăn canh tóp mỡ
  • 3 muỗng ăn canh tôm khô loại nhỏ
  • 2 muỗng ăn canh mỡ nước
  • 4 muỗng ăn canh nước mắm
  • 8 muỗng ăn canh nước
  • 2 muỗng ăn canh đường
  • 1/2 muỗng ăn canh tương ớt
  • 1 muỗng cà phê tiêu xay
  • 2 muỗng cà phê tiêu hột, tiêu sọ hoặc tiêu xanh
  • Vài trái ớt
  • Hành lá cắt nhỏ
  • Hành tím cắt lát mỏng
  • Phần cơm cháy: 2 cái bánh tráng và 1 ít cơm trắng
  • Rau củ tùy thích: bầu, đậu bắp, khổ qua, ớt chuông….

Cách làm

Bước 1: Mắm kho quẹt: Cho mỡ vào nồi để phi thơm hành tím rồi cho tôm khô đã ngâm mềm vào xào săn. Cho hỗn hợp nước mắm, đường, nước vào nấu đến sôi rồi hạ lửa nhỏ liu riu. Khi nước cạn bớt cho tiêu xay, tiêu hột và tương ớt vào, khuấy đều rồi cho phần tóp mỡ vô. Nồi mắm sôi lại thì rắc hành lá và vài trái ớt rồi tắt bếp.

Bước 2: Rau củ luộc: Nước thật sôi và nhiều ngập rau củ. Nước sôi cho vào xíu muối và dầu ăn thì rau củ sẽ xanh và bóng đẹp (để từ trưa đến chiều vẫn xanh).

Bước 3: Cơm cháy: Trải 1 miếng bánh tráng rồi cho cơm vào dàn đều, phủ thêm 1 miếng bánh tráng bên trên. Cắt miếng vừa ăn và chiên giòn 2 mặt với lửa vừa.

Quyên Phạm

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Những khác biệt giữa phở Hà Nội và phở Nam Định

0
Mới đây, hai món phở Hà Nội và phở Nam Định được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là di...

Nhờ đâu ẩm thực Việt gây thương nhớ với du khách...

0
(SGTT) – Không chỉ là một phần quan trọng của văn hóa địa phương, ẩm thực Việt Nam còn là điều hấp dẫn đối...

Nguyên liệu làm món bún đậu mắm tôm chuẩn vị

0
Bún đậu mắm tôm là món ăn đặc trưng trong văn hóa ẩm thực Hà Nội. Ngày nay, tại TPHCM, có nhiều quán ăn...

‘Đỏ lửa’ giữ gìn hương vị Việt

0
(SGTT) - Dù nằm giữa những con phố hiện đại và đông đúc, là điểm đến của nhiều khách phương Tây nhưng Spice Viet...

Biên tập viên SCMP gợi ý 9 món ăn nhất định...

0
(SGTT) - Trong chuyến công tác mới đây tại Hội An, cô Kylie Knott, biên tập viên tờ South China Morning Post (SCMP) của...

Hiểu hơn về bánh đa cua Hải Phòng – một trong...

0
(SGTT) - Mới đây, chuyên trang ẩm thực quốc tế - TasteAtlas - đã có phần giới thiệu về món bún đa cua Hải...

Kết nối