(SGTT) - Trong chúng ta, ắt hẳn ai cũng có giai đoạn tuổi thơ lớn lên cùng món mắm kho quẹt, cơm cháy và rau luộc dân dã. Ngày nay, giữa bộn bề lo toan cuộc sống, giữa những nỗi trăn trở về dịch bệnh thì một chút mắm kho quẹt dùng kèm cơm cháy và rau củ luộc sẽ giúp mọi người nhẹ nhàng hơn.
- Cách làm há cảo Nhật Bản, món ngon nổi tiếng xứ Phù Tang
- Món bánh cho tín đồ vừa thích ăn vặt vừa thích vị cà phê
- Công thức cà ri vịt thơm lừng vị “Bến Tre”
Theo đó, chị Quyên Phạm đã chế biến món ăn thân thương này và gửi dự thi trong minigame Món ngon mùa dịch do nhóm ẩm thực Ăn ngon nấu khéo tổ chức vừa qua. Dù là trong mùa dịch, nhưng các nguyên liệu cũng có thể tìm mua trên các ứng dụng đặt thức ăn trực tuyến với từ khóa liên quan. Cùng Sài Gòn Tiếp Thị khám phá công thức món ăn dân dã, bình dị này ngay nhé!
Nguyên liệu
- 4 muỗng ăn canh tóp mỡ
- 3 muỗng ăn canh tôm khô loại nhỏ
- 2 muỗng ăn canh mỡ nước
- 4 muỗng ăn canh nước mắm
- 8 muỗng ăn canh nước
- 2 muỗng ăn canh đường
- 1/2 muỗng ăn canh tương ớt
- 1 muỗng cà phê tiêu xay
- 2 muỗng cà phê tiêu hột, tiêu sọ hoặc tiêu xanh
- Vài trái ớt
- Hành lá cắt nhỏ
- Hành tím cắt lát mỏng
- Phần cơm cháy: 2 cái bánh tráng và 1 ít cơm trắng
- Rau củ tùy thích: bầu, đậu bắp, khổ qua, ớt chuông….
Cách làm
Bước 1: Mắm kho quẹt: Cho mỡ vào nồi để phi thơm hành tím rồi cho tôm khô đã ngâm mềm vào xào săn. Cho hỗn hợp nước mắm, đường, nước vào nấu đến sôi rồi hạ lửa nhỏ liu riu. Khi nước cạn bớt cho tiêu xay, tiêu hột và tương ớt vào, khuấy đều rồi cho phần tóp mỡ vô. Nồi mắm sôi lại thì rắc hành lá và vài trái ớt rồi tắt bếp.
Bước 2: Rau củ luộc: Nước thật sôi và nhiều ngập rau củ. Nước sôi cho vào xíu muối và dầu ăn thì rau củ sẽ xanh và bóng đẹp (để từ trưa đến chiều vẫn xanh).
Bước 3: Cơm cháy: Trải 1 miếng bánh tráng rồi cho cơm vào dàn đều, phủ thêm 1 miếng bánh tráng bên trên. Cắt miếng vừa ăn và chiên giòn 2 mặt với lửa vừa.
Quyên Phạm