Thứ sáu, Tháng mười một 22, 2024

Trổ tài đầu bếp làm món ăn Việt lọt top 100 món ngon châu Á

(SGTT) - Mới đây, chuyên trang ẩm thực thế giới – Taste Atlas – đưa ra danh sách 100 món ăn vặt ngon nhất châu Á 2024. Trong đó, món gỏi cuốn Việt Nam lọt vào danh sách này với vị trí thứ 17.

Thực tế, gỏi cuốn là món ăn truyền thống có mặt ở hầu hết các vùng miền Việt Nam, từ quán ăn vỉa hè cho đến nhà hàng sang trọng. Điểm đặc sắc của món ăn này là các thành phần như thịt, rau củ được xếp gọn trong một mẩu bánh tráng và cuộn tròn lại chắc tay.

Nước mắm ăn kèm tùy thuộc người bán, có nơi phục vụ nước mắm chua ngọt, nơi thay bằng mắm nêm hay tương đậu. Sau đây là một số công thức chế biến gỏi cuốn được đầu bếp, người nội trợ chia sẻ trên các diễn đàn ẩm thực.

Gỏi cuốn tôm thịt

Nguyên liệu:

  • 300g thịt heo
  • 300g thịt tôm
  • 10 nhánh hẹ
  • 2 trái ớt
  • 1 củ tỏi
  • 200g bún tươi
  • 300g bánh tráng bào mỏng
  • 3 muỗng canh nước cốt chanh
  • Rau (húng lủi, tía tô, xà lách)
  • 5 muỗng canh nước mắm
  • Ít muối và đường

Cách làm:

  • Thịt heo mua về rửa qua nước lọc, dùng muối chà xung quanh thịt rồi rửa nước, để ráo. Cho thịt vào nồi nấu sôi cùng ít muối đến khi thịt chín mềm thì vớt ra cắt lát mỏng. Tôm mua về rửa qua nước lọc, nấu sôi rồi lột bỏ vỏ, đầu, đuôi và cắt tôm làm đôi theo chiều dọc sống lưng. Hẹ cắt bỏ gốc, rửa sạch. Rau sống ăn kèm nhặt lá tươi, ngâm qua nước muối rồi rửa lại vài lần với nước lọc và để ráo. Tỏi bóc sạch vỏ, ớt bỏ cuống, rửa qua nước và bằm nhuyễn.
  • Trải bánh tráng mỏng ra đĩa, thấm sơ ít nước lên bánh tráng cho dễ cuốn. Sau đó, xếp rau sống, bún tươi, thịt, tôm, hẹ lên rồi cuộn tất cả các nguyên liệu lại cho chắc tay. Cứ như vậy, mọi người làm cho đến khi hết phần nguyên liệu.
  • Pha nước mắm: Cho vào chén 2mc đường, 2mc nước lọc và khuấy đều đến khi đường tan. Tiếp tục cho 3mc nước cốt chanh 5mc nước mắm vào khuấy tiếp. Cuối cùng, cho tỏi, ớt đã băm nhuyễn vào là hoàn tất.
  • Trình bày gỏi lên đĩa, nước mắm cho vào chén vừa đủ ăn và chấm thưởng thức.

Gỏi cuốn cá hồi

Nguyên liệu:

  • 400g cá hồi
  • 150g bún gạo khô
  • 35ml rượu sake
  • 35ml rượu mirin
  • 20g bánh tráng
  • 100g dưa leo
  • 100g cà rốt
  • 100g giá đỗ
  • 10g ngò gai
  • 10g hành lá
  • 10g húng lủi
  • 10g mè trắng rang
  • 10g rau răm
  • 10g ngò rí
  • 60ml nước tương
  • 10ml dấm gạo trắng
  • 50g rau xà lách
  • 2mc dầu ăn
  • Muối và đường 1 ít

Cách làm:

  • Cho 500ml nước vào nồi, bắc lên bếp đun sôi, khi nước sôi cho 150g bún gạo vào trụng khoảng 5 phút để bún chín. Sau đó, vớt bún ra xả bún dưới nước lạnh rồi để ráo. Bún ráo nước và nguội, dùng kéo cắt bún thành những đoạn nhỏ cho dễ cuốn.
  • Cho vào 1 cái nồi nhỏ 60ml nước tương, 35ml rượu sake, 35ml rượu mirin, 7 muỗng canh đường, trộn đều lên và đun với lửa nhỏ khoảng 10 phút (khuấy đều để đường mau tan và nước sốt đặc lại). Sau đó, tắt bếp và để nước sốt nguội lại.
  • Cá hồi rửa sạch, để ráo nước. Sau đó dùng dao loại bỏ da và cắt lát dày khoảng 0.5cm. Các loại rau thơm sơ chế và rửa sạch.
  • Làm cá hồi nấu sốt: Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo 2 muỗng canh dầu ăn và đun nóng. Dầu nóng cho các miếng cá hồi vào chiên, khi cá hồi chín trở mặt cá, và cho vào 3 muỗng canh nước sốt, rưới nước sốt đều các miếng cá và trở mặt cá để cá thấm sốt. Sau đó, cho 10g mè lên, tắt bếp để cá nguội.
  • Nhúng bánh tráng, cho lần lượt thịt và rau củ vào giữa bánh rồi gấp 2 bên bánh lại. Thêm ít cọng hành lá và từ từ cuộn tròn bánh lại.

Gỏi cuốn chay

Nguyên liệu:

  • 200g nấm đùi gà
  • 100g tàu hũ ky
  • 500g xà lách
  • 100g bún tươi
  • 100g húng quế
  • 10 miếng bánh tráng

Cách làm:

  • Cắt tàu hũ ky thành miếng dài vừa đủ cuốn. Nấm đùi gà rửa sạch, cắt thành sợi dài. Cho nấm đã cắt vào nồi nước và đun sôi trong 2 phút, sau đó, vớt ra để ráo.
  • Lấy chiếc bánh tráng cuốn gỏi để lên thớt rồi dùng chổ quét lớp mỏng nước lọc cho bánh mềm. Sau đó, dùng xà lách lót miếng bánh tráng rồi đặt nấm, rau thơm theo chiều ngang bánh. Gấp 2 đầu bánh vô bên trong và cuộn 1 vòng thì cho tàu hủ ky vào rồi cuốn đến khi hết bánh.

Theo yeubep, congthucnauan, monannhanh

Gia Hân

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Cách làm steak và lúc lắc từ thịt bò cẩm thạch

0
(SGTT) - Trong khuôn khổ chương trình Giao lưu đầu bếp Kỳ 21 do Sài Gòn Tiếp Thị vừa tổ chức, đầu bếp Nguyễn...

Công thức làm bữa tiệc Canape tại gia thêm phần thú...

0
(SGTT) - Canape (finger food) là hình thức tiệc mà món ăn có khẩu phần nhỏ, vừa đủ cho thực khách cầm tay thưởng...

Trổ tài đầu bếp làm 3 món ăn từ cá heo...

0
(SGTT) - Cá heo nước ngọt là sản vật đặc trưng của một số tỉnh, thành miền Tây sông nước. Do thịt cá ngọt,...

Công thức làm Caramelle Pasta chuẩn vị Âu từ đầu bếp...

0
(SGTT) - Trong khuôn khổ chương trình Giao lưu đầu bếp do Sài Gòn Tiếp Thị tổ chức tại Trung tâm trải nghiệm ẩm...

Công thức làm Cao Lầu và salad cá hồi từ đầu...

0
(SGTT) - Trong khuôn khổ buổi Giao lưu đầu bếp kỳ 17 do Sài Gòn Tiếp Thị vừa tổ chức tại Trung tâm trải...

Công thức làm mới gỏi khoai môn, mắm tắc từ thịt...

0
(SGTT) - Chọn lựa những nguyên liệu dân dã như khoai môn, tắc, cà pháo hay rau rừng Tây Ninh, đầu bếp Mai Nguyễn...

Kết nối