Theo Vietnamnet, sáng nay (4-10), Sở Y tế TPHCM có cuộc họp hội đồng các chuyên gia để đánh giá nguyên nhân 1 bé gái tử vong, khoảng 50 người có triệu chứng ngộ độc thực phẩm sau khi dùng bánh đêm Trung thu. Là một trong những doanh nghiệp cung cấp thực phẩm trong đêm đó, Công ty CP Bánh Givral cũng đang tích cực phối hợp với cơ quan chức năng để làm rõ sự việc.
- Mùa nóng cẩn trọng ngộ độc vì cá ươn, cá biển sống ở rạn san hô
- Được chuyên gia xử lý kịp thời, một số người bị ngộ độc cá muối chua "thoát tử"
- Ngộ độc bánh mì Liên Hoa ở Đà Lạt, chủ quán bị phạt hơn 90 triệu đồng
Tính từ lúc xảy ra sự việc (từ chiều 1-10) cho đến nay, Sở Y tế TPHCM đã lập đoàn chuyên gia y tế đi khảo sát và đánh giá tình hình ngộ độc thực phẩm của người dân chung cư Palm Heights (nơi xảy ra vụ việc). Trong số 50 người có triệu chứng ngộ độc thực phẩm sau tiệc Trung thu ghi nhận gồm nhân viên, nhà thầu và người thân của nhân viên. Đáng tiếc, có một trường hợp bé gái 6 tuổi tử vong sau sự cố ngộ độc thực phẩm tập thể này.
Là đơn vị liên quan đến sự việc (cụ thể là cung cấp bánh su kem trong đêm Trung thu), đại diện Công ty CP Bánh Givral phát thông cáo về vụ ngộ độc vào sáng nay (4-10). Theo đó, doanh nghiệp đã tiếp nhận thông tin về các trường hợp nghi ngờ ngộ độc sau đêm liên hoan Trung thu tại một chung cư thuộc phường An Phú, TP Thủ Đức, TPHCM.
Theo thông tin đăng tải trên Tiền Phong, bà Võ Thị Bạch Liên, Tổng giám đốc Công ty CP Bánh Givral, cho biết “Bên cạnh việc phối hợp và hỗ trợ cơ quan chức năng điều tra để làm rõ nguyên nhân của sự việc và mong muốn có kết luận chính thức về sự việc một cách sớm nhất, chúng tôi còn đặt tinh thần và triển khai các hành động cần thiết liên quan đến vụ việc này ở cấp độ cao nhất với sự tham gia từ ban lãnh đạo và tập thể cán bộ công nhân viên công ty".
Hiện Sở Y tế đã chỉ đạo các bệnh viện tập trung nguồn lực để điều trị cho các bệnh nhi, đồng thời chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM phối hợp Ban quản lý An toàn thực phẩm TPHCM và Trung tâm Y tế TP Thủ Đức tiến hành điều tra dịch tễ, xét nghiệm độc chất nhằm ngăn chặn kịp thời, tránh xảy ra các trường hợp ngộ độc tương tự. Ngày hôm qua (3-10), Ban quản lý An toàn thực phẩm, Cơ quan công an các địa phương đã phối hợp kiểm tra cửa hàng bán bánh, cơ sở sản xuất bánh su kem (loại bánh được phát trong đêm Trung thu, các bệnh nhân đều ăn và có triệu chứng).
Tóm tắt vụ nghi ngộ độc thực phẩm tập thể, 1 người tử vong tại TPHCM
- Ngày 29-9: Một hộ kinh doanh tại chung cư Palm Heights (TP Thủ Đức) tài trợ 210 phần bánh su kem để mọi người cùng tổ chức đêm Trung thu cho con cháu của cư dân và nhân viên sinh sống tại chung cư. Trong đó, bà Phan Thị Út (quê Cà Mau, tạm trú tại TPHCM) là nhân viên vệ sinh của chung cư, nhận phần quà gồm 5 bánh su kem.
- Chiều ngày 30-9: Bà Út mang bánh về nhà trọ ăn cùng hai con.
- Sáng sớm ngày 1-10: Bà Út cùng 2 con (trong đó có bé P.N.Q) bị nôn ói, tiêu chảy. Trong ngày 1-10, chồng bà Út đưa con đi khám tại một phòng khám tư, được chẩn đoán theo dõi nhiễm siêu vi, rối loạn tiêu hóa và được kê đơn thuốc về điều trị tại nhà. Tuy nhiên, tình trạng của bé P.N.Q không giảm.
- 17:45 ngày 1-10: Bé Q. được đưa vào Bệnh viện Lê Văn Thịnh khám. Bác sĩ cho đơn thuốc về nhà theo dõi. Đêm cùng ngày, bé được chuyển vào cấp cứu với tình trạng tím tái toàn thân, xác định đã tử vong ngoài viện. Cùng thời điểm, các hộ dân trong chung cư cũng phản ánh tình trạng một số trẻ nhỏ và người lớn bị ói, tiêu chảy, sốt nghi do ăn bánh su kem. Khoảng 50 người có triệu chứng, 19 trường hợp phải nhập viện trong những ngày qua.
Mới đây, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam ký Quyết định số 2100/QĐ-UBND, đình chỉ hoạt động sản xuất, chế biến, kinh doanh, cung cấp hộ kinh doanh bánh mì Phượng 2, thời hạn 3 tháng; phạt hành chính 96 triệu đồng sau sự việc gây ngộ độc cho 313 người trong tháng 9 vừa qua.
P.V tổng hợp