Thứ năm, Tháng mười một 21, 2024

Thưởng thức món xôi khâu nhục tại cửa hàng bán xôi hơn 100 tuổi

(SGTT) - Xôi khâu nhục (còn gọi là khâu dục) là món ăn nổi tiếng của người Việt gốc Hoa ở TPHCM. Nằm trong con hẻm nhỏ trên đường Lãnh Binh Thăng, quận 11, TPHCM, có một quán xôi khâu nhục mang hương vị độc lạ thu hút nhiều tín đồ “đạo xôi” tìm đến thưởng thức.

Chủ quán xôi này là bà Huỳnh Bích Kín, thế hệ thứ 3 tiếp nối của quán xôi đã tồn tại hơn 100 năm nay. Bà Kín luôn cố gắng giữ gìn nguyên vẹn hương vị của món ăn để phục vụ những người yêu ẩm thực.

Theo bà Kín, mỗi ngày quán bán gần 20kg thịt khâu nhục. Để cho ra một nồi khâu nhục mang hương vị đặc trưng, bà phải kỳ công chuẩn bị và chế biến hơn 12 giờ đồng hồ mỗi ngày. Từ các công đoạn như sơ chế làm sạch, đem luộc, sau đó mang đi chiên, tiếp đó, đợi thịt nguội và tẩm ướp các gia vị "riêng", đặc biệt là chao đỏ rồi kho từ từ cho thịt chín mềm.

Khi thưởng thức xôi khâu nhục, người ăn sẽ cảm nhận được mùi thơm đặc trưng của món ăn. Bên cạnh đó, sau quá trình kho hơn 12 giờ thì các sớ thịt sẽ mềm, đậm vị, mọng nước. Khâu nhục thường ăn kèm với xôi trắng, mỡ hành, đậu phộng. Ngoài ra bà Kín còn dùng phần nước sốt rưới lên xôi khiến xôi thêm dậy mùi.

Được biết, quán mở cửa từ 7:00 sáng hằng ngày và thường bán hết chỉ trong buổi sáng. Theo đó, giá một phần xôi tại đây là 35.000 đồng.

Quán xôi khâu nhục mở bán vào 7 giờ sáng hằng ngày, đây là món ăn ưa thích của nhiều người.
Theo chủ quán, điều đặc biệt trong món khâu nhục này là thịt sẽ được ướp với chao đỏ và các gia vị gia truyền mang đến hương vị thơm ngon với sớ thịt mềm mọng nước.
Để cho ra một nồi khâu nhục đạt chuẩn phải mất hơn 12 giờ đồng hồ với nhiều công đoạn chế biến như luộc, chiên, ướp, kho.
Phần ăn này có giá 35.000 đồng, khâu nhục kết hợp với xôi, mỡ hành và đậu phộng, đủ để người ăn nạp năng lượng cho một ngày mới.

Minh Hoàng

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Mới lạ tô súp cua cô Bông tại chợ Thiếc, gần...

0
(SGTT) - Tọa lạc trong khu chợ Thiếc, quận 11, quầy súp cô Bông đến nay đã hơn 20 năm phục vụ thực khách...

Nở rộ xu hướng thuê mua áo dài gia đình, hội...

0
(SGTT) - Cận Tết, thay vì lựa chọn chụp ảnh chân dung mang tính cá nhân hoá như mọi năm, năm nay nhiều bạn...

Doanh nghiệp xây dựng dân dụng tất bật mùa cuối năm

0
(SGTT) - Thời điểm cuối năm, các công ty xây dựng dân dụng đang trong "cuộc đua" nước rút để hoàn thành hàng loạt...

Bếp trưởng B.O.M Catering bày cách làm steak, lúc lắc từ...

0
(SGTT) – Chọn thịt bò cẩm thạch Okachi với chất lượng thịt mềm, vân mỡ đẹp mắt, anh Nguyễn Quốc Trường, Bếp trưởng B.O.M...

Ý nghĩa phong tục thả đèn nước Lôi Protip của đồng...

0
(SGTT) - Lễ hội Lôi Protip hay lễ hội thả đèn nước là một nghi lễ của đồng bào Khmer ở Sóc Trăng, thường...

Chống ngập đồng bộ cho TPHCM ra sao?

0
(SGTT) - TPHCM hiện đang tháo gỡ vướng mắc cho dự án chống ngập 10.000 tỉ đồng, công trình này chỉ còn khoảng 10%...

Kết nối