(SGTT) - Cao lầu là món ăn đặc sản của Hội An mà nhiều du khách đã từng thưởng thức ở ngay phố cổ hoặc đâu đó trên dải đất hình chữ S. Nhiều người cũng đã từng thử cao lầu do các đầu bếp miền Trung chế biến, nhưng chưa chắc họ đã có dịp dùng món ăn được những đầu bếp đến từ Đức, Nhật hay Indonesia chế biến.
Tại “Liên hoan ẩm thực quốc tế lần thứ 4 - Hội An 2019” diễn ra từ ngày 11 đến 14-4, tại Vườn tượng An Hội, phố cổ Hội An, tỉnh Quảng Nam, 10 đầu bếp đến từ các quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó có Đức, Nhật, Pháp, Hồng Kông, Thái Lan, Malaysia, Indonesia, Philippines và Việt Nam, sẽ trổ tài chế biến món cao lầu theo sự sáng tạo của họ tại các gian hàng. Chưa hết, các đầu bếp này sẽ tham gia tranh tài công khai trên sân khấu để làm ra tô cao lầu ngon nhất tại cuộc thi với chủ đề “Thách thức Cao lầu” diễn ra chiều ngày 14-4.
Theo Ban tổ chức, Liên hoan ẩm thực quốc tế lần thứ 4 không chỉ mang lại cho khách du lịch cơ hội hòa mình vào các hoạt động, không khí ẩm thực vui nhộn tại các khu do những đầu bếp thế giới đảm trách, mà còn được quan sát, cảm nhận trực tiếp cách các bếp trưởng tạo ra những tinh hoa của riêng mình từ các nguyên liệu truyền thống của chính địa phương.
Thông qua Liên hoan ẩm thực quốc tế, thành phố Hội An sẽ có dịp giới thiệu và phát huy các giá trị ẩm thực địa phương, quảng bá hình ảnh văn hóa, du lịch, ẩm thực của Hội An đến du khách trong và ngoài nước. Sự kiện này cũng là cơ hội để các đầu bếp, người dân và du khách giao lưu với các chuyên gia ẩm thực quốc tế.
Văn hóa ẩm thực Hội An hiện đã và đang tạo sức hút rất lớn đối với các chuyên gia ẩm thực và du lịch, du khách trên toàn thế giới. TripAdvisor đã vinh danh Hội An trong danh sách “Top 25 điểm đến có ẩm thực tốt nhất thế giới”. Dịch vụ dạy ẩm thực truyền thống cho du khách tại Hội An nằm trong “Top 10 trải nghiệm hấp dẫn nhất hành tinh” do tạp chí Lonely Planet bình chọn. Mì quảng và cao lầu của Hội An cũng được công nhận là “Món ăn đạt giá trị ẩm thực châu Á”. Chợ Hội An được bình chọn là “Thiên đường ẩm thực”…
Đà Nẵng tổ chức lễ hội ẩm thực quốc tế Nhằm tăng cường quảng bá ẩm thực đặc trưng của thành phố Đà Nẵng cho du khách trong nước và quốc tế, đồng thời tạo điều kiện cho các đầu bếp Đà Nẵng giao lưu, Sở Du lịch sẽ tổ chức “Lễ hội Ẩm thực Quốc tế Đà Nẵng 2019” tại Công viên biển Đông từ ngày 31-5 đến 6-6-2019.Sự kiện với sự tham gia của nhiều đầu bếp nổi tiếng đến từ các quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới như Đức, Pháp, Ý, Úc, Ấn Độ, Trung Quốc, Thụy Điển, Hồng Kông, Thổ Nhĩ Kỳ… hứa hẹn sẽ đem đến cho thực khách cơ hội thưởng thức các món ăn đặc trưng của các quốc gia trên thế giới.Ngoài ra, người dân và du khách sẽ được hòa mình và trải nghiệm nhiều hoạt động đặc sắc tại không gian ẩm thực và lưu niệm Đà Nẵng, không gian trưng bày ảnh đẹp du lịch Đà Nẵng, chương trình giao lưu nghệ thuật “Đêm Đà Nẵng”, đêm hội trình diễn Bartender… xuyên suốt thời gian diễn ra lễ hội.
Các hoạt động tại Liên hoan ẩm thực quốc tế lần thứ 4
Ngày 11-4:
- 09g15 – 11g45: Giới thiệu sự kiện tại Nhà hàng Chợ Phố, số 3 Nguyễn Hoàng, Minh An
- 18g00 – 20g00: Tiệc cocktail
Ngày 12-4
- 16g30 – 18g00: Diễu hành đường phố Khu phố cổ Hội An
- 18g00 – 18g45:Lễ khai mạc Vườn tượng An Hội
- 18g45 – 19g15: Các đầu bếp chế biến món Cao Lầu.
Ngày 14-4
- 17g00 – 18g00: Trình bày món Cao lầu truyền thống - Chấm thi và trao thưởng Vườn tượng An Hội
- 18g00 – 19g00 Bế mạc lễ hội Cao lầu Hội An
Các hoạt động thường xuyên (Từ ngày 12 đến 14-4)
- 17g00 – 21g30: Các đầu bếp trình diễn và phục vụ Cao lầu tại gian hàng Vườn tượng An Hội
- 19g00 – 21g30 Hòa tấu nhạc cụ dân tộc và biểu diễn âm nhạc hiện đại.
Nhân Tâm