(SGTT) – Tại một số nhà hàng Trung Hoa, các món ăn kiểu "tam bảo" luôn thu hút thực khách bởi sự đa dạng về nguyên liệu. Hầu hết là thực phẩm chế biến sẵn, kèm theo những phương pháp nêm nếm gia vị đặc trưng.
- Trưa nay ăn gì: Salad thập cẩm, đủ đầy dư vị từ thịt đến rau củ
- Trưa nay ăn gì: Cơm văn phòng với ba rọi kho thơm
- Trưa nay ăn gì: Bữa trưa đơn giản cùng sandwich cá ngừ
Qua tìm hiểu, "tam bảo" là tên gọi chung của món ăn có ba món riêng lẻ trong một phần ăn. Tuỳ mỗi nhà hàng mà những món ăn này có điểm chung về loại thịt hay sự khác nhau của các loại thịt.
Đầu tiên, phổ biến nhất là thịt heo với món "heo tam bảo". Món ăn gồm heo quay, xá xíu và phá lấu. Thịt heo quay có đặc điểm da giòn, thịt và mỡ đan xen nhau cho ai ưa vị béo. Xá xíu mọng nước, thịt nhiều nạc có xen lẫn gân hoặc mỡ tạo độ giòn. Cuối cùng là những lát phá lấu như lưỡi, tai heo, thú linh có màu nâu đặc trưng của kiểu phá lấu người Hoa.
Tiếp đến là "gà tam bảo" với ba món gà luộc, gà quay và gà xối mỡ. Trong đó, gà luộc thường được đầu bếp chọn đùi hoặc ức, lọc bỏ xương và cắt thành miếng vừa ăn. Gà quay tương tự món gà luộc nhưng xương gà vẫn giữ lại cùng thịt để giữ độ ngọt khi quay thịt gà.
Trong khi đó, gà xối mỡ thường là đùi hoặc cánh gà, có định lượng phần ăn vừa đủ trong món "gà tam bảo". Cuối cùng, phần "tam bảo thập cẩm" gồm cả thịt gà và thịt heo, có một số lựa chọn theo kiểu "combo", như gà luộc, heo quay, xá xíu; phá lấu, gà luộc, xá xíu hay phá lấu, xá xíu, heo quay.
Đối với món ăn "tam bảo", thức ăn kèm thường là cơm trắng, cơm nấu từ nước gà luộc hoặc cơm chiên. Ngoài ra, thực khách có thể chọn thêm bánh mì, mì xào ăn kèm cùng một phần rau luộc, rau xào.
Theo amthucquocte, bloganuong, shopeefood