Thứ tư, Tháng Một 8, 2025

Thú vị những loại trái cây, rau củ ‘ngoại hình’ giống cơ thể người

(SGTT) - Không chỉ ngẫu nhiên giống một số bộ phận cơ thể người về phần nhìn, các loại trái cây hay rau củ như óc chó, cà chua, cần tây... còn cung cấp dinh dưỡng tốt cho chúng ta.

Thực tế, khái niệm dựa vào hình dáng trái cây, rau củ để tìm ra một số đặc tính chữa bệnh đã tồn tại từ thời cổ đại trong nhiều nền văn hóa trên thế giới. Có thể kể đến như y học cổ truyền Trung Quốc, y học thảo dược của người Ấn Độ hay châu Phi. Sau đây là một số loại trái cây, rau củ đã được nghiên cứu về thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe con người.

Quả óc chó và não bộ

Cấu trúc trong óc chó giống não bộ con người. Ảnh minh họa: Pixabay

Được xem là "vua" của các loại hạt, quả óc chó cung cấp các chất béo có lợi cho sức khỏe, chất xơ, cùng vitamin và khoáng chất. Một số nghiên cứu trên động vật và trong ống nghiệm đã tìm thấy các chất dinh dưỡng trong quả óc chó gồm, chất béo không bão hòa, polyphenol và vitamin E giúp làm giảm tổn thương do oxy hóa và kháng viêm cho não bộ.

Với hình dạng như một bộ não "tí hon", quả óc chó có thể giúp bổ não, bảo vệ não bộ khỏi những tổn thương và cho nhiều lợi ích ấn tượng khác đối với sức khỏe, như giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim, kháng viêm, giảm nguy cơ bị suy giảm thể chất...

Mắt và cà rốt

Cà rốt là nguồn bổ sung vitamin A tốt cho mắt người. Ảnh minh họa: Inventions

Khi cắt cà rốt và quan sát phần lõi, mọi người sẽ thấy các họa tiết trông giống đồng tử, mống mắt. Màu cam của cà rốt đến từ một loại hóa chất thực vật là beta-carotene, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh đục thủy tinh thể và giúp duy trì thị lực khỏe mạnh.

Thực vậy, cà rốt từ lâu được biết đến như một loại thực phẩm được dùng phổ biến trong nhiều món ăn, đặc biệt là các món canh, hầm. Việc duy trì ăn cà rốt giúp sáng mắt và cải thiện chức năng mắt (vitamin A). Các nhà khoa học đã chứng minh, không chỉ với sức khỏe thị giác mà việc sử dụng cà rốt một cách hợp lý còn đem lại lợi ích cho con người như điều hòa huyết áp, tăng cường miễn dịch, làm chậm quá trình lão hóa...

Cà chua và tim

Cà chua có chất béo lành mạnh tốt cho con người. Ảnh minh họa: Inventions

Khi thử cắt đôi cà chua bạn sẽ thấy chúng có nhiều khoang giống cấu trúc của tim. Cà chua chứa nhiều lycopene, hoạt chất giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và một số bệnh ung thư. Nếu dùng cà chua chung với các chất béo lành mạnh như dầu ô-liu hoặc trái bơ, chúng sẽ tăng cường khả năng hấp thụ lycopene vào cơ thể gấp nhiều lần. Các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm cũng chỉ ra rằng lycopene còn giúp đẩy lùi tác hại của cholesterol không tốt cho con người.

Cần tây và xương

Cần tây có hoạt chất tốt cho xương. Ảnh: India Today

Trông qua ngoại hình, cần tây trông giống những phần xương trong cơ thể người. Một sự trùng hợp ngẫu nhiên là loại rau này và xương đều chứa lượng muối nitra, bổ trợ cho xương cứng cáp, khỏe mạnh. Thế nên, tiêu thụ cần tây là một trong những giải pháp giúp bổ sung khoáng chất này cho cơ thể.

Đậu thận và thận

Đậu thận trông giống thận con người. Ảnh: AnniesHeriloom

Từ tên gọi đến hình dáng, đậu thận như thận người. Đậu có thể chữa lành và giúp duy trì chức năng thận, cung cấp nhiều loại khoáng chất và vitamin. Chất xơ trong đậu còn giúp đào thải chất thải và ngăn ngừa táo bón. Đậu thận được biết đến như một phương thuốc tại nhà để ngăn ngừa sỏi thận nếu bạn ăn đậu thận ở mức hợp lý.

Nho và phổi

Nho và phối có cấu trúc buồng giống nhau. Ảnh minh họa: Medium Food

Trong cơ thể người, phổi được tạo thành bởi những ống khí nhỏ nối với các cụm mô túi phổi. Vì vậy, nhìn qua cấu trúc này giống những chùm nho. Theo chuyên gia dinh dưỡng, một chế độ ăn uống nhiều các loại trái cây tươi (có nho) được chứng minh làm giảm nguy cơ ung thư phổi và khí phế thủng. Ngoài ra, hạt nho còn chứa proanthocyanidin, hóa chất có công dụng làm giảm mức độ nghiêm trọng của hen suyễn do dị ứng.

Khổ qua và tụy

Khổ qua có tác dụng với một số triệu chứng bệnh ở tụy. Ảnh minh họa: Healthline

Khổ qua có khả năng hạn chế sự chuyển hóa glucose của tế bào ung thư tuyến tụy, từ đó triệt tiêu nguồn năng lượng của tế bào ung thư và thậm chí có thể tiêu diệt chúng, theo kết quả nghiên cứu của Đại học Colorado, Mỹ.

Trái khổ qua còn có tác dụng kiểm soát sự phân tiết insulin bởi tế bào beta tuyến tụy. Kết quả thực hiện nghiên cứu tế bào, nhóm chuột thí nghiệm ung thư tuyến tụy khi được cho ăn nước ép khổ qua đã hạn chế được hơn 60% khả năng phát triển bệnh so với nhóm chuột đối chứng.

Theo Healthline, happiesthealth, educatall

Phúc An

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Hiểu hơn về những loại hoa ăn được trong ẩm thực

0
(SGTT) - Trong ẩm thực, các loại hoa ăn được (Edible Flowers) không chỉ giúp tăng tính thẩm mỹ cho món ăn mà nó...

Những điều cần biết về loại keo dán thịt trong thực...

0
(SGTT) - Keo dán thịt (Meat Glue) là một loại enzyme tự nhiên có khả năng kết nối các phân tử protein lại với...

Những lý do có thể khiến cho một nhà hàng phải...

0
(SGTT) - Ngành dịch vụ ẩm thực (F&B) luôn được xem là lĩnh vực đầy hứa hẹn với tiềm năng sáng tạo và lợi...

Sáu tựa sách ‘gối đầu’ cho người nội trợ, đầu bếp...

0
(SGTT) - Dù bạn là đầu bếp hay người nội trợ thì thực tế những kiến thức chuyên ngành ẩm thực luôn luôn được...

Khám phá ẩm thực dành cho người quá giờ ăn sáng,...

0
(SGTT) - Bắt nguồn từ ẩm thực phương Tây, Brunch là bữa ăn dành cho người bỏ lỡ giờ ăn sáng mà giờ ăn...

Phương pháp nấu ăn Bain-Marie, người nội trợ nào cũng từng...

0
(SGTT) - Là người nội trợ, có thể bạn đã từng sử dụng hình thức hấp cách thủy (Bain-Marie) để làm chín thức ăn....

Kết nối