(SGTT) - Mới đây, Văn phòng Thương mại, Đại sứ quán Thái Lan hợp tác cùng đầu bếp Nguyễn Phương Hải (Hà Nội), để thực chuỗi video hướng dẫn nấu ăn. Đó là các món súp tôm chua cay, xôi xoài nước cốt dừa, cà ri xanh gà và chè Thái thập cẩm.
- Nghe phóng viên quốc tế kể chuyện nồi lẩu 50 năm không dừng lửa ở Thái Lan
- Hướng dẫn làm tai heo ngâm kiểu Thái từ đầu bếp chuyên nghiệp
- Sườn cay Thái Lan, món ngon với cách nấu đơn giản
Theo đó, video hướng dẫn súp tôm chua cay (Tom Yum Kung), xôi xoài nước cốt dừa (Khao Niew Ma Muang), cà ri xanh gà (Kaeng Kiew Wan Gai) và chè Thái thập cẩm (Ruam Mit) được đăng tải trên kênh YouTube Cùng cháu vào bếp và trang cá nhân của đầu bếp Nguyễn Phương Hải. Cụ thể, giờ phát sóng của món xôi xoài nước cốt dừa là ngày 19-9, chè Thái thập cẩm (21-9), cà ri xanh gà và súp tôm chua cay chiếu trong hai ngày (23, 25-9).
Chia sẻ về hai món ăn trên trang cá nhân, đầu bếp Nguyễn Phương Hải cho hay xôi xoài là món ăn cổ điển trong ẩm thực Thái Lan. Chúng được nấu từ gạo nếp, nước cốt dừa, đường, xoài, bột gạo, lá dứa. Riêng gạo nếp phải là loại gạo Thái để có thành phẩm xôi mềm dẻo, thơm ngon, xoài thì chua chua, ngọt ngọt.
Còn chè Thái thập cẩm thì gồm các nguyên liệu như nước cốt dừa, đường, hạt thốt nốt, thịt mít, bánh lọt với đa dạng sắc màu. Điểm nhấn ở món ăn này là người nấu có thể sáng tạo thêm các nguyên liệu ngoài công thức cơ bản.
Hiện các nguyên liệu chế biến trong ẩm thực Thái Lan nói chung hay bốn món ăn này nói riêng, mọi người có thể tìm mua ở các siêu thị lớn. Chính vì vậy, đây cũng là ưu điểm để những ai yêu thích ẩm thực Thái Lan có thể ở nhà, tự chế biến món ăn mang phong vị quốc gia này cho người thân, bạn bè thưởng thức.
Phúc An