Thứ ba, Tháng hai 11, 2025

Tất tần tật cách pha thức uống Việt lọt top món ngon nhất thế giới

(SGTT) - Theo bảng xếp hạng top 100 thức uống ngon nhất thế giới 2025 do chuyên trang ẩm thực quốc tế Taste Atlas vừa công bố, món cà phê đá Việt Nam xếp ở vị trí thứ 93, đạt 4.3/5 sao.

Chuyên trang mô tả, thức uống truyền thống này của người Việt được pha bằng cà phê xay nhuyễn hoặc hạt cà phê rang, thông qua bộ lọc (phin), nhằm cho nước cốt chảy từng giọt chầm chậm đẹp mắt. Đơn giản nhất là cà phê pha phin, thêm ít đường và đá, hoặc sữa để tạo nên món cà phê sữa. Sau đây là cách pha cà phê đá kiểu phin "đúng điệu", kèm những thông tin hữu ích liên quan.

Cà phê đá Việt Nam

Ảnh minh họa: Cube Asian

Nguyên liệu

  • 25g cà phê bột
  • Phin pha cà phê nhỏ
  • 80ml nước sôi
  • Ly thủy tinh

Cách làm

  • Tráng phin qua nước nóng. Múc 25g bột cà phê cho vào phin rồi đặt lên ly.
  • Rót chầm chậm 30ml nước vừa sôi lên khắp bề mặt cà phê. Đây là bước ủ cà phê, giúp cà phê khử khí và chiết suất cà phê được tốt hơn.
  • Sau khi ủ khoảng một phút, nén nắp gài, châm thêm 50ml nước sôi rồi đậy nắp và chờ (nén vừa chặt thì cà phê nhỏ giọt càng chậm và uống ngon nhất. Lưu ý: tỷ lệ nước và cà phê là 1 cà phê và 2 nước sẽ cho chiết xuất cà phê ngon, chuẩn vị).
  • Sau khi rót nước, cà phê sẽ bắt đầu nhỏ từng giọt xuống ly. Đợi đến khi cà phê phin nhỏ gần hết thì ấn chặt nắp gài để chiết xuất hết lượng cà phê còn lại. Thời gian cà phê chiết suất cho vị cà phê đậm đà thường khoảng 4-6 phút.
  • Kết quả thu được khoảng 40-45ml nước cà phê. Mọi người có thể thêm đường, sữa đặc, đá tùy thích.

Bí quyết pha cà phê ngon

  • Tỷ lệ nước và cà phê: Như mọi món ăn, thức uống khác, công thức chuẩn là yếu tố quyết định ly cà phê ngon. Ở đây là tỷ lệ nước và và cà phê phải đúng định lượng.
  • Lực ép, nén cà phê: Lực nén cà phê chặt, vừa hay lỏng nhẹ tay sẽ tác động đến thời gian chiết xuất của cà phê. Đa số khi pha cà phê phin, mọi người đều thích cà phê sánh đậm. Vậy, để cà phê được sánh đậm thì cần nén chặt tay, bảo đảm chiết xuất trên bốn phút để có thành phẩm vừa vị. Còn nếu mọi người muốn cà phê ít đắng và thanh, hơi lỏng thì có thể ép vừa tay.
  • Ủ cà phê: Ủ cà phê là bước quan trọng để giúp mọi người nhận biết độ tươi của cà phê. Đồng thời, nó còn giúp cà phê giảm độ chua, gia tăng hương và vị.
  • Nhiệt độ nước: Nhiệt độ nước phù hợp khi pha cà phê ở mức 90-96 độ C để tránh bị cháy khét cà phê. Tại quán, họ có thể sử dụng nhiệt kế để đo, còn ở nhà mọi người có thể áp dụng phương pháp canh khoảng một phút sau khi nước sôi rồi hãy rót vào cà phê.

Gợi ý những thương hiệu cà phê ngon: Trung Nguyên, Highlands coffee, The Coffee House, Phúc Long, Vinacafe...

Theo Taste Atlas, Tây Nguyên Soul

Gia Hân

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Cách làm bánh túi vàng, thỏi vàng, rau câu tài lộc...

0
(SGTT) - Trong dịp vía Thần Tài năm nay, bạn có thể tự tin trổ tài đầu bếp chế biến một số món có...

Những công thức món ăn lành mạnh sau tết

0
(SGTT) - Sau kỳ nghỉ tết, mọi người có xu hướng dễ tăng cân bởi sự đủ đầy thực phẩm ngày tết, cũng như...

Mẹo làm những món ăn từ cốm, thực phẩm đặc trưng...

0
(SGTT) - Cốm là thực phẩm nổi tiếng ở Hà Nội, thường có nhiều vào mùa Thu. Từ loại thực phẩm này, mọi người...

Bốn công thức làm sụn gà đơn giản tại gia

0
(SGTT) - Sụn gà là phần thịt màu trắng, bao quanh các khớp gối, chân, cánh và ức gà. Từ phần thịt này, các...

Kết nối