Thứ sáu, Tháng mười một 22, 2024

Sên mứt ngày tết: Khi giới trẻ ‘giữ lửa’ cho ẩm thực truyền thống

(SGTT) - Nếu hoa mai, hoa đào là cảnh trí không thể thiếu trong ngày xuân thì các loại mứt dừa, mứt chuối... lại là hương vị cần có trong ngày tết. Ngày nay, việc áp dụng công nghệ vào sản xuất thay cho sên mứt thủ công ngày càng phổ biến. Thế nhưng, vẫn còn đó những người trẻ đam mê học hỏi và gìn giữ nét đẹp của một Việt Nam truyền thống.

Với nhịp sống bận rộn, ít có gia đình nào còn giữ hoạt động sên mứt tết thủ công. Hơn nữa, các loại mứt sản xuất sẵn cũng xuất hiện nhiều trên thị trường, giá bán lại không quá đắt càng làm giảm nhu cầu sên mứt tại nhà của các thế hệ hiện tại. Tuy nhiên, khó mà tìm được một loại mứt làm sẵn nào có vị đặc trưng như mứt nhà làm thuở trước.

Chị Bùi Kim Lệ Thủy (30 tuổi, khóm 5, thị trấn Cái Nhum, huyện Măng Thít, tỉnh Vĩnh Long), một phụ nữ của thời đại mới, vẫn luôn hứng thú với hoạt động sên mứt tại nhà vào mỗi mùa tết. Dẫu bận rộn ngày tết, chị vẫn sên một chảo mứt dừa thật béo, thật thơm. Với chị, việc sên mứt tại nhà không chỉ để ăn mà quan trọng là giá trị tinh thần của nó.

Chảo mứt dừa màu tím từ hoa đậu biếc của chị Thủy. Ảnh: Khả Kỳ

Chị Thủy chia sẻ: “Tết tới được nghe cái tiếng xèo xèo rồi mùi mứt dừa bay thơm phức là thấy thích. Với lại cái này là mấy đời ở nhà làm rồi, bà nội rồi tới mẹ, bây giờ tới chị, sau sẽ là con chị. Năm nào cũng làm nó mới có cái không khí tết”. Mỗi lần sên mứt, cả nhà chị lại có dịp quây quần bên gian bếp nhỏ.

Chị Thủy và con gái cùng nhau sên mứt. Ảnh: Khả Kỳ

Khác với làm sẵn, mứt dừa được sên tại nhà thường dày cơm và béo hơn. Ngoài ra, người làm có thể thoải mái gia giảm độ ngọt cho phù hợp với khẩu vị. Đặc biệt, “đồ nhà làm” bao giờ cũng khiến người tiêu dùng yên tâm hơn về vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm.

Mỗi năm, tùy vào việc loại trái cây nào trúng mùa, chị Thủy lại sên loại mứt đó. Có năm làm mứt chuối, năm rồi có mứt mãng cầu còn năm nay là mứt dừa. Cùi dừa bào sợi phải được ngâm với nước đường qua đêm, có thể thêm vào hoa đậu biếc, lá dứa, củ dền... để tạo màu cho mứt được đẹp. Sau đó, đem sên đến khi thấy nặng tay rồi để nguội là đã có mứt dừa thơm ngon sẵn sàng cho ngày tết.

Mứt dừa làm tại nhà đẹp không kém các mặt hàng đóng gói sẵn. Ảnh: Khả Kỳ

“Mình là người trẻ, cái gì của truyền thống mà đẹp là mình phải có trách nhiệm gìn giữ. Không phải mình lạc hậu hay không chịu tiếp thu cái mới mà mình đang nâng niu những điều gốc rễ đáng quý của ông bà", chị Thủy bày tỏ. Thật vậy, quá trình sên mứt dẫu tốn thời gian, dẫu khó khăn với những người lần đầu thực hiện nhưng thành quả thì chắc chắn sẽ hết sức ngọt ngào, nhất là trong mùa tết.

Khả Kỳ

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Mới nhất

Về Thanh Hóa ngắm bình minh trên bãi Đông

(SGTT) - Bãi Đông nằm trên bán đảo Nghi Sơn, thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa, sở hữu cảnh sắc còn khá hoang sơ. Vào lúc bình minh, bãi Đông như “khoác lên mình” vẻ đẹp khác lạ, thu hút du khách đến “săn” ảnh và check-in. Đến...

Bữa trưa quốc tế cùng món bánh Shawarma

(SGTT) – Có những nét tương đồng bánh mì Doner Kebab của Thổ Nhĩ Kỳ, món bánh Shawarma của người Ấn Độ vẫn có những sự đặc sắc riêng. Trưa nay ăn gì: Salad thập cẩm, đủ đầy dư vị từ thịt đến rau củ Trưa nay ăn gì:...

Đến Ninh Bình trải nghiệm cắm trại bên hồ Đàm Thị

(SGTT) - Hồ Đàm Thị tọa lạc tại xã Gia Sinh, huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình, nằm ngay trước quần thể chùa Bái Đính. Hồ được bao quanh bởi những ngọn núi xanh mướt, mặt nước phẳng lặng, mang đến khung cảnh yên tĩnh, thích hợp cho các...

Phòng ngừa lão thị sớm bằng các bài tập thể dục cho mắt mỗi ngày

(SGTT) - Khi nhắc đến các bệnh lý về mắt do lão hóa, lão thị và đục thủy tinh thể thường xuất hiện nhiều nhất ở người bệnh trung niên và cao tuổi. Mặc dù đây là hai tình trạng bệnh riêng biệt, chúng có thể xuất hiện cùng lúc...

Hiểu hơn phương pháp ‘giải cấu trúc’ thực phẩm

(SGTT) - Trong ẩm thực nói chung hay ẩm thực phân tử nói riêng, deconstructed cuisine là khái niệm xuất phát từ phong cách nấu ăn hiện đại. Đầu bếp theo đuổi phong cách này dùng món ăn truyền thống để "phá vỡ" các thành phần chính nhằm tái...

Mới lạ tô súp cua cô Bông tại chợ Thiếc, gần chục món ăn kèm

(SGTT) - Tọa lạc trong khu chợ Thiếc, quận 11, quầy súp cô Bông đến nay đã hơn 20 năm phục vụ thực khách bởi món súp đặc trưng. Theo đó, thức ăn kèm món súp nơi đây rất đa dạng như óc heo, tủy heo, trứng bắc thảo,...

Khám phá ba ‘Làng du lịch tốt nhất thế giới’ tại Việt Nam

(SGTT) - Làng rau Trà Quế (Quảng Nam), làng Tân Hóa (Quảng Bình), làng Thái Hải (Thái Nguyên) là ba ngôi làng tại Việt Nam được Tổ chức Du lịch Liên Hợp Quốc (UN Tourism) vinh danh là một trong những "Làng du lịch tốt nhất thế giới" trong...

Hơn 50 quốc gia cam kết phát triển du lịch thân thiện với môi trường tại COP29

(SGTT) - Ngày 20-11, Liên Hiệp Quốc thông báo hơn 50 chính phủ đã ký tuyên bố chung thúc đẩy du lịch bền vững toàn cầu. Đây là một thành tựu quan trọng tại Hội nghị COP29 về biến đổi khí hậu, diễn ra tại Azerbaijan, theo TTXVN.  5...

Cùng chuyên mục

Chia sẻ

Xem nhiều

Các chuyên mục