Thứ năm, Tháng mười hai 12, 2024

Sáu tựa sách ‘gối đầu’ cho người nội trợ, đầu bếp nâng cao kỹ năng

(SGTT) - Dù bạn là đầu bếp hay người nội trợ thì thực tế những kiến thức chuyên ngành ẩm thực luôn luôn được cập nhật, cải tiến. Theo đó, những tựa sách sau đa dạng các thể loại nấu nướng, chuyên môn trong các phong cách ẩm thực phù hợp để tham khảo.

The Flavor Matrix - Sự kết hợp hương vị dựa trên khoa học

Ảnh: Knihobot

Tác giả tựa sách là cặp vợ chồng James Briscione và Brooke Parkhurst, chuyên về ẩm thực với cuốn sách bán chạy nhất The Flavor Matrix giới thiệu lần này. Sách tập trung vào việc kết hợp một số nguyên liệu thực phẩm dựa trên tính khoa học hương vị. Từ đó, đầu bếp có thể sử dụng dữ liệu hóa học và sơ đồ hương vị để tự tạo ra những món ăn mới lạ, thú vị, thậm chí phá cách so với truyền thống.

The Science of Cooking - Giải thích hiện tượng hóa học trong nấu ăn

Ảnh: Omber Books

Như tên gọi, The Science of Cooking - Dr. Stuart Farrimond là cuốn sách giải thích một phần các câu hỏi phổ biến liên quan đến việc nấu ăn trong khi người nấu chế biến. Từ việc chọn nguyên liệu, sơ chế cho đến thành phẩm. Sách phản ánh những hiện tượng hóa học và vật lý xảy ra khi nấu ăn, như có nên trữ trứng trong tủ lạnh, có được hâm nóng cơm đã nấu chín, mọi người nên ăn sống loại rau nào?... Tác giả tựa sách là tiến sĩ Stuart Farrimond, nhà văn khoa học và có nhiều bài viết ấn tượng trong giới khoa chuyên ngành nói chung và ẩm thực nói riêng.

Salt, Fat, Acid, Heat: Mastering the Elements of Good Cooking

Ảnh: Gneissspice

Khác với The Flavor Matrix, sách Salt, Fat, Acid, Heat: Mastering the Elements of Good Cooking tập trung vào bốn yếu tố cốt lõi tạo nên một món ăn ngon, gồm muối, chất béo, axit và nhiệt. Ngoài những công thức nấu ăn cơ bản cũng như biến tấu, sách còn có phần trình bày minh họa trực quan giúp người đọc dễ dàng tiếp cận nội dung truyền tải. Thêm nữa là nội dung chuyên sâu nhằm tạo sự cân bằng và chiều sâu cho món ăn dựa trên bốn yếu tố kể trên.

The Food Lab – Đầu sách ẩm thực cho đầu bếp và người nội trợ

Ảnh: Serious Eats

Một tựa sách ẩm thực khá thú vị dành cho người nội trợ và cả đầu bếp mới vào nghề bởi The Food Lab – J. Kenji López-Alt cung cấp những phương pháp nấu ăn, khoa học nấu ăn gia đình. Hơn thế, nội dung sách còn giải thích chi tiết hơn những phương pháp chế biến để người xem hiểu và chọn lựa áp dụng. Một phần nội dung sách còn là các công thức món ăn đơn giản, dễ thực hiện tại gia.

The Art & Science of Foodpairing - Bản hòa tấu sắc màu ẩm thực

Ảnh: Senatority Pasa

The Art & Science of Foodpairing là tựa sách giới thiệu hơn 10.000 sự kết hợp hương vị, cung cấp nền tảng cơ sở dữ liệu về cách kết hợp nguyên liệu để tạo nên những món ăn đặc sắc. Đặc biệt, sách còn tập trung ở mảng khoa học mùi vị và tính sáng tạo nấu ăn nên phù hợp cho đầu bếp tham khảo và nâng cao tay nghề nấu nướng.

How Food Works: The Facts Visually Explained - Khoa học đằng sau thực phẩm

Ảnh: Fasaha

How Food Works: The Facts Visually Explained cung cấp những khái niệm khoa học về dinh dưỡng thực phẩm. Ví dụ, nội dung giải thích cách thức hoạt động của thực phẩm đối với cơ thể con người, những sự thật thú vị về thức ăn hay tác động thói quen ăn uống đối với sức khỏe. Đặc biệt, phần trình bày nội dung trong sách trực quan và sinh động nên dễ tiếp cận với người đọc.

Để tìm mua những quyển sách này, mọi người có thể lên trang web Amazon hoặc các trang thương mại điện tử quốc tế chuyên về sách. Nếu trang web chưa có dịch vụ chuyển hàng về Việt Nam thì thử tham khảo các dịch vụ mua hộ sản phẩm ở nước ngoài.

Theo Amazon, bookfood, foodthebook

Phúc An

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Khám phá ẩm thực dành cho người quá giờ ăn sáng,...

0
(SGTT) - Bắt nguồn từ ẩm thực phương Tây, Brunch là bữa ăn dành cho người bỏ lỡ giờ ăn sáng mà giờ ăn...

Phương pháp nấu ăn Bain-Marie, người nội trợ nào cũng từng...

0
(SGTT) - Là người nội trợ, có thể bạn đã từng sử dụng hình thức hấp cách thủy (Bain-Marie) để làm chín thức ăn....

Hiểu hơn thực phẩm siêu chế biến trong thực đơn ăn...

0
(SGTT) - Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, một số người thường chọn thực phẩm siêu chế biến để tiết kiệm thời gian...

Nguyên tắc ‘Less Is More’ trong nghề đầu bếp

0
(SGTT) - Less Is More là một nguyên tắc mang ý nghĩa giữ mọi thứ đơn giản, ứng dụng trong nhiều khía cạnh công...

Hiểu hơn phương pháp ‘giải cấu trúc’ thực phẩm

0
(SGTT) - Trong ẩm thực nói chung hay ẩm thực phân tử nói riêng, deconstructed cuisine là khái niệm xuất phát từ phong cách...

Những lưu ý để sử dụng nồi chiên không dầu hiệu...

0
(SGTT) - Thời gian gần đây, nồi chiên không dầu được nhiều người nội trợ tin dùng bởi thiết bị hoạt động mà không...

Kết nối