(SGTT) – Tại một số điểm siêu thị có bán thực phẩm ở TPHCM, vào khung giờ giảm giá vào cuối ngày, nhiều người thường đến “săn” hàng để lựa chọn sản phẩm còn chất lượng nhưng được bán với giá thấp.
- Tiêu hủy hơn 900kg thịt từ hai cơ sở trong đường dây thịt heo bẩn ở TPHCM
- Trưa nay ăn gì: Mâm cơm dân dã với bò hầm rau củ và thịt heo rang riềng
- Giá thịt heo hơi giảm ở ba miền, thịt bán lẻ Vissan đồng loạt tăng
Theo ghi nhận tại một cửa hàng Bách Hóa Xanh ở TP Thủ Đức, chị T. đại diện cửa hàng cho biết tùy vào từng siêu thị mà các sản phẩm tươi sống trong ngày như thịt heo, thịt gà, tôm, cá… sẽ giảm 20% khi qua ngày hôm sau. Đến 14:00 ngày thứ hai, thực phẩm sẽ giảm xuống tiếp 20% tùy sản phẩm để đảm bảo chỉ bán cho khách hàng trong vòng hai ngày đóng gói.
Vì đây là hàng tồn qua ngày nên sẽ có thời điểm hết sớm hoặc hết muộn, nhiều ít hàng tùy bữa. Tuy vậy những ai mua quen đều biết muốn mua cực rẻ thì đến khoảng 14:30 là hàng vừa giảm giá xuống sâu mức 40%. Sản phẩm nếu dán tem giảm 40% sẽ giảm 40%, còn dán 20% thì giá sẽ giảm 20% tùy vào từng điểm bán lẻ, chị T. nói. Chị cũng cho biết thêm nếu bán không hết hàng giảm giá qua ngày thì toàn bộ sản phẩm sẽ tiêu hủy để đảm bảo chất lượng thịt, đồ tươi sống mới vào hôm sau.
Chị Huỳnh Hoa là công nhân tại khu công nghệ cao cho hay vì giờ tan ca thường vào xế chiều nên đa số các chợ đã dừng bán hoặc bán đồ không đầy đủ. Chị Hoa ưu tiên lựa chọn cửa hàng thực phẩm gần nhà để vừa mua đồ giảm giá vừa đầy đủ thực phẩm mình cần. “Hàng nói là qua ngày nhưng nếu lựa thì vẫn còn rất ngon, mua về cấp đông tủ lạnh ăn được thêm nhiều ngày là bình thường. Tôi nghĩ đây là giải pháp kinh tế cho những người thu nhập thấp hoặc sinh viên cuối tháng chẳng hạn”, chị tâm sự.
Chị N. cũng là quản lý tại cửa hàng cho hay nhân viên dán tem giảm giá 20% thịt cá thường sau 19:30 hằng ngày, một vài loại thịt khi mua 1kg sẽ được tặng thêm 200gram và nhiều khuyến mãi đi kèm để kích thích khách mua hàng. Riêng thịt cá cũng giảm sâu 20-40% áp dụng cho toàn bộ hệ thống cửa hàng nếu sản phẩm đã qua ngày đầu tiên đóng gói vẫn chưa bán hết và cam kết hàng cũng chỉ bán trong vòng hai ngày. Các đối tượng thường chuộng đồ giảm giá là sinh viên và người lớn tuổi, người lao động thu nhập thấp.
Khảo sát tại hai siêu thị AeonMall ở quận Tân Phú và TP Thuận An, tỉnh Bình Dương, anh V.Đ, nhân viên, thông tin những ngày trong tuần các thực phẩm chế biến sẵn sẽ được giảm giá khoảng 30% từ 20:30 tùy ngày. “Ngày thường, sau 20:30 hoặc 21:00, các nhân viên tại quầy chuyên bán đồ ăn chế biến sẽ xếp món ở khu vực giảm giá với nhau khoảng 200 phần đa dạng. Riêng những ngày trời mưa, lượng khách mua sắm ít hơn thì sẽ giảm giá sớm, còn ngày cuối tuần thì giảm trễ hơn để tập trung bán nguyên giá. Lượng khách và lượng hàng bán khuyến mãi cũng biến động theo ngày”, anh nói.
Trước đây đa số các mặt hàng sẽ giảm sâu xuống 50% nhưng thời gian sau dịch các sản phẩm chỉ giảm dao động trong khoảng 30% do siêu thị cân đối lại lượng hàng để không bị dư quá nhiều. Đồng thời, các sản phẩm chế biến sẵn không bán hết cũng sẽ tiêu hủy để đảm bảo chất lượng phục vụ. Theo ghi nhận của phóng viên, các món ăn đa dạng từ món Nhật đến món Việt, món Hàn, đồ chiên xào và tráng miệng rất bắt mắt được trưng bày ở kệ hàng khuyến mãi và thu hút nhiều lượt quan tâm mua sắm.
Gia đình chị Ngọc Nhàn đi mua sắm tại siêu thị ở TP. Thuận An, tỉnh Bình Dương cho biết nhờ các sản phẩm giảm giá vào cuối ngày ở siêu thị giúp chị tiết kiệm được 30.000-40.000 đồng/bữa ăn hằng ngày. Vì gia đình đông người cần lượng thực phẩm lớn nên chị và người thân cũng hay “săn” đồ giảm sau 20:30 tại siêu thị. Chị đánh giá thực phẩm còn độ tươi ngon khoảng 90% với thịt cá tươi sống, riêng rau củ quả khoảng 70-80% cho mức giảm dao động 50% trở lại, chị nói.
“Vì các mặt hàng ở siêu thị đảm bảo nguồn gốc và người mua cũng thoải mái lựa chọn nên gia đình tôi thường xuyên tranh thủ đi lựa sát giờ. Nói là đồ giảm nên cũng có cái ngon cái không ngon, mình đi sớm sẽ lựa được nhiều. Tôi cũng thấy các nhân viên ở đây rất nhiệt tình tư vấn, kêu gọi người mua hàng giảm giá cuối ngày”, chị Nhàn chia sẻ.
Khảo sát tại một số phòng trọ, dãy trọ dành cho sinh viên, nhiều bạn trẻ cũng có thói quen mua đồ gần giờ “vàng” để mua được thực phẩm giá rẻ. Bạn C.T.N.T cho rằng một bữa ăn từ nguyên vật liệu giảm giá giúp bạn xoay xở được phần nào chi tiêu nhưng nguồn thực phẩm vẫn đảm bảo dinh dưỡng.
“Gần đây tôi nhận thấy các siêu thị gần nhà có nhiều chương trình khuyến mãi, hàng giảm sâu đặt trên kệ trung tâm. Cụ thể như mua hóa đơn càng nhiều thì được tặng hàng cận date hoặc giảm tiền trên hóa đơn khi mua chung món nào khác làm tôi cân nhắc hơn việc đi chợ truyền thống rất nhiều. Một tuần tôi đi siêu thị khoảng 2 lần, mua đồ ăn cho cả tuần, tiết kiệm hơn khoảng 100.000-200.000 đồng/tuần”, bạn T. nhấn mạnh.
An Phú