Chủ Nhật, Tháng mười hai 1, 2024

Nồi lẩu cuối tuần chọn nhúng thịt loài cá chỉ sống nơi nước lạnh

(SGTT) – Cứ vào mỗi thứ Bảy, Trưa nay ăn gì thường gợi ý những món lẩu hấp dẫn mang phong vị vùng miền Việt Nam và quốc tế. Hôm nay, nồi lẩu chọn thịt phi lê cá bơn đem nhúng cùng vị lẩu yêu thích.

Khoảng thời gian gần đây, thị trường hải sản ngoại nhập có bày bán thêm một loại cá mới, gọi là cá bơn. Theo đó, thịt của cá được người tiêu dùng Việt đánh giá cao ở chất lượng thơm ngon và giá bán hợp lý.

Qua tìm hiểu, hầu hết cá bơn được bán ở các vựa hải sản đều nhập khẩu từ Hàn Quốc. Do sinh sống ở vùng nước lạnh, dưới đáy nên thịt cá có màu trắng tinh, chắc thịt. Màu sắc phổ biến của cá là nâu đen và vàng. Về dinh dưỡng, thịt cá bơn được đánh giá cao, giúp cải thiện huyết áp, làn da.

Tại Hàn Quốc, người dân thường chế biến cá bơn bằng cách bắt sống tại hồ, dùng phương pháp lóc phi lê và ăn kiểu sashimi. Ngoài ra, họ vẫn còn chế biến chín bằng cách trộn gỏi, chiên hay nhúng lẩu. Hòa theo xu hướng ẩm thực này, các nhà hàng tại Việt Nam có phục vụ hai món ăn từ cá bơn là sashimi và lẩu. Cụ thể, sau khi lọc bỏ hết phần thừa, chỉ giữ lại phi lê thì đầu bếp chia thịt thành hai phần: sashimi và nhúng lẩu.

Kết cấu của một nồi lẩu cá bơn thường gồm đĩa thịt cá, nồi nước dùng, rau nhúng và bún. Trong đó, nước dùng thường do người nấu quy định dựa trên kinh nghiệm và thói quen dùng bữa tại nhà hàng của thực khách. Những ai thích vị chua chua thì chọn nước dùng lẩu kim chi, vị ngọt dịu phù hợp cho nước lẩu nấm và vị tê cay thì không thể bỏ sót nước dùng lẩu Tứ Xuyên.

  • Nước lẩu kim chi: Mang phong vị ẩm thực Hàn Quốc, nước lẩu kim chi là sự kết hợp của các gia vị truyền thống Hàn Quốc, trong đó, kim chi là nguyên liệu chính không thể thiếu. Dùng để nhúng lẩu kim chi ngoài thịt cá bơn còn có rau cải thảo, bắp và chén nước chấm vị Hàn.
  • Nước lẩu nấm: Thuần túy vị ngọt thanh tự nhiên từ nấm, nước dùng lẩu nấu từ một số loại nấm thân quen như nấm hương, nấm kim châm, nấm rơm, nấm đùi gà. Không cần phải nêm nếm thêm gia vị nào, nước lẩu sẽ đậm đà hơn khi nhúng thịt cá vào. Do có nhiều loại nấm nên không cần chuẩn bị thêm rau khác để nhúng kèm.
  • Nước lẩu Tứ Xuyên: Tê và cay là hai trải nghiệm ẩm thực thú vị từ nước dùng lẩu Tứ Xuyên. Không như lẩu ớt hiểm truyền thống, nước dùng lẩu Tứ Xuyên nấu từ nhiều loại gia vị đặc trưng trong ẩm thực Trung Hoa. Do thịt cá bơn ngọt nên khi thưởng thức loại lẩu này mọi người chỉ cần nhúng qua bởi cá bơn luôn được chế biến tươi sống.

Bữa trưa cuối tuần đã gần đến, mọi người có thể mua thịt cá bơn ở những địa chỉ nêu trên và tự tin vào bếp trổ tài làm món lẩu này qua công thức sau:

Gia Hân tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Thanh ngọt nồi lẩu mực nhồi thịt trưa cuối tuần

0
(SGTT) - Khác với các loại lẩu mực thông thường, món lẩu mực hôm nay trở nên đặc biệt hơn nhờ mực nguyên con...

Chua chua, ngọt ngọt nồi lẩu cua lá me trưa cuối...

0
(SGTT) – Trong nhiều phiên bản lẩu cua, lẩu cua lá me tạo nên sự thích thú cho thực khách bởi vị chua dịu...

Thân quen nồi lẩu cá lăng om chuối đậu

0
(SGTT) – Om chuối đậu là kiểu chế biến món ăn với sắc vàng đặc trưng nước dùng, chút béo thơm từ chuối và...

Quen mà lạ với lẩu phá lấu bò

0
(SGTT) – Phá lấu là món ăn được bày bán từ đường phố cho đến quán ăn, nhà hàng sang trọng. Từ món ăn...

Chọn nồi lẩu cá kèo dậy vị mắm cho trưa cuối...

0
(SGTT) - Trong nhiều món ăn kèm lẩu mắm, cá kèo là thực phẩm kết hợp cùng khá bắt vị. Qua đó, tạo nên...

Trưa cuối tuần thưởng thức lẩu gà chanh dây

0
(SGTT) – Không chỉ là thức uống bổ dưỡng, chanh dây còn là nguyên liệu để các đầu bếp chế biến thành các món...

Kết nối