Thứ ba, Tháng mười hai 3, 2024

Những nghề nào người yêu thích ẩm thực có thể làm?

(SGTT)  - Không chỉ là công việc đầu bếp, nghề dành cho những người yêu thích ẩm thực vốn rất đa dạng với các tính chất công việc, và mức lương khác nhau.

Theo đó, những người yêu thích ẩm thực luôn có kiến thức sâu rộng về đồ ăn, thức uống. Chính sự hiểu biết này cũng sẽ giúp họ tìm thấy những công việc phù hợp, vừa thỏa mãn đam mê ăn uống lại vừa có thu nhập cao.

"Nhà tạo mẫu" thực phẩm - Food Stylist

Food Stylist phải tốn nhiều thời gian ở khâu bài trí, chụp ảnh để có hình thành phẩm món ăn bắt mắt. Ảnh minh họa: Tageskarte

Food Stylist hiểu nôm na là những người "tạo mẫu" cho thức ăn, biến việc chế biến món ăn trở thành môn nghệ thuật, "thồi hồn" vào từng món ăn mà họ bài trí. Qua đó, giúp chúng có khả năng được bán, được ăn và được thưởng thức nhiều hơn. Người làm công việc này phải làm nhiều thứ để khiến thực phẩm trông đẹp mắt, như sắp xếp, trang trí, phun sương, ghim, làm bóng…

Những Food Stylist có thể làm việc cho công ty chuyên về quảng cáo món ăn, báo và tạp chí về ẩm thực hay các nhà hàng, quán ăn yêu cầu cao về hình thức, hoặc làm việc tự do để tạo thương hiệu riêng. Nếu làm việc cho các nhãn hàng, thu nhập của Food Stylist sẽ được tính trên lương cứng và phần trăm từ các dự án.

Người đánh giá thực phẩm - Food Reviewer

Chàng trai Khoai lang thang hiện là một trong những Food Reviewer nổi tiếng. Không chỉ dừng ở việc khám phá ẩm thực địa phương, anh còn có những chuyến du lịch nước ngoài tìm hiểu về ẩm thực các quốc gia. Ảnh: YouTube Khoai Lang Thang

Food Reviewer (tạm dịch: người đánh giá thực phẩm) là những người đánh giá đồ ăn qua cảm nhận cá nhân sau khi thưởng thức món. Đây là công việc yêu cầu bạn phải có gu ẩm thực nhất định, am hiểu về đồ ăn thức uống và có cách đánh giá ấn tượng.

Thêm nữa, công việc này luôn gắn liền với mạng xã hội nên phù hợp với những người có lượng fan lớn sẽ cho thu nhập cao hơn. Các Food Reviewer thường kiếm tiền từ việc viết bài đăng tin hoặc nhận quảng cáo cho các nhà hàng, quán ăn.

Người truyền "tinh thần" món ăn - Food Blogger

Food Blogger Ăn sập Sài Gòn. Ảnh: Ăn sập Sài Gòn

Công việc của một blogger ẩm thực có những nét tương đồng với công việc của người review ẩm thực, nhưng thực tế họ thiên về viết nội dung và phân tích nhiều hơn. Những nhà phê bình ẩm thực hay các blogger ẩm thực cần có trình độ chuyên môn cũng như hiểu biết sâu rộng về ẩm thực, từ nguyên liệu cho đến cách chế biến nhằm cung cấp cho người đọc, người nghe nhiều thông tin thú vị.

Tùy vào độ nổi tiếng và lượt tương tác trên mạng xã hội mà nghề này có mức thu nhập tương đương. Nhiều Blogger ẩm thực sau khi nổi tiếng được các nhà hàng, khách sạn mời làm đại diện để quảng bá cho sản phẩm của họ.

Đầu bếp chế biến món ăn

Đầu bếp Peter Cuong Franklin hiện đang điều hành nhà hàng Ăn Ăn Sai Gon, nhà hàng ở TPHCM được một sao Michelin. Ảnh minh họa: Vietnamtravel

Công việc phù hợp với những người có đam mê về ẩm thực và năng khiếu nấu nướng, chính là đầu bếp. Họ là những người có kiến thức sâu rộng về nền ẩm thực của nhiều quốc gia, vùng miền trên thế giới để cho những tác phẩm ấn tượng trên bàn ăn. Những món ăn của đầu bếp vừa phải đáp ứng yêu cầu về dinh dưỡng, thẩm mỹ lại phù hợp với kinh tế người dùng.

Tùy vào thâm niên, sự cố gắng mà họ có những vị trí công việc khác nhau, thấp nhất là vị trí phụ bếp và cao nhất là vị trí tổng bếp trưởng một chuỗi hệ thống nhà hàng.

Chuyên gia dinh dưỡng

Chuyên gia dinh dưỡng là người am tường về thành phần, dinh dưỡng món ăn cũng như chế độ ăn uống. Ảnh minh họa: DinhduongUS

Chuyên gia dinh dưỡng là người có trách nhiệm tìm ra những chế độ ăn uống phù hợp, thành phần giàu dinh dưỡng cũng như cải thiện các tình trạng sức khỏe liên quan đến vấn đề dinh dưỡng. Nếu bạn có đam mê ẩm thực với vốn kiến thức sâu rộng về những chế độ ăn uống có lợi cho sức khỏe và muốn chia sẻ nó với mọi người xung quanh thì đây là công việc phù hợp.

Trở thành chuyên gia dinh dưỡng bạn có thể làm việc tại nhiều công ty, đơn vị kinh doanh trong lĩnh vực ẩm thực, viện dinh dưỡng, trung tâm chăm sóc sức khỏe...

Theo daotaobeptruong, hoteljob, kienthuc

Phúc An

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Lưu ý cho người kinh doanh bánh mì sau câu chuyện...

0
(SGTT) - Liên quan đến vụ ngộ độc tập thể (hơn 300 người) nghi do ăn bánh mì ở TP Vũng Tàu mới đây,...

Món phở người Việt nào cũng biết lọt top món súp...

0
(SGTT) - Ngày 17-11, tạp chí du lịch của Mỹ - CNN Travel – đã cập nhật danh sách 20 món súp ngon nhất...

Rex Sài Gòn tổ chức đêm ẩm thực xanh theo chủ...

0
(SGTT) – Nhằm mang đến cho thực khách những trải nghiệm ẩm thực mới lạ của vùng đất núi rừng Tây Nguyên, Khách sạn...

Khám phá ẩm thực nơi cổ trấn ở Hà Nội

0
(SGTT) - Nằm cách trung tâm Hà Nội hơn 40km, làng cổ Đường Lâm đến nay vẫn giữ được vẻ mộc mạc, giản dị...

Độc đáo món mì dùng cọng hành gắp thay đũa ở...

0
(SGTT) - Bắt nguồn từ vùng Aizu, tỉnh Fukushima, Nhật Bản, mì Negi Soba gây thích thú cho thực khách khi dùng cọng hành...

Đầu bếp Mỹ gợi ý ba quán bún bò nên thử...

0
(SGTT) - Trong tập phát sóng gần đây trên kênh YouTube của mình, đầu bếp người Mỹ - Chad Kubanoff đã thử vị bún...

Kết nối