Thứ tư, Tháng hai 26, 2025

Người thường xuyên uống trà có thể giảm hấp thụ các kim loại nặng

(SGTT) - Thông qua việc uống trà, con người có thể giảm hấp thụ các kim loại nặng như chì.
Việc uống trà có thể giúp người dùng giảm hấp thụ các kim loại nặng. Ảnh minh họa: Times

Theo nghiên cứu từ các nhà khoa học tại Đại học Northwestern (Mỹ), trà giúp loại bỏ nguyên tử mang điện, hay còn gọi là ion kim loại nặng khỏi nước, thông qua việc liên kết hóa học với chúng.

Trên tạp chí ACS Food Science & Technology, ông Benjamin Shindel (tác giả nghiên cứu) và các đồng nghiệp đã thuật lại cách họ pha trà bằng các mẻ nước khác nhau có chứa nồng độ ion kim loại nặng được xác định từ trước.

Sau đó, họ kiểm tra nồng độ của các ion này trong khoảng thời gian ngâm khác nhau, sử dụng các dung dịch không có trà làm đối chứng. Họ phát hiện trà đen làm giảm nồng độ của tất cả các ion kim loại được thử nghiệm, gồm chì, crom và cadmium.

Sau đó, họ tập trung vào chì và nhận ra rằng thời gian pha trà đen lâu hơn kết hợp nhiệt độ nước cao hơn có liên quan đến việc giảm nồng độ ion chì nhiều hơn. Hơn nữa, trà nghiền có tác dụng lớn hơn so với trà nguyên lá.

Nhóm nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng, với các mẻ trà đen, trà xanh và trà trắng họ thử nghiệm, nồng độ ion chì trong nước giảm ở mức độ lớn hơn trà hoa cúc, trà rooibos (còn gọi là hồng trà) và trà ô long khi ngâm trong 24 giờ để đạt trạng thái cân bằng.

Trong trường hợp trà túi lọc, chất liệu túi trà cũng đóng vai trò quan trọng. Các nhà khoa học đánh giá, túi trà cellulose rỗng có khả năng làm giảm nồng độ ion chì, trong khi túi làm từ chất liệu bông và nylon thì không.

Được biết, câu chuyện này tình cờ đến từ việc nhóm nghiên cứu đang xem xét liệu các chất tạo hương trong trà có phải là yếu tố thúc đẩy các lợi ích sức khỏe liên quan hay không.

Giáo sư Michelle Francl tại trường Cao đẳng Bryn Mawr (Mỹ), cho rằng nghiên cứu này mang đến một số hướng đi thú vị để phát triển các phương pháp bền vững và dễ tiếp cận nhằm loại bỏ chất gây ô nhiễm khỏi nước, một nhu cầu cấp thiết ở nhiều nơi trên thế giới.

Giá tham khảo một số loại trà ngon tại Việt Nam

  • Chè Shan Tuyết Hà Giang: 120.000 đồng (gói 100g)
  • Trà sen Tây Hồ Bách Diệp: 500.000 đồng (gói 100g)
  • Trà OoLong Lộc Hương: 82.000 đồng (gói 100g)
  • Trà Đinh Ngọc Thái Nguyên: 250.000 đồng (gói 100g)
  • Trà móc câu đặc biệt: 67.000 đồng (gói 100g)

Theo TTXVN

Phúc An

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Hai loại hải sản người Việt thích ăn lại chứa nhiều...

1
(SGTT) - Tôm và hàu là hai loại hải sản phổ biến từ trong bữa cơm gia đình cho đến bữa ăn lai rai,...

Những ngộ nhận về bột kem không sữa

0
(SGTT) - Trong ngành thực phẩm, bột kem không sữa (Non-Dairy Creamer) thường được sử dụng để thay thế sữa hoặc kem trong cà...

Khám phá ẩm thực địa phương thuộc top ’10 điểm đến...

0
(SGTT) - Mới đây, tỉnh Kiên Giang, Việt Nam vừa được nền tảng du lịch trực tuyến Booking.com vinh danh là một trong "10...

Hiểm họa từ những video nấu ăn vô thưởng vô phạt...

0
(SGTT) - Trong thời đại bùng nổ nội dung số, những video nấu ăn không chỉ là một hình thức giải trí mà nó...

Thông tin về loài hải sản giá 1,4 triệu đồng gây...

0
(SGTT) - Mới đây, cộng đồng ẩm thực không khỏi bàn tán câu chuyện một thực khách đăng bài lên mạng xã hội nói...

Hiểu tất tần tật về loại sốt quán nướng nào cũng...

0
(SGTT) - BBQ là loại sốt cơ bản được ứng dụng nhiều trong các quán ăn chuyên về món nướng. Công dụng của chúng...

Kết nối