(SGTT) - Mùa vải đã đến, nhiều thành viên của những nhóm ẩm thực trên các trang mạng xã hội không ngừng chia sẻ đến cộng đồng những món ăn được chế biến với nguyên liệu chính là trái vải.
- Ở nhà mùa dịch: Tự chế biến món chè vải ngọt lịm, thanh mát ngày nóng
- Mùa trái vải; những lý do khiến bạn phải thưởng thức ngay
Sau đây là một số món ăn hay thức uống lấy cảm hứng từ trái vải. Trong đó, có món là thức uống thanh mát, giải nhiệt ngày hè; cũng có món phù hợp cho bữa ăn chính hay ăn nhẹ trong ngày. Cùng Sài Gòn Tiếp Thị khám phá xem những món này có tên gọi là gì nhé! Thời gian ở nhà mùa giãn cách xã hội, mọi người có thể trổ tài để có những món ăn, thức uống từ vải chiêu đãi gia đình.
Trà vải cam sả/kem béo
Nguyên liệu để thực hiện món trà vải cam sả gồm một gói trà lipton túi lọc ngâm với 40ml nước nóng. Sau đó, thêm vào nhánh sả đập dập và lát cam cắt mỏng. Lúc này chỉ cần bỏ thêm ít đường, trái vải lột vỏ, lá bạc hà trang trí và ít đá viên là đã hoàn thành món trà vải cam sả.
Còn với trà vải kem béo, mọi người cần chuẩn bị 2 gói bột trà chanh. Sau đó, hòa tan trà với nước nguội, thêm vào vài trái vải ngâm đường đóng lon rồi trang trí lớp mặt trên thêm lớp kem béo. Món này phù hợp cho những ai thích hương vị vải và chút béo ngậy từ kem.
Vải ngâm đường phèn
Vải ngâm đường phèn là một phương pháp chế biến trái vải để có thể bảo quản lâu hơn. Theo đó, nếu làm đúng cách và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh thì hạn sử dụng có thể đến 1 tháng.
Cách làm: vải đem rửa sạch và để ráo nước. Sau đó bắc nồi nước, cho vải vào đun sôi trong vòng 2 phút rồi vớt ra thau nước lạnh để thịt vải được giòn. Tiếp đến, lột vỏ, bỏ hạt và để ráo nước. Nước đường sau khi nấu sôi, nhớ để nguội rồi bỏ vải vào ngâm trong vòng 3-4 ngày là có thể thưởng thức.
Trà kombucha
Trà kombucha là loại nước uống đang được mọi người quan tâm bởi hương vị thơm ngon lại chứa nhiều lợi ích cho sức khỏe. Mùa hè nắng nóng mà có một ly komucha vải thơm lừng lại bổ dưỡng thì còn gì thú vị hơn.
Theo đó, công thức làm kombucha như sau: chuẩn bị 10g trà đen (thay đổi trà khác tùy khẩu vị), 200g đường vàng hữu cơ, 250ml trà mồi và men scoby. Những nguyên liệu này mọi người có thể tìm mua tại các cửa hàng chuyên bán nguyên liệu thực phẩm, pha chế đồ uống.
Đầu tiên, hãm 10g trà với 500ml nước sôi trong 10 phút sau đó lọc bỏ bã. Cho đường vào nước trà hòa tan rồi để nguội. Cho 250ml trà mồi vào khuấy đều, đậy bình bằng vải xô. Cách làm này giúp trà không bị bụi và côn trùng bay vào, giữ độ thoáng khí cho men, thời gian ủ là 1 tuần. Khi trà đạt mức thời gian ủ, pha nước trà cùng nước ép vải, tỷ lệ tùy theo sở thích, nhớ đậy kín chai và chờ hỗn hợp lên men thêm 1 ngày. Thực hiện xong các bước thì mọi người đã hoàn thành món trà kombucha vải.
Vải ngâm chè khúc bạch
Chè khúc bạch là món chè không còn mấy xa lạ với mọi người, trông món chè nhiều thành phần thế thôi, nhưng cách làm không có gì phức tạp. Chỉ cần có sữa tươi, bột gelatine, đường, hạnh nhân, hạt chia, trái cây tươi, vải ngâm là có thể bắt tay làm món chè khúc bạch mát lạnh.
Đầu tiên, cắt nhỏ rau câu đã nấu sao cho vừa ăn, thêm trái cây tươi, nước đường, hạnh nhân, vải ngâm vào chén, chút đá lạnh vào là đã có ngay món chè khúc bạch mát lạnh.
Salad tôm vải
Trong các món salad từ tôm thì salad tôm vải là một gợi ý thú vị. Theo đó, món ăn là sự hòa quyện của vị ngọt thanh từ tôm với vị chua nhẹ từ trái vải kết hợp cùng chút béo bùi của trái bơ.
Để làm món salad này, mọi người cần trộn tôm luộc chín, cùng bơ, vải, rau củ các loại, trộn đều với sốt salad mè rang là đã có ngay món ăn dinh dưỡng cho cả nhà trong những ngày giãn cách xã hội.
Cà ri gà nấu vải
Nghe tên gọi có vẻ lạ, nhưng cà ri gà nấu vải lại được các chị em nội trợ yêu thích và chế biến lấy mỗi khi "thèm" trái vải. Để làm món cà ri gà nấu vải, cần có thịt gà, hành khô, hành tây, tỏi băm, sả, khoai tây, cà rốt, đậu cô ve, pa tê và vải đã được bỏ hạt.
Đầu tiên, cho hành khô, tỏi lên đảo đều, khi thấy mùi thơm bốc lên thì cho gà vào cùng với pa tê. Sau một hồi đảo nồi, cho thêm nước dừa, sả đập dập, cà rốt và khoai tây vào và hầm gà đến khi thịt và rau củ mềm. Bước cuối cùng là nêm nếm gia vị vừa ăn, thêm tiêu, hành lá là có thể thưởng thức kèm với bánh mì.
Uyên Tâm tổng hợp