(SGTT) - Trong ẩm thực miền Trung, mì Quảng luôn được nhắc đến đầu tiên bởi không chỉ ngon miệng mà ẩn chứa trong nó còn là tinh hoa mà con người nơi đây gửi gắm vào đó.
- Giãn cách, bố đảm trổ tài làm cơm chiên thập cẩm bắt mắt
- Mùa dịch trổ tài làm cơm sườn kiểu “nhà tui”
Tuy nhiên, trong tình hình giãn cách xã hội, việc tìm mua nguyên liệu đầy đủ của món ăn này dường như là điều khó khả thi. Thế nên, tận dụng những nguyên liệu sẵn có trong nhà cùng chút biến tấu, bạn Nguyễn Hoàng Yến, thành viên nhóm ẩm thực Ăn ngon nấu khéo đã chế biến nên món mì Quảng kiểu "nhà có gì xài nấy". Được biết bài viêt món ăn này nhận nhiều sự hưởng ứng của các thành viên trong minigame Món ngon mùa dịch với gần 150 lượt tương tác, bình luận.
Theo Hoàng Yến, mọi người có thể dùng bún để thay thế cho mì, trứng gà thay cho trứng cút, thêm chả cua để tạo sự lạ miệng cũng như dùng mè rang thay đậu phộng hay sa tế thay cho tương ớt xào. Sau khi kiểm tra lại nguyên liệu thực phẩm trong nhà mình, mời bạn đọc cùng Sài Gòn Tiếp Thị vào bếp để thực hiện mì Quảng qua công thức sau đây:
Nguyên liệu
- 1kg mì Quảng (có thể thay thế bằng bún tươi)
- 1/2 con gà ta quê
- 2 quả trứng gà (có thể thay bằng trứng cút)
- 1/4kg chả cua (thực phẩm có sẵn trong trủ lạnh)
- Rau sống: xà lách, rau quế, rau húng dài, diếp cá, ngò (nếu đầy đủ phải có thêm cải con, giá quê bé như cây tăm, bắp chuối bào, đặc biệt không thể thiếu rau húng lủi)
- Gia vị: tỏi, ớt, củ nén, hành tím, hành lá, ngò, chanh, nghệ, sả, đường, nước mắm, muối, hạt nêm, tiêu, ngũ vị hương, bột ớt khô
- Bánh tráng nướng
- Tương ớt xào (có thể thay bằng sa tế)
- Đậu phộng rang (có thể thay bằng mè rang)
Bước 1: Gà chặt miếng, ướp với 1mc nước mắm, 1mcf hạt nêm, 1/2mcf muối, 1/4mcf ngũ vị hương, 1mcf tiêu xay, hành tím + củ nén + củ nghệ + sả giã dập. Trong thời gian ướp gà (30-45 phút) thì rang mè, xắt nhỏ hành ngò, rửa rau, nướng bánh tráng). Làm nước mắm tỏi ớt: giã tỏi ớt với ít đường, cho nước mắm vào rồi nặn thêm chút chanh. Hành ngâm: hành tím thái mỏng thêm chút chanh đường trộn đều để 30 phút.
Bước 2: Nấu nước nhưn: cho 1 ít dầu vào chảo (dùng dầu đậu phộng là ngon nhất), tiếp cho củ nén + hành tím + củ sả + nghệ + hành non giã dập vào phi cho dậy mùi thơm, khi đã hơi vàng thì cho ít ớt bột vào tạo màu rồi trút gà đã ướp vào xào cho thiệt thấm. Khi gà đã săn lại đổ 1 chén nước sôi vào, thả trứng gà vào, nêm thêm 1mc nước mắm nấu thêm 15-20 phút nữa cho nước cạn còn 1/2 thì dừng. Nước nhưn này để chan lên mì Quảng ăn mới ngon, nếu làm nước nhưn ngon là đã thành công tới 80%.
Bước 3: Nấu nước dùng: nấu 1 lít nước sôi nêm ít muối, hạt nêm rồi múc từng muỗng chả cua cho vào (thực chất phải nấu nước dùng với xương gà hoặc xương sườn rồi nêm gia vị) xong múc 1 vá nước nhưn sệt sệt cho vào nồi để nước dùng dậy mùi hơn.
Trình bày: Cho ít rau sống, sợi mì (hôm nay là bún) vào tô, cho gà, trứng, ít nước nhưn lên, chan thêm chút nước dùng chả cua, nước mắm tỏi ớt, vắt chanh, rắc đậu phộng rang (hôm nay dùng mè), xíu tương ớt, hành ngâm, bóp vụn bánh tráng trộn đều lên là có thành phẩm tô mì Quảng kiểu nhà tui trong mùa dịch.
Thành phẩm mì Quảng có mùi củ nén thơm thoảng đặc trưng, sắc trắng của mì (bún) hòa quyện cùng sắc xanh của rau. Điểm tô sắc đỏ của ớt và vàng của bánh tráng nướng, mè rang là một trải nghiệm ẩm thực thú vị cho mọi người.
Nguyễn Hoàng Yến