(SGTTO) - Bánh chưng – loại bánh truyền thống không thể thiếu trên những mâm cúng trong mỗi dịp tết cổ truyền.
Do loại bánh này cần sự chuẩn bị nguyên liệu cũng như cách nấu nướng công phu nên nhiều người thường chọn mua bánh chưng tại các cửa hàng, tiệm bánh bán các món đặc sản truyền thống thay vì phải nấu nướng. Sau đây là một số địa chỉ bán bánh chưng tại TPHCM.
Bánh chưng Tâm Huế - đậm đà hương vị xứ Huế
Bánh chưng Tâm Huế là món bánh chưng được nấu theo phong vị của xứ Huế với các nguyên liệu và thành phần làm ra bánh đều được chọn lựa từ một số làng nghề truyền thống của món bánh này.
Cụ thể, bánh được nấu bằng phương pháp thủ công (đốt bằng củi trong khoảng 15 giờ) và được đóng gói dạng hút chân không (để bánh được bảo quản lâu hơn và bảo đảm được màu xanh tự nhiên của lá chuối hay vị thơm ngon của từng thớ bánh). Ngoài ra, bánh chưng Tâm Huế đã được kiểm nghiệm theo các tiêu chuẩn của Bộ Y tế cũng như tiêu chuẩn xuất khẩu sang thị trường châu Âu.
Giá bánh chưng: 60.000 đồng (loại 0,5kg) và 110.000 đồng (loại 1kg). Người tiêu dùng tại TPHCM có thể mua bánh chưng này tại cửa hàng Tịnh Tâm Food: 240/23/12, Hiệp Thành 13, phường Hiệp Thành, quận 12. Điện thoại: 0949.908.111.
Bánh chưng Tranh Khúc – món quà từ miền Bắc
Thương hiệu bánh chưng Tranh Khúc là một trong những thương hiệu bánh chưng có truyền thống lâu đời (hơn 40 năm) tại các tỉnh, thành miền Bắc và hiện loại bánh chưng này cũng đã được bán tại TPHCM dành cho những ai yêu thích ẩm thực các vùng miền.
Nguyên liệu để làm ra món bánh này khá công phu, gồm: lá dong nhập từ Tràng Cát (Hà Nội), nếp gói bánh là loại nếp cái hoa vàng ở vùng Hải Hậu (Nam Định), dây buộc thì được nhập từ vùng núi Lương Sơn (Hòa Bình). Trong khi đó, phần nhân bánh – thịt heo – được chọn lựa từ phần nạc mông, vai và ba chỉ để bảo đảm cho bánh có độ thơm ngon, bùi ngậy của thớ thịt xen lẫn thớ mỡ heo. Còn đậu xanh thì được sàng lọc kỹ càng để loại bỏ những hạt đậu bị chua mốc, chỉ giữ lại những hạt đậu tươi. Thời gian để hoàn tất một mẻ bánh cũng mất khoảng 12 giờ đồng hồ.
Bánh chưng Tranh Khúc được đóng gói theo trọng lượng 1kg với giá bán là 120.000 đồng. Địa chỉ bán bánh: 393/9/2 Lê Hồng Phong, phường 2, quận 10. Điện thoại: 0903.984.671.
Bánh chưng Sum vầy – lạ mắt bốn loại nhân bánh
Khác với các loại bánh chưng khác trên thị trường, bánh chưng Sum Vầy là sản phẩm của công ty Sài Gòn Food được đóng gói theo hình thức bánh trung thu với hộp bánh gồm bốn khay chứa bốn loại bánh (trọng lượng 350g mỗi bánh) với các nhân như nhân thịt và đậu xanh, nhân thịt và trứng muối, nhân gà quay và đậu xanh, nhân nấm đông cô và hạt sen. Trong đó, bánh chưng nhân nấm đông cô và hạt sen phù hợp cho những ai ăn chay.
Do được ứng dụng công nghệ hút chân không và sử dụng loại bao bì đa lớp nên bánh có thời gian bảo quản lên đến ba tháng mà hương vị vẫn được giữ nguyên vẹn. Ngoài ra, bánh cũng được nhà sản xuất bảo đảm không dùng chất bảo quản nào để thực khách có thể yên tâm thưởng thức.
Giá một hộp bánh chưng Sum vầy là khoảng 300.000 đồng, tặng kèm thêm hộp dưa món. Người tiêu dùng có thể mua bánh tại hệ thống các siêu thị Co.opmart, Aeon, Lottle… hoặc các sàn TMĐT như Lazada, Tiki, Shopee…
Mẹo bảo quản bánh trưng (dành cho người nấu bánh tại nhà)Ở điều kiện ngoài trời: Sử dụng nước sôi để nguội để rửa sạch các chất nhựa trong lá sau khi nấu chín bánh. Treo bánh tại nơi khô ráo, thoáng mát. Có thể sắp xếp bánh lại thành từng chồng, dùng bìa cứng và ép chặt bánh lại để tránh cho bánh bị bở.Ở môi trường tủ lạnh: Nên để bánh còn nguyên lá gói và cho bánh vào ngăn đá tủ lạnh. Khi dùng bánh nếu còn thừa thì gói phần thừa bằng màng bọc thực phẩm và cất lại ngăn đá tủ lạnh.
Phúc An (tổng hợp)