Thứ ba, Tháng mười một 5, 2024

Mẹo làm những món ăn từ cốm, thực phẩm đặc trưng cho mùa Thu miền Bắc

(SGTT) - Cốm là thực phẩm nổi tiếng ở Hà Nội, thường có nhiều vào mùa Thu. Từ loại thực phẩm này, mọi người có thể trổ tài đầu bếp làm một số món ăn vặt hay món chính chiêu đãi người thân, bạn bè.

Chả cốm

Ảnh minh họa: Nguyên Khôi

Nguyên liệu

  • 300g giò sống
  • 50g thịt heo xay
  • 50g cốm khô (hoặc tươi)
  • 1 củ hành tím băm nhuyễn
  • 2 lá sen tươi đã rửa sạch
  • Gia vị: Tiêu, nước mắm, dầu ăn

Cách làm

  • Đối với cốm tươi, xả qua nước để sạch bụi bẩn. Còn làm chả cốm từ cốm khô, rửa sạch rồi ngâm trong chén nước khoảng 10 – 15 phút cho chúng nở mềm, vớt ra rổ để ráo.
  • Cho giò sống và thịt heo xay vào trong âu lớn, thêm 1/3 muỗng cà phê tiêu xay vào cùng. Trộn đều để giò sống, thịt heo xay quyện vào nhau. Cho cốm, hành tím băm nhuyễn, ít nước mắm vào âu hỗn hợp giò sống và thịt xay, trộn đều.
  • Cho thêm 1 muỗng dầu ăn, dùng muỗng quết để hỗn hợp mịn, dẻo rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh để khoảng 30 phút. Lấy một phần hỗn hợp vừa trộn cho vào lòng bàn tay, nặn thành miếng có hình dạng tùy thích. Quét lớp dầu mỏng lên trên bề mặt lá sen để món ăn có mùi thơm tự nhiên.
  • Xếp lá sen vào đáy nồi, đặt chả viên lên trên, hấp trong vòng khoảng 10 – 15 phút. Bắc chảo dầu lên bếp nấu sôi rồi cho từng viên chả cốm đã hấp vào chiên chín vàng đều các mặt. Gắp chả cốm vừa chiên ra đĩa đã lót sẵn giấy thấm dầu rồi trang trí cho bắt mắt.

Xôi cốm hạt sen

Ảnh minh họa: Món ngon gia đình

Nguyên liệu

  • 75g hạt sen
  • 100g dừa bào
  • 100g cốm dẹp
  • 50g nước cốt dừa
  • 50g nước cốt lá dứa
  • 30g đậu xanh nấu chín
  • 30g đường

Cách làm

  • Hạt sen mua về rửa sạch và lấy phần tâm sen ra. Cho 75g hạt sen lên nồi luộc và nấu với lửa lớn cho đến khi hạt sen mềm và có mùi thơm thì vớt ra để ráo.
  • Bắc chảo lên bếp và đợi chảo nóng, tiếp theo cho 100g dừa bào và 30g đường vào, đảo đều trên lửa vừa nhỏ. Lưu ý, đảo đều tay cho đến khi đường tan hết và ngả sang màu trắng ngà thì tắt bếp. Đậu xanh bóc vỏ rửa sạch và cho vào nồi luộc với lửa lớn cho đến khi đậu mềm và thơm vớt ra.
  • Cho 50g nước cốt dừa và 25g nước cốt lá dứa vào nồi đun với lửa vừa cho, đảo nhẹ, đến khi hỗn hợp sôi thì tắt bếp.
  • Cho 100g cốm dẹp vào tô, tiếp theo cho 25g nước cốt dừa lá dứa vào chung và đảo đều hỗn hợp cho đến khi nước cốt dừa lá dứa thấm hết vào cốm. Sau đó, dùng màn bọc thực phẩm đậy kín hỗn hợp và ủ trong vòng một giờ để cốm dẹp nở mềm.
  • Sau khi cốm được ủ mềm, cho dừa đã xào, hạt sen và 30g đậu xanh nấu chín vào rồi trộn đều hỗn hợp, hoàn thành cho ra đĩa và cho thêm ít dừa bào lên trên mặt xôi.

Chè cốm bưởi

Ảnh minh họa: Savoury Days

Nguyên liệu

  • 200g cùi bưởi
  • 100g cốm non
  • 5 lá dứa
  • 200ml nước cốt dừa
  • 280g bột năng
  • 300g đường cát trắng
  • 150g muối

Cách làm

  • Vỏ bưởi rửa sạch, bỏ vỏ xanh, cắt hạt lựu. Đun nước sôi cho vào 150g muối rồi tiếp tục đun cho đến khi muối hòa tan. Cho cùi bưởi vào khoảng 3 phút vớt ra chườm với nước đá lạnh, sau đó bóp qua nước để hết vị đắng.
  • Trộn hỗn hợp nước cốt lá dứa 200ml, bột năng 20g, đường cát trắng 60g. Cho cùi bưởi vào hỗn hợp trên, trộn đều, ngâm 15 phút. Sau đó vớt cùi bưởi ra rổ, để thêm khoảng 20 phút cho sạch nước.
  • Cùi bưởi sau khi ráo cho 200g bột năng vào lắc đều đến khi cùi bưởi áo đều phần bột năng. Đổ lại tiếp ra rổ để loại bỏ phần bột dư. Đun sôi nước, đổ cùi bưởi đã sơ chế vào nấu đến khi nổi lên thì vớt ra trần qua đá lạnh. Sau đó để sạch nước rồi cho thêm 40g đường là hoàn thành.
  • Cho khoảng 30ml nước vào 60g bột năng pha loãng. Đun 1 lít nước cùng 5 lá dứa cho đến khi sôi vớt phần lá dứa ra. Cho 200g đường vào nước đun sôi rồi bỏ từ từ phần bột năng đã pha trước đó trộn đều tay. Rửa sạch 100g cốm và cho vào nồi khuấy đều rồi tắt bếp để nguội khoảng 15 phút thì để phần cùi bưởi còn lại vào.
  • Đun sôi hỗn hợp 200ml nước dừa nước đầu, 100ml nước dừa, 50g đường, 1/4 muỗng cà phê muối rồi đảo đều. Khi hỗn hợp trên nóng lên cho 20g nước bột năng pha loãng khuấy đều tay đến khi sền sệt. Vậy là các bước đã hoàn thành, chỉ cần để ra tô, chan ít nước cốt lên và thưởng thức.

Mẹo bảo quản cốm tươi: Bảo quản ở nhiệt độ thích hợp, bảo đảm bọc kín, sử dụng túi hút chân không, tránh để cốm gần thực phẩm khác.

Theo Savoury Days, Món ngon gia đình

Gia Hân

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Bốn công thức làm sụn gà đơn giản tại gia

0
(SGTT) - Sụn gà là phần thịt màu trắng, bao quanh các khớp gối, chân, cánh và ức gà. Từ phần thịt này, các...

Kết nối