Thứ sáu, Tháng mười một 22, 2024

Mâm tiệc vị Việt hương gần gũi cho bữa trưa sum vầy cuối tuần

(SGTT) – Sau nhiều tuần giới thiệu các mâm tiệc mang phong vị hiện đại và quốc tế, Trưa nay ăn gì chọn quay lại phong cách dân dã, phảng phất ẩm thực vùng miền.

Theo đó, ẩm thực Việt luôn có chỗ đứng trong lòng mọi thực khách bởi hương vị gần gũi, dễ thưởng thức. Có khi món ăn bắt nguồn từ một vùng miền nào đó nhưng tựu chung lại đều từ những loại thực phẩm phổ biến như thịt bò, thịt gà, thịt lươn, thịt cá. Mâm tiệc dưới đây gồm năm món, bắt đầu từ khai vị, món chính cho đến lẩu no bụng.

Khai vị – gỏi bò trái tắc lá bạc hà: Trong ẩm thực khai vị, thịt bò thường được ứng dụng thành một số món ăn như gỏi bò bóp thấu, gỏi bò tái chanh, gỏi bò rau mầm… Thế nhưng, gỏi bò trái tắc lá bạc hà lại là sự mới lạ khi rau trộn gỏi từ lá bạc hà. Kết hợp thịt thăn bò mềm mọng nước, đầu bếp cắt nhỏ tắc thành những lát nhỏ, dùng vị the của lá bạc hà trung hòa bớt vị chua của tắc. Tổng thể món ăn mang đủ vị chua – ngọt – the.

Khai vị – khoai môn lệ phố: Mang hương vị béo bùi, khoai môn lệ phố là những chiếc bánh khoai môn có lớp vỏ ngoài giòn rụm, nhân bên trong mềm bùi. Bí quyết vị thơm bùi của món ăn nằm ở chỗ đậu xanh thêm vào nhân bánh.

Món chính – lươn nướng ống lam: Phảng phất hương vị núi rừng, lươn nướng ống lam là món ăn truyền thống của bà con vùng cao. Để làm món này, họ phải chọn lươn loại ngon, cắt khúc nhỏ và ướp gia vị. Sau đó, cho vào ống lam và nướng trên bếp than củi đến chín. Lươn nướng ống lam chuẩn vị khi thịt có độ béo ngậy, thơm mùi sả, nghệ và chút the nhẹ của ống lam.

Món chính – gà nướng bản đôn: Tương tự lươn nướng ống lam, gà nướng bản đôn cũng là món ăn của bà con vùng cao. Theo đó, gà nuôi thả vườn được tuyển chọn con chỉ nặng hơn 1kg, sơ chế sạch rồi ướp với gia vị như sả, muối ớt, mật ong rừng. Sau nướng, da gà thơm lừng, giòn nhẹ còn phần thịt thì mềm, mọng nước. Nước chấm kèm là các loại gia đặc trưng vùng cao như chẩm chéo, mắc kén.

Món chính – lẩu cá lăng nấu măng: Là món lẩu được lòng nhiều thực khách, lẩu cá lăng nấu măng hài hòa vị chua nhẹ của măng và vị thanh của thịt cá. Phần nước lẩu theo đó cũng mang hai hương vị này nên thực khách chỉ cần chọn loại rau, món bún ăn kèm ưa thích để nhúng lẩu.

Qua khảo sát, giá các món này được bán theo dạng phần lớn hoặc nguyên con, giá dao động từ 150.000 – 250.000 đồng. Mâm tiệc phù hợp cho nhóm khách 4 người, nên ít người hơn mọi người có thể bỏ bớt 1 món khai vị và 1 món chính (trừ lẩu).

Gia Hân tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

TPHCM: Dịch vụ cưới vào mùa làm ăn sôi động

0
(SGTT) - Tháng 11 năm nay đến tháng 2 năm sau được xem là mùa cưới hỏi, và cũng là mùa ăn nên làm...

Mâm tiệc cuối tuần đổi vị với mẹt ốc nhiều món

0
(SGTT) – Tạm bỏ qua những món “sơn hào hải vị” từ tôm, bò, gà, heo… mâm tiệc hôm nay là một số món...

Mâm tiệc cuối tuần chọn phong vị ẩm thực Thái Lan

0
(SGTT) - Ẩm thực Thái Lan thu hút thực khách bởi sự đa dạng hương vị và cách nấu. Tại TPHCM, việc tìm kiếm...

Mâm tiệc cơm niêu với những món ăn thân quen

0
(SGTT) – Mâm tiệc cuối tuần hôm nay gồm cơm nấu từ niêu đất, dùng kèm các món ăn dân dã, thân quen. Trưa...

Mâm tiệc cuối tuần với gà nướng lu, xôi nếp nương

0
(SGTT) – Không cần quá nhiều món, mâm tiệc hôm nay dành cho hai người với thịt gà chủ đạo, chế biến phương pháp...

Bữa tiệc trưa Chủ nhật chọn món nướng làm chủ đạo

0
(SGTT) – Các món thịt nướng luôn thu hút thực khách bởi sự đậm đà gia vị, miếng thịt chín đều, cháy cạnh. Từ...

Kết nối