(SGTT) – Sau nhiều tuần giới thiệu các mâm tiệc mang phong vị hiện đại và quốc tế, Trưa nay ăn gì chọn quay lại phong cách dân dã, phảng phất ẩm thực vùng miền.
- Mâm tiệc cuối tuần đa dạng ‘sắc thái’ ẩm thực Fusion
- Mâm tiệc cuối tuần ‘ngoài biển khơi’ cùng thuyền sashimi
- Mâm tiệc cuối tuần chọn điểm nhấn là thịt bò, thêm chút thịt ngỗng và mực
Theo đó, ẩm thực Việt luôn có chỗ đứng trong lòng mọi thực khách bởi hương vị gần gũi, dễ thưởng thức. Có khi món ăn bắt nguồn từ một vùng miền nào đó nhưng tựu chung lại đều từ những loại thực phẩm phổ biến như thịt bò, thịt gà, thịt lươn, thịt cá. Mâm tiệc dưới đây gồm năm món, bắt đầu từ khai vị, món chính cho đến lẩu no bụng.
Khai vị – gỏi bò trái tắc lá bạc hà: Trong ẩm thực khai vị, thịt bò thường được ứng dụng thành một số món ăn như gỏi bò bóp thấu, gỏi bò tái chanh, gỏi bò rau mầm… Thế nhưng, gỏi bò trái tắc lá bạc hà lại là sự mới lạ khi rau trộn gỏi từ lá bạc hà. Kết hợp thịt thăn bò mềm mọng nước, đầu bếp cắt nhỏ tắc thành những lát nhỏ, dùng vị the của lá bạc hà trung hòa bớt vị chua của tắc. Tổng thể món ăn mang đủ vị chua – ngọt – the.
Khai vị – khoai môn lệ phố: Mang hương vị béo bùi, khoai môn lệ phố là những chiếc bánh khoai môn có lớp vỏ ngoài giòn rụm, nhân bên trong mềm bùi. Bí quyết vị thơm bùi của món ăn nằm ở chỗ đậu xanh thêm vào nhân bánh.
Món chính – lươn nướng ống lam: Phảng phất hương vị núi rừng, lươn nướng ống lam là món ăn truyền thống của bà con vùng cao. Để làm món này, họ phải chọn lươn loại ngon, cắt khúc nhỏ và ướp gia vị. Sau đó, cho vào ống lam và nướng trên bếp than củi đến chín. Lươn nướng ống lam chuẩn vị khi thịt có độ béo ngậy, thơm mùi sả, nghệ và chút the nhẹ của ống lam.
Món chính – gà nướng bản đôn: Tương tự lươn nướng ống lam, gà nướng bản đôn cũng là món ăn của bà con vùng cao. Theo đó, gà nuôi thả vườn được tuyển chọn con chỉ nặng hơn 1kg, sơ chế sạch rồi ướp với gia vị như sả, muối ớt, mật ong rừng. Sau nướng, da gà thơm lừng, giòn nhẹ còn phần thịt thì mềm, mọng nước. Nước chấm kèm là các loại gia đặc trưng vùng cao như chẩm chéo, mắc kén.
Món chính – lẩu cá lăng nấu măng: Là món lẩu được lòng nhiều thực khách, lẩu cá lăng nấu măng hài hòa vị chua nhẹ của măng và vị thanh của thịt cá. Phần nước lẩu theo đó cũng mang hai hương vị này nên thực khách chỉ cần chọn loại rau, món bún ăn kèm ưa thích để nhúng lẩu.
Qua khảo sát, giá các món này được bán theo dạng phần lớn hoặc nguyên con, giá dao động từ 150.000 – 250.000 đồng. Mâm tiệc phù hợp cho nhóm khách 4 người, nên ít người hơn mọi người có thể bỏ bớt 1 món khai vị và 1 món chính (trừ lẩu).