(SGTT) - Bạn có thể biết về nhiều di sản thế giới được UNESCO công nhận, như rạn san hô Great Barrier Reef ở Úc và đền Taj Mahal ở Ấn Độ, nhưng bạn có biết rằng UNESCO cũng công nhận truyền thống ẩm thực không?
- Booking.com: 53% du khách Việt thích thưởng thức ẩm thực địa phương
- Trải nghiệm ẩm thực người Thái để thấy tương đồng và khác biệt món ăn Việt
- Ra mắt nền tảng trực tuyến ichLinks về di sản văn hóa phi vật thể
Danh sách di sản văn hóa phi vật thể nhân loại cũng tôn vinh phong tục ăn uống của các nền văn hóa trên toàn cầu. Sau đây là những địa điểm đáng để bạn lên kế hoạch cho chuyến đi hậu Covid-19.
Parma, Ý
Nổi tiếng với những món ăn ngon, Parma là thành phố ẩm thực tuyệt vời của Ý. Nơi đây không đông khách du lịch như các thành phố lớn khác nhưng có nhiều di tích lịch sử và văn hóa, được UNESCO công nhận là “thành phố sáng tạo về ẩm thực”. Đây là nơi đầu tiên trong quốc gia này được công nhận danh hiệu, nổi tiếng với pho mát Parmigiano Reggiano được làm theo cách truyền thống cách đây chín thế kỷ.
Không chỉ là một trong những điểm đến dành cho những người yêu thích pho mát mà nơi này còn có đặc sản Culatello - một loại thịt nguội với vị mặn. Để cảm nhận được trọn vẹn hương vị, bạn nên thưởng thức món này với bánh mì và một ít rượu vang sủi tăm.
Naples, Ý
Nghệ thuật “Pizzaiuolo” của người Naples đã được ghi tên vào danh sách di sản văn hóa phi vật thể nhân loại do UNESCO công nhận. Nếu thế giới biết đến Ý là quê hương bánh pizza thì thành phố Naples chính là quê hương của những người thợ làm ra loại bánh pizza ngon nhất thế giới.
Thực khách sẽ theo dõi quy trình làm bánh, từ việc chuẩn bị bột đến công đoạn nướng bánh trong lò củi. Hai loại bánh đặc trưng của nơi đây là bánh pizza margarita làm từ pho mát và húng quế, và bánh pizza marinara với cà chua, dầu ăn, lá oregano, tỏi và húng quế.
Bergen, Na Uy
Là một điểm đến du lịch hang đầu, thành phố biển Bergen được UNESCO công nhận là thành phố ẩm thực sáng tạo năm 2015. Thực phẩm hữu cơ và hải sản bền vững là cốt lõi của bản sắc và sự phát triển văn hóa nơi đây.
Trong số các món đặc sản, bạn sẽ tìm thấy súp cá Bergen, bánh cá và “persetorsk” - một món cá tuyết hấp bergen truyền thống. Cá hồi và cá tuyết địa phương nấu trong nước dùng có kem ninh cùng các loại rau củ là món ngon nhất bạn nên thưởng thức vào ngày se lạnh.
Oaxaca, Mexico
Năm 2010, UNESCO đã công nhận ẩm thực Mexico truyền thống là di sản phi vật thể của nhân loại. Nhiều người biết đến món bánh truyền thống tacos hoặc bánh enchiladas của quốc gia này.
Các món ăn Mexico nổi tiếng vì sự đa dạng hương vị màu sắc, cũng như nguyên liệu độc đáo và sử dụng nhiều loại gia vị khác nhau, dựa trên đậu, ngô và ớt. Các loại thực phẩm bản xứ như cà chua, quả bơ, bí, ca cao và vani giúp món ăn thêm phong phú.
Đồ ăn Mexico khác biệt ở mỗi bang và tỉnh. Trong đó, Oaxaca được biết đến như "vùng đất của bảy nốt ruồi", kích thích vị giác của bạn với các loại nước sốt huyền thoại và phức tạp được chế biến từ hàng chục nguyên liệu, thường có cả sô cô la.
Santorini, Hy Lạp
Chế độ ăn Địa Trung Hải đã được thêm vào danh sách di sản văn hóa phi vật thể của UNESCO. Tất nhiên, nhiều quốc gia ở Địa Trung Hải tuân theo chế độ ăn kiêng này bao gồm các loại thực phẩm như trái cây, rau, quả hạch, dầu ô liu và cá nướng, đồng thời hạn chế thịt đỏ. Du khách có thể thưởng thức các món ngon nhất ở Hy Lạp, từ Athens đến các đảo Naxos, Crete và Santorini.
Zagreb, Croatia
Croatia trở nên nổi tiếng với các món ăn ngon, đặc biệt là loại nấm cục quý hiếm. Quốc gia này được UNESCO vinh danh vì nghề làm bánh gừng, có từ thời trung cổ trong các tu viện ở châu Âu và trở thành một nghề thủ công thực sự ở đây.
Công thức bánh gừng tương tự các nơi khác với các thành phần đơn giản: đường, bột mì, nước, muối nở và gia vị. Loại bánh này trở nên độc đáo chính bởi những họa tiết trang trí. Được gọi là "licitars", những chiếc bánh quy mật ong được nặn thành nhiều hình dạng khác nhau, để khô và sau đó được trang trí bằng màu thực phẩm.
Những chiếc bánh gừng hình trái tim tượng trưng cho tình yêu được nhiều người chọn để làm quà tặng trong ngày lễ tình nhân cũng như tiệc cưới. Hầu hết các thợ làm bánh thủ công sống ở thị trấn Marija Bistrica, phía đông bắc Zagreb.
Paris, Pháp
Năm 2010, UNESCO công nhận bữa ăn ẩm thực của người Pháp là một phần của di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại. Tổ chức ăn uống là một tập quán xã hội của Pháp để mừng những sự kiện như đám cưới, sinh nhật hay những dịp kỷ niệm.
Đó là cả một nghi thức chặt chẽ. Khởi đầu với rượu khai vị (apéritif) và kết thúc với các loại rượu mùi, một bữa ăn kiểu Pháp có ít nhất bốn món, theo trình tự món khai vị, món cá hay thịt dùng với rau, phô mai và món tráng miệng.
Tokyo, Nhật Bản
Washoku, về cơ bản có nghĩa là “ẩm thực Nhật Bản”, cũng được đưa vào danh sách di sản văn hóa phi vật thể của UNESCO. Việc nấu ăn tập trung vào việc làm nổi bật bản chất của từng nguyên liệu. Người ta cho rằng phải mất nhiều năm để một đầu bếp Nhật Bản hoàn thiện bất kỳ kỹ năng cá nhân nào.
Bất kỳ bữa ăn nào của người Nhật cũng gồm cơm với ba món ăn kèm và một món súp, sử dụng rất ít chất béo động vật. Những loại lá cây theo mùa cũng là một phần quan trọng của văn hóa ẩm thực tại đất nước mặt trời mọc, nhằm nâng cao nhận thức của cá nhân với môi trường sống.
Phukhet, Thái Lan
Được UNESCO công nhận là thành phố ẩm thực, Phuket là hòn đảo lớn nhất của Thái Lan và là hòn đảo đầu tiên ở châu Á nhận được vinh dự này. Kết hợp nhiều nền văn hóa, nơi đây cung cấp đa dạng các món ăn, từ Thái Lan, Trung Quốc đến Malaysia, Ấn Độ và thậm chí cả món Âu.
Thanh Thảo
Theo Trips To Discover